Thí nghiệm đã chứng minh rằng, chưa kể đến calo thì vị ngọt làm tăng khẩu vị và đường hóa học có trong thực phẩm đã gây tăng cân hơn đường bình thường. Trong các loại đường hóa học, aspartame là gây tăng cân nhiều nhất. Ngoài ra, những chất tạo ngọt nhân tạo như acesulfame potassium, sucralose và saccharin cũng có tác hại không kém. Yếu tố đầu tiên nên tránh ăn phụ gia thực phẩm này là vì đường hóa học gây tăng cân. Nhưng điều nguy hiểm hơn là đường hoa học ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Chẳng hạn như aspartime là một độc tố thần kinh có vị ngọt và có cấu trúc không tự nhiên. Các axit amino có trong aspartime sẽ tấn công các tế bào, thậm chí vượt qua cả các hàng rào bảo vệ não để ăn sâu vào não, tạo nên trạng thái kích thích do nhiễm độc. Transfat tổng hợp có trong các loại dầu thực vật thủy phân như bim bim, đồ chiên, đồ nướng. Trans fat tổng hợp gây viêm sưng và tạo hành lang cho rất nhiều bệnh kinh niên cũng như bệnh nghiêm trọng xuất hiện. Chất tạo mùi tổng hợp: Khi nhìn thấy một sản phẩm dán nhãn có chất tạo mùi tổng hợp thì bạn có thể hiểu là sản phẩm chứa phụ gia không tự nhiên hay chứa hàng trăm phụ gia. Chẳng hạn như mùi dâu nhân tạo có chứa gần 50 nguyên liệu hóa học. Mì chính là một dạng muối của axit glutamic và là một chất truyền dẫn thần kinh. Mì chính có thể kích thích quá mức các tế bào đến mức bị hỏng hoặc chết, gây mất chức năng não và phá hủy não ở nhiều mức độ, gây ảnh hưởng đến tiếp thu, rất nhiều các món ăn hàng ngày đều có mì chính. Chất tạo màu là phụ gia ảnh hưởng tai hại đến trẻ em về mặt hoạt động và chú ý, kể cả những chất tạo màu không bị cẩm. Siro bắp cao phân tử (HFCS) có chứa fructose và glucose nên về mặt sinh học không thể đánh đồng với đường sucrose. Fructose có hại cho gan không kém thì rượu và các độc tố khác. Tương tự như chất cồn, fructose được chuyển hóa trực tiếp thành chất béo khiến bạn bị tích mỡ. Chất bảo quản làm tăng thời gian lưu trữ của sản phẩm và hầu hết đều gây ung thư, dị ứng. Danh sách các chất bảo quản rất dài nhưng phần lớn đều ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của não, ảnh hưởng đến hành vi và gây ung thư. Có những chất bảo quản gây chết người, nếu dùng quá 5mg là tử vong. Theo trang Dailymail, những thực phẩm có chứa nhiều chất phụ gia nhất là: xúc xích (30 nguyên liệu thành phần), khoai tây nghiền bán sẵn (7), nước sốt (16), sốt cà chua (12), bánh mì (26), mứt phết làm từ dầu thực vật (18)…. Đây là lý do vì sao bạn nên tự nấu ăn bằng những nguyên liệu tươi để giảm thiểu các nguyên liệu công nghiệp. Khi cần mua thực phẩm đóng gói cần kiểm tra kỹ càng các nguyên liệu thành phần trên nhãn mác. (Nguồn ảnh: WebMD)
Thí nghiệm đã chứng minh rằng, chưa kể đến calo thì vị ngọt làm tăng khẩu vị và đường hóa học có trong thực phẩm đã gây tăng cân hơn đường bình thường. Trong các loại đường hóa học, aspartame là gây tăng cân nhiều nhất. Ngoài ra, những chất tạo ngọt nhân tạo như acesulfame potassium, sucralose và saccharin cũng có tác hại không kém.
Yếu tố đầu tiên nên tránh ăn phụ gia thực phẩm này là vì đường hóa học gây tăng cân. Nhưng điều nguy hiểm hơn là đường hoa học ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Chẳng hạn như aspartime là một độc tố thần kinh có vị ngọt và có cấu trúc không tự nhiên. Các axit amino có trong aspartime sẽ tấn công các tế bào, thậm chí vượt qua cả các hàng rào bảo vệ não để ăn sâu vào não, tạo nên trạng thái kích thích do nhiễm độc.
Transfat tổng hợp có trong các loại dầu thực vật thủy phân như bim bim, đồ chiên, đồ nướng. Trans fat tổng hợp gây viêm sưng và tạo hành lang cho rất nhiều bệnh kinh niên cũng như bệnh nghiêm trọng xuất hiện.
Chất tạo mùi tổng hợp: Khi nhìn thấy một sản phẩm dán nhãn có chất tạo mùi tổng hợp thì bạn có thể hiểu là sản phẩm chứa phụ gia không tự nhiên hay chứa hàng trăm phụ gia. Chẳng hạn như mùi dâu nhân tạo có chứa gần 50 nguyên liệu hóa học.
Mì chính là một dạng muối của axit glutamic và là một chất truyền dẫn thần kinh. Mì chính có thể kích thích quá mức các tế bào đến mức bị hỏng hoặc chết, gây mất chức năng não và phá hủy não ở nhiều mức độ, gây ảnh hưởng đến tiếp thu, rất nhiều các món ăn hàng ngày đều có mì chính.
Chất tạo màu là phụ gia ảnh hưởng tai hại đến trẻ em về mặt hoạt động và chú ý, kể cả những chất tạo màu không bị cẩm.
Siro bắp cao phân tử (HFCS) có chứa fructose và glucose nên về mặt sinh học không thể đánh đồng với đường sucrose. Fructose có hại cho gan không kém thì rượu và các độc tố khác. Tương tự như chất cồn, fructose được chuyển hóa trực tiếp thành chất béo khiến bạn bị tích mỡ.
Chất bảo quản làm tăng thời gian lưu trữ của sản phẩm và hầu hết đều gây ung thư, dị ứng. Danh sách các chất bảo quản rất dài nhưng phần lớn đều ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của não, ảnh hưởng đến hành vi và gây ung thư. Có những chất bảo quản gây chết người, nếu dùng quá 5mg là tử vong.
Theo trang Dailymail, những thực phẩm có chứa nhiều chất phụ gia nhất là: xúc xích (30 nguyên liệu thành phần), khoai tây nghiền bán sẵn (7), nước sốt (16), sốt cà chua (12), bánh mì (26), mứt phết làm từ dầu thực vật (18)…. Đây là lý do vì sao bạn nên tự nấu ăn bằng những nguyên liệu tươi để giảm thiểu các nguyên liệu công nghiệp. Khi cần mua thực phẩm đóng gói cần kiểm tra kỹ càng các nguyên liệu thành phần trên nhãn mác. (Nguồn ảnh: WebMD)