Món đặc sản kinh dị hasma hay cáp tuyết cao là một trong những đặc sản Trung Quốc vô cùng đặc biệt. Trên thực tế, món hasma không chỉ là đặc sản, nó còn được xem là vị thuốc dân gian, có dưỡng chất giúp phụ nữ kéo dài tuổi thanh xuân, trở nên trẻ đẹp.Nghe thì mỹ miều như vậy nhưng thực chất, hasma là các mô mỡ xung quanh ống dẫn trứng của ếch cái được phơi khô. Từ thời xa xưa, hasma được xem như cống phẩm quý hiếm.Hasma ngon nhất được lấy từ ếch cỏ Bắc Á, có nhiều ở các khu rừng ở tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang. Đặc biệt, hasma từ ếch cỏ khu vực Cát Lâm được xem là chất lượng tốt nhất, giá cũng đắt nhất.Tuy vậy, do hiện tại ếch cỏ Bắc Á là loài động vật lưỡng cư nằm trong danh sách cần bảo vệ trong khu vực theo Quy ước bảo vệ động vật hoang dã nên ngày này, hasma được lấy từ bất kỳ loài ếch nào.Được biết, để có được hasma chất lượng tốt nhất, người ta bắt ếch sống về sau đó dùng dây thép xâu chúng, phơi lên. Cứ thế ếch chết khô dưới cái nắng như đổ lửa.Sau khi xác những con ếch đã quắt lại, ống dẫn trứng chứa đầy collagen của chúng được tách khỏi cơ thể, nhặt bớt bụi bẩn, trở thành hasma thành phẩm.Được biết, hiện tại công nghệ cũng đã phát triển hơn, nhưng cách phơi khô tự nhiên được xem là cách để thu hoạch hasma tốt nhất. Bên cạnh đó, ở một số địa phương, những con ếch còn bị lột da bằng thiết bị điện chuyên dụng trước khi đem đi phơi.Quá trình ghê rợn khiến nhiều người rùng mình thế nhưng hasma được xem là đặc sản rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa protein, estrogen, vitamin và những nguyên tố vi lượng khác. Chính vì thế ở thời cổ đại, nó được xem như thần dược dưỡng nhan của phụ nữ Trung Quốc.Theo Bản thảo cương mục, hasma được cho là có công dụng tăng cường sinh lực, giảm mệt mỏi, giúp phụ nữ mang thai tránh rạn da suốt cả thai kỳ. Ngoài ra nó còn giúp giảm vết nhăn, chống lại những bào mòn của thời gian.Để chế biến hasma, người ta đem ngâm nước trước. Sau khi ngâm, hasma có thể tăng kích thước gấp rất nhiều lần. Lúc này là lúc loại bỏ các tạp chất còn sót lại như máu, ống dẫn trứng rồi đem đi nấu nướng.Món ăn làm từ hasma có rất nhiều, nổi tiếng là hasma đường phèn kỷ tử, hasma táo đỏ hạt sen, hasma nấu sữa tươi, hasma đu đủ...Tuy nhiên đặc biệt lưu ý rằng, hasma không thể ăn quá nhiều và bừa bãi. Mỗi tuần chỉ nên ăn hasma 1 lần, mỗi lần từ 10-15 gram là đủ. Bác sĩ Sun Lihong, giáo sư ở Đại học Y học Cổ truyền Thượng Hải từng cảnh báo rằng việc ăn quá nhiều hasma có khả năng gây ung thư.Mời quý độc giả xem video: Món ăn bài thuốc từ cây Sake. Nguồn: Vui sống mỗi ngày.
Món đặc sản kinh dị hasma hay cáp tuyết cao là một trong những đặc sản Trung Quốc vô cùng đặc biệt. Trên thực tế, món hasma không chỉ là đặc sản, nó còn được xem là vị thuốc dân gian, có dưỡng chất giúp phụ nữ kéo dài tuổi thanh xuân, trở nên trẻ đẹp.
Nghe thì mỹ miều như vậy nhưng thực chất, hasma là các mô mỡ xung quanh ống dẫn trứng của ếch cái được phơi khô. Từ thời xa xưa, hasma được xem như cống phẩm quý hiếm.
Hasma ngon nhất được lấy từ ếch cỏ Bắc Á, có nhiều ở các khu rừng ở tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang. Đặc biệt, hasma từ ếch cỏ khu vực Cát Lâm được xem là chất lượng tốt nhất, giá cũng đắt nhất.
Tuy vậy, do hiện tại ếch cỏ Bắc Á là loài động vật lưỡng cư nằm trong danh sách cần bảo vệ trong khu vực theo Quy ước bảo vệ động vật hoang dã nên ngày này, hasma được lấy từ bất kỳ loài ếch nào.
Được biết, để có được hasma chất lượng tốt nhất, người ta bắt ếch sống về sau đó dùng dây thép xâu chúng, phơi lên. Cứ thế ếch chết khô dưới cái nắng như đổ lửa.
Sau khi xác những con ếch đã quắt lại, ống dẫn trứng chứa đầy collagen của chúng được tách khỏi cơ thể, nhặt bớt bụi bẩn, trở thành hasma thành phẩm.
Được biết, hiện tại công nghệ cũng đã phát triển hơn, nhưng cách phơi khô tự nhiên được xem là cách để thu hoạch hasma tốt nhất. Bên cạnh đó, ở một số địa phương, những con ếch còn bị lột da bằng thiết bị điện chuyên dụng trước khi đem đi phơi.
Quá trình ghê rợn khiến nhiều người rùng mình thế nhưng hasma được xem là đặc sản rất giàu dinh dưỡng. Chúng chứa protein, estrogen, vitamin và những nguyên tố vi lượng khác. Chính vì thế ở thời cổ đại, nó được xem như thần dược dưỡng nhan của phụ nữ Trung Quốc.
Theo Bản thảo cương mục, hasma được cho là có công dụng tăng cường sinh lực, giảm mệt mỏi, giúp phụ nữ mang thai tránh rạn da suốt cả thai kỳ. Ngoài ra nó còn giúp giảm vết nhăn, chống lại những bào mòn của thời gian.
Để chế biến hasma, người ta đem ngâm nước trước. Sau khi ngâm, hasma có thể tăng kích thước gấp rất nhiều lần. Lúc này là lúc loại bỏ các tạp chất còn sót lại như máu, ống dẫn trứng rồi đem đi nấu nướng.
Món ăn làm từ hasma có rất nhiều, nổi tiếng là hasma đường phèn kỷ tử, hasma táo đỏ hạt sen, hasma nấu sữa tươi, hasma đu đủ...
Tuy nhiên đặc biệt lưu ý rằng, hasma không thể ăn quá nhiều và bừa bãi. Mỗi tuần chỉ nên ăn hasma 1 lần, mỗi lần từ 10-15 gram là đủ. Bác sĩ Sun Lihong, giáo sư ở Đại học Y học Cổ truyền Thượng Hải từng cảnh báo rằng việc ăn quá nhiều hasma có khả năng gây ung thư.