1. Dùng bột protein để tăng cường miễn dịch. Bột protein được sản xuất với mục đích chính là bổ sung protein cho đối tượng thiếu hụt như người bị chấn thương, bỏng, người vừa trải qua phẫu thuật, bệnh nhân u bướu, xạ trị, hóa trị. Người có chức năng tiêu hóa yếu như phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, người già... cũng có thể dùng bột protein theo hướng dẫn của bác sĩ. (Ảnh minh họa)Vậy nhưng, nhiều người tự ý sử dụng bột protein với hi vọng “bổ sung dinh dưỡng, tăng cường đề kháng”. Không thể phủ nhận tác dụng của bột protein song sử dụng tùy tiện hại nhiều hơn lợi. Cụ thể, bổ sung quá nhiều protein sẽ làm tăng mất canxi xương. Những người có vấn đề về chức năng thận, tiêu thụ quá nhiều bột protein còn làm tăng nguy cơ lão hóa, tổn thương thận.2. Ăn ngũ cốc nguyên hạt càng nhiều càng tốt. Ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho sức khỏe. Ăn đúng cách, ngũ cốc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, cải thiện chức năng tiêu hóa...Ngũ cốc nguyên hạt có lợi song không có nghĩa ăn càng nhiều càng tốt. Lạm dụng thực phẩm này được xem là thói quen tưởng tốt song gây hại. Nguyên nhân bởi ngũ cốc thô chứa calo, ăn lượng lớn có thể tăng nguy cơ béo phì.Hơn nữa, ngũ cốc giàu chất xơ, tiêu thụ nhiều sẽ cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng, ảnh hưởng tiêu hóa. Để nhận tối đa lợi ích, người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn 250-400g ngũ cốc mỗi ngày.3. Mỡ máu cao không được ăn lòng đỏ trứng. Lòng đỏ trứng chứa chất béo, vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, lòng đỏ trứng rất giàu phospholipid và choline, các axit béo không bão hòa đơn. Lòng đỏ trứng rất tốt song nhiều người lại ngại ăn vì sợ làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não.Thực tế, cơ thể có hai nguồn cung cấp cholesterol. Một là do gan sản xuất (chiếm 70-80%), còn lại lấy từ lượng thức ăn đưa vào (chiếm 20-30%). Nếu ăn nhiều cholesterol, gan sẽ tự động sản xuất ít hơn. Mặt khác, chất lecithin trong trứng góp phần điều chỉnh lượng cholesterol. Nhờ vậy, những người có mỡ máu cao, cholesterol cao vẫn có thể ăn lòng đỏ.Theo chuyên gia, người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày. Trong khi đó, người có cholesterol cao chỉ nên ăn 1 lòng trắng và nửa lòng đỏ trứng mỗi ngày. Ảnh: Boldsky.4. Uống trà để giải rượu. Nhiều người nhầm tưởng uống trà giúp giải rượu hiệu quả. Thực tế, sau khi uống rượu, ethanol sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde ở gan. Acetaldehyde tiếp tục được chuyển thành axit axetic; chất này được phân hủy thành carbon dioxide và nước, đào thải ra ngoài.Uống trà thời điểm này, chất theophylline trong trà sẽ nhanh chóng phát huy tác dụng lợi tiểu. Từ đó, thúc đẩy quá trình xâm nhập sớm của acetaldehyde chưa kịp phân hủy vào thận. Hậu quả là acetaldehyde sẽ kích thích, gây hại cho thận.5. Uống canxi lúc đói giúp hấp thu tối đa. Theo chuyên gia, thời điểm uống canxi tốt nhất là trong bữa ăn. Lúc này, dịch vị tiết ra với lượng lớn, có lợi cho sự phân ly của ion canxi. Đồng thời, canxi được trộn với thức ăn, khuấy đều tạo thành tác nhân canxi, góp phần trung hòa, giảm kích thích niêm mạc dạ dày.Do vậy, thay vì uống canxi khi bụng đói, bạn nên uống canxi khi đang ăn. Ngoài ra, bạn có thể uống canxi sau bữa ăn nửa giờ để cơ thể dễ hấp thu. Mời độc giả xem thêm video: Món ăn bài thuốc từ cây Sake (Nguồn video: Vui sống mỗi ngày)
1. Dùng bột protein để tăng cường miễn dịch. Bột protein được sản xuất với mục đích chính là bổ sung protein cho đối tượng thiếu hụt như người bị chấn thương, bỏng, người vừa trải qua phẫu thuật, bệnh nhân u bướu, xạ trị, hóa trị. Người có chức năng tiêu hóa yếu như phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, người già... cũng có thể dùng bột protein theo hướng dẫn của bác sĩ. (Ảnh minh họa)
Vậy nhưng, nhiều người tự ý sử dụng bột protein với hi vọng “bổ sung dinh dưỡng, tăng cường đề kháng”. Không thể phủ nhận tác dụng của bột protein song sử dụng tùy tiện hại nhiều hơn lợi. Cụ thể, bổ sung quá nhiều protein sẽ làm tăng mất canxi xương. Những người có vấn đề về chức năng thận, tiêu thụ quá nhiều bột protein còn làm tăng nguy cơ lão hóa, tổn thương thận.
2. Ăn ngũ cốc nguyên hạt càng nhiều càng tốt. Ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho sức khỏe. Ăn đúng cách, ngũ cốc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, cải thiện chức năng tiêu hóa...
Ngũ cốc nguyên hạt có lợi song không có nghĩa ăn càng nhiều càng tốt. Lạm dụng thực phẩm này được xem là thói quen tưởng tốt song gây hại. Nguyên nhân bởi ngũ cốc thô chứa calo, ăn lượng lớn có thể tăng nguy cơ béo phì.
Hơn nữa, ngũ cốc giàu chất xơ, tiêu thụ nhiều sẽ cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng, ảnh hưởng tiêu hóa. Để nhận tối đa lợi ích, người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn 250-400g ngũ cốc mỗi ngày.
3. Mỡ máu cao không được ăn lòng đỏ trứng. Lòng đỏ trứng chứa chất béo, vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, lòng đỏ trứng rất giàu phospholipid và choline, các axit béo không bão hòa đơn. Lòng đỏ trứng rất tốt song nhiều người lại ngại ăn vì sợ làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não.
Thực tế, cơ thể có hai nguồn cung cấp cholesterol. Một là do gan sản xuất (chiếm 70-80%), còn lại lấy từ lượng thức ăn đưa vào (chiếm 20-30%). Nếu ăn nhiều cholesterol, gan sẽ tự động sản xuất ít hơn. Mặt khác, chất lecithin trong trứng góp phần điều chỉnh lượng cholesterol. Nhờ vậy, những người có mỡ máu cao, cholesterol cao vẫn có thể ăn lòng đỏ.
Theo chuyên gia, người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày. Trong khi đó, người có cholesterol cao chỉ nên ăn 1 lòng trắng và nửa lòng đỏ trứng mỗi ngày. Ảnh: Boldsky.
4. Uống trà để giải rượu. Nhiều người nhầm tưởng uống trà giúp giải rượu hiệu quả. Thực tế, sau khi uống rượu, ethanol sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde ở gan. Acetaldehyde tiếp tục được chuyển thành axit axetic; chất này được phân hủy thành carbon dioxide và nước, đào thải ra ngoài.
Uống trà thời điểm này, chất theophylline trong trà sẽ nhanh chóng phát huy tác dụng lợi tiểu. Từ đó, thúc đẩy quá trình xâm nhập sớm của acetaldehyde chưa kịp phân hủy vào thận. Hậu quả là acetaldehyde sẽ kích thích, gây hại cho thận.
5. Uống canxi lúc đói giúp hấp thu tối đa. Theo chuyên gia, thời điểm uống canxi tốt nhất là trong bữa ăn. Lúc này, dịch vị tiết ra với lượng lớn, có lợi cho sự phân ly của ion canxi. Đồng thời, canxi được trộn với thức ăn, khuấy đều tạo thành tác nhân canxi, góp phần trung hòa, giảm kích thích niêm mạc dạ dày.
Do vậy, thay vì uống canxi khi bụng đói, bạn nên uống canxi khi đang ăn. Ngoài ra, bạn có thể uống canxi sau bữa ăn nửa giờ để cơ thể dễ hấp thu.