Cường giáp là một nhóm bệnh gây ra bởi tình trạng tăng tiết hormone tuyến giáp (triiodothyronine và thyroxin) dẫn đến các triệu chứng tim mạch, tăng chuyển hóa quá mức với các biểu hiện: tim đập nhanh, gầy sút cân...Bệnh cường giáp không thể tách rời các yếu tố như thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, tiếp xúc với bức xạ ion hóa trong thời gian dài, người thiếu hoặc thừa i-ốt trong thời gian dài, liên tục, người hay hút thuốc lá và uống rượu bia, đặc biệt là phụ nữ, có khả năng miễn dịch thấp dễ dẫn đến bệnh cường giáp.Có nhiều nguồn thông tin cho rằng, cường giáp không nên ăn dưa hấu vậy thực hư thế nào? Bệnh nhân cường giáp có ăn dưa hấu được không.Thực tế, dưa hấu ngon, ngọt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, ăn vào sẽ rất sảng khoái thế nhưng, đây cũng là loại dưa chứa lượng đường rất cao.Nếu bệnh nhân cường giáp chỉ ăn vừa phải, không làm tăng đường huyết thì họ hoàn toàn có thể ăn. Cũng xin nhắc nhở rằng dưa hấu có tính hàn, mọi người kể cả khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều.Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng cho biết, dưa hấu không phải là mối lo ngại đáng kể. Bệnh nhân cường giáp thích hợp ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin, nhiều đạm, ít i-ốt, và nhất định phải tránh 3 loại rau quả dưới đây để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.1. Súp lơ trắng: Súp lơ trắng được xem như loài rau cực kỳ bổ dưỡng, thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ thế nhưng đối với bệnh nhân cường giáp thì nó lại chẳng khác nào "thuốc độc". Theo các nhà nghiên cứu, súp lơ trắng là một loại chất xúc tác tạo nốt sần cho những bệnh nhân cường giáp.Một số hoạt chất súp lơ trắng khi được cơ thể hấp thụ sẽ gây tăng tiết hormone và làm nặng thêm các nốt sùi vốn có. Chính vì thế, bệnh nhân cường giáp nên tránh xa loại rau này để bảo vệ sức khỏe bản thân.2. Rong biển: Rong biển, tảo bẹ là những loại rau chứa nhiều i ốt, được xem là những loại rau rát tốt, phổ biến trong các gia đình. Chúng cũng được xem là loại rau chống lão hóa đỉnh cao nên thường được hội chị em phụ nữ yêu thích.Tuy nhiên, thừa i ốt cũng khiến bệnh cường giáp trầm trọng hơn, vì vậy bệnh nhân cường giáp nên ăn ít rong biển mà tốt nhất là không nên ăn.3. Đồ cay: Những đồ ăn cay như lẩu thường rất đưa miệng, đặc biệt với những người có thói quen ăn cay, chỉ cần thiếu vị này sẽ cảm thấy nhạt nhẽo, khó nuốt.Thế nhưng người bị khó nuốt theo đúng nghĩa đen với người bị cường giáp. Khi ăn cay, các nốt sần nơi tuyến giáp có thể bị viêm nhiễm gây sưng cổ sau khi ăn, dẫn đến khó nuốt, nuốt đau. Ngoài ra, có thể khiến bệnh cường giáp thêm trầm trọng...
Mời quý độc giảm xem video: Thai phụ suýt mất mạng vì bệnh cường giáp. Nguồn: Cuộc sống 24h
Cường giáp là một nhóm bệnh gây ra bởi tình trạng tăng tiết hormone tuyến giáp (triiodothyronine và thyroxin) dẫn đến các triệu chứng tim mạch, tăng chuyển hóa quá mức với các biểu hiện: tim đập nhanh, gầy sút cân...
Bệnh cường giáp không thể tách rời các yếu tố như thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, tiếp xúc với bức xạ ion hóa trong thời gian dài, người thiếu hoặc thừa i-ốt trong thời gian dài, liên tục, người hay hút thuốc lá và uống rượu bia, đặc biệt là phụ nữ, có khả năng miễn dịch thấp dễ dẫn đến bệnh cường giáp.
Có nhiều nguồn thông tin cho rằng, cường giáp không nên ăn dưa hấu vậy thực hư thế nào? Bệnh nhân cường giáp có ăn dưa hấu được không.
Thực tế, dưa hấu ngon, ngọt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, ăn vào sẽ rất sảng khoái thế nhưng, đây cũng là loại dưa chứa lượng đường rất cao.
Nếu bệnh nhân cường giáp chỉ ăn vừa phải, không làm tăng đường huyết thì họ hoàn toàn có thể ăn. Cũng xin nhắc nhở rằng dưa hấu có tính hàn, mọi người kể cả khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều.
Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng cho biết, dưa hấu không phải là mối lo ngại đáng kể. Bệnh nhân cường giáp thích hợp ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin, nhiều đạm, ít i-ốt, và nhất định phải tránh 3 loại rau quả dưới đây để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
1. Súp lơ trắng: Súp lơ trắng được xem như loài rau cực kỳ bổ dưỡng, thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ thế nhưng đối với bệnh nhân cường giáp thì nó lại chẳng khác nào "thuốc độc". Theo các nhà nghiên cứu, súp lơ trắng là một loại chất xúc tác tạo nốt sần cho những bệnh nhân cường giáp.
Một số hoạt chất súp lơ trắng khi được cơ thể hấp thụ sẽ gây tăng tiết hormone và làm nặng thêm các nốt sùi vốn có. Chính vì thế, bệnh nhân cường giáp nên tránh xa loại rau này để bảo vệ sức khỏe bản thân.
2. Rong biển: Rong biển, tảo bẹ là những loại rau chứa nhiều i ốt, được xem là những loại rau rát tốt, phổ biến trong các gia đình. Chúng cũng được xem là loại rau chống lão hóa đỉnh cao nên thường được hội chị em phụ nữ yêu thích.
Tuy nhiên, thừa i ốt cũng khiến bệnh cường giáp trầm trọng hơn, vì vậy bệnh nhân cường giáp nên ăn ít rong biển mà tốt nhất là không nên ăn.
3. Đồ cay: Những đồ ăn cay như lẩu thường rất đưa miệng, đặc biệt với những người có thói quen ăn cay, chỉ cần thiếu vị này sẽ cảm thấy nhạt nhẽo, khó nuốt.
Thế nhưng người bị khó nuốt theo đúng nghĩa đen với người bị cường giáp. Khi ăn cay, các nốt sần nơi tuyến giáp có thể bị viêm nhiễm gây sưng cổ sau khi ăn, dẫn đến khó nuốt, nuốt đau. Ngoài ra, có thể khiến bệnh cường giáp thêm trầm trọng...
Mời quý độc giảm xem video: Thai phụ suýt mất mạng vì bệnh cường giáp. Nguồn: Cuộc sống 24h