Điều nguy hiểm nhất ở lò vi sóng là nguy cơ dò bức xạ. Mặc dù trong thiết kế, cửa lò vi sóng đã được gắn lưới kim loại để ngăn các bước sóng không bị thoát ra ngoài nhưng kiểm định thực tế cho thấy có rất nhiều lò vi sóng bị dò. Lò vi sóng ảnh hưởng ra sao đến chất lượng thực phẩm? Giáo sư Madga Havas chuyên về bức xạ cho biết lò vi sóng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm vì làm biến chất các enzyme có trong thực phẩm. Điều này khiến bạn chỉ nhận được một phần dinh dưỡng của món ăn. Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh ảnh hưởng của lò vi sóng đến sức khỏe? Nhưng điều mà tất cả các nhà khoa học đều đồng ý là lò vi sóng làm đục nhân mắt, nguyên nhân phổ biến dẫn đến giảm thị lực sau tuổi 40 và chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật. Các món ăn được chế biến trong lò vi sóng đều có chất sinh ung thư. Đầu tiên là các chất nhựa sản sinh ra chất gây ung thư khi bị nung nóng. Thứ hai là các thực phẩm có thể chế biến bằng lò vi sóng đều có chứa những chất hóa học như BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, and xylene – tất cả đều có liên quan đến ung thư. Trong một nghiên cứu của chính mình, giáo sư Havas đã tìm ra bằng chứng không thể chối cãi về việc lò vi sóng ảnh hưởng đến tim, cụ thể là thay đổi nhịp tim mỗi khi một chiếc lò vi sóng được bật lên. Một nghiên cứu tại Thụy Sĩ còn cho thấy những người ăn những món được chế biến bằng lò vi sóng bị giảm hồng cầu, tăng bạch cầu và cholesterol.Tuy nhiên, vì tính tiện lợi và thân thiện với môi trường, lò vi sóng vẫn là vật dụng khó thiếu trong các gia đình. Cách sử dụng lò vi sóng an toàn là đi ra khỏi khu vực bếp càng xa càng tốt vì sóng vẫn có thể xuyên qua tường. Để giữ an toàn cho trẻ nhỏ, không nên bật lò vi sóng khi trong nhà có trẻ em và không nên để trẻ lại gần lò vi sóng. Cách kiểm tra lò vi sóng có bị rò không đơn giản nhất là đặt điện thoại di động trong lò, đóng cửa và không bật lò. Sau đó dùng một chiếc điện thoại khác gọi tới. Nếu chiếc điện thoại trong lò kêu có nghĩa là sóng có thể lọt qua tấm lưới bảo vệ trên cửa lò.
Điều nguy hiểm nhất ở lò vi sóng là nguy cơ dò bức xạ. Mặc dù trong thiết kế, cửa lò vi sóng đã được gắn lưới kim loại để ngăn các bước sóng không bị thoát ra ngoài nhưng kiểm định thực tế cho thấy có rất nhiều lò vi sóng bị dò.
Lò vi sóng ảnh hưởng ra sao đến chất lượng thực phẩm? Giáo sư Madga Havas chuyên về bức xạ cho biết lò vi sóng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm vì làm biến chất các enzyme có trong thực phẩm. Điều này khiến bạn chỉ nhận được một phần dinh dưỡng của món ăn.
Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh ảnh hưởng của lò vi sóng đến sức khỏe? Nhưng điều mà tất cả các nhà khoa học đều đồng ý là lò vi sóng làm đục nhân mắt, nguyên nhân phổ biến dẫn đến giảm thị lực sau tuổi 40 và chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật.
Các món ăn được chế biến trong lò vi sóng đều có chất sinh ung thư. Đầu tiên là các chất nhựa sản sinh ra chất gây ung thư khi bị nung nóng. Thứ hai là các thực phẩm có thể chế biến bằng lò vi sóng đều có chứa những chất hóa học như BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, and xylene – tất cả đều có liên quan đến ung thư.
Trong một nghiên cứu của chính mình, giáo sư Havas đã tìm ra bằng chứng không thể chối cãi về việc lò vi sóng ảnh hưởng đến tim, cụ thể là thay đổi nhịp tim mỗi khi một chiếc lò vi sóng được bật lên. Một nghiên cứu tại Thụy Sĩ còn cho thấy những người ăn những món được chế biến bằng lò vi sóng bị giảm hồng cầu, tăng bạch cầu và cholesterol.
Tuy nhiên, vì tính tiện lợi và thân thiện với môi trường, lò vi sóng vẫn là vật dụng khó thiếu trong các gia đình. Cách sử dụng lò vi sóng an toàn là đi ra khỏi khu vực bếp càng xa càng tốt vì sóng vẫn có thể xuyên qua tường. Để giữ an toàn cho trẻ nhỏ, không nên bật lò vi sóng khi trong nhà có trẻ em và không nên để trẻ lại gần lò vi sóng.
Cách kiểm tra lò vi sóng có bị rò không đơn giản nhất là đặt điện thoại di động trong lò, đóng cửa và không bật lò. Sau đó dùng một chiếc điện thoại khác gọi tới. Nếu chiếc điện thoại trong lò kêu có nghĩa là sóng có thể lọt qua tấm lưới bảo vệ trên cửa lò.