Trong các bữa ăn của gia đình Việt luôn đa dạng các món ăn từ thịt như cá, lươn, thịt heo, bò, gà, vịt, cừu, dê,…
Làm sao để khử mùi hôi từ thực phẩm có lẽ là điều rất nhiều bà nội trợ phân vân, bởi những loại thịt gia súc gia cầm mua về đôi lúc có mùi hôi khiến món ăn kém phần hấp dẫn.
Những mẹo dưới đây giúp khử sạch mùi hôi từ thực phẩm chủ yếu sử dụng rượu trắng và một số gia vị quen thuộc trong căn bếp.
Thực phẩm đông lạnh được xử lý hết mùi hôi tanh sẽ trở nên hấp dẫn như mới.
1. Khử mùi hôi từ thịt heo
Thịt heo là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm, đa phần thịt mua ngoài chợ về chế biến liền thường không có mùi hôi nhưng nếu bảo quản tủ lạnh để dùng dần trong tuần thì khi chế biến nếu không xử lý tốt, thịt sẽ dễ bị bám mùi, món ăn mất ngon.
Để khử mùi thịt heo, hãy cho vào nước luộc một củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi từ thịt rất tốt.
Bên cạnh đó, có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng. Việc này giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả nhất.
Một củ hành tím đập dập sẽ giúp khử mùi hôi từ thịt rất tốt.
2. Khử mùi hôi từ thịt bò
Cách nhanh chóng loại bỏ mùi hôi từ thịt bò chính là dùng rượu.
Sau khi rửa sạch thịt bò với nước có thể rửa lại thịt với rượu hoặc ngâm thịt trong rượu khoảng 15 phút. Cách làm này vừa giúp giảm bớt mùi hôi trong thịt, đồng thời khi chế biến thịt sẽ mềm và ngon hơn.
Trong lúc ướp thịt, bạn có thể nướng một củ hành khô, bóc bỏ vỏ rồi giã dập, đem ướp cùng thịt bò.
3. Khử mùi hôi từ thịt dê
Thịt dê cũng là món ăn bổ dưỡng, chế biến được thành món xào, lẩu, hấp, nướng,… nhưng lại có mùi rất đặc trưng.
Cách 1: Bỏ thịt dê cắt thành miếng vào nồi nước nóng, thêm một ít bã rượu vào nồi. Khi nước sôi thì vớt thịt ra, thịt sẽ hết mùi ngay. Tỉ lệ như sau: cứ 500g thịt dê thêm 500g nước và 25g bã rượu.
Cách 2: Rửa sạch thịt dê bằng nước nóng, cắt thành những miếng to rồi cho một lượng hương liệu vừa phải (như hồi hương, quế, hồ tiêu…), tốt nhất là hồi hương và quế, cho cả vào nồi luộc tới lúc sôi thì hãy vớt thịt ra là đã hết mùi gây.
Cách 3: Bạn chỉ cần cho vài củ cải đã được gọt vỏ, dùng tăm nhọn chọc nhiều lỗ quanh thân rồi cho vào nồi nấu với thịt dê cũng giúp hút mùi của thịt dê.
Cách 4: Cho thêm khoảng một nắm nhỏ hạt đậu xanh vào nồi nấu cùng thịt dê, mùi gây của thịt dê sẽ biến mất.
Rượu trắng và gừng có tác dụng rất tốt trong việc khử mùi hôi thịt gà, vịt.
4. Khử mùi hôi từ thịt gà, vịt trước khi nấu
Thịt gà, vịt thường có mùi hôi nên khi nấu lên món ăn sẽ không được hấp dẫn cho lắm.
Để khử mùi hôi từ thịt gà - vịt không khó, chỉ cần bóp thêm chút muối hoặc củ gừng đập dập cùng một chút rượu trắng, sau đó đem rửa cho sạch, để ráo sau đó mới đem chế biến.
Nếu gà vịt đem bạn luộc thì nên cho một mẩu gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy gà, vịt sẽ hết mùi hôi và món ăn luôn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
5. Khử mùi tanh của cá
Cá sau khi được làm sạch, cách tốt để giảm mùi tanh là dùng muối chà sát và rửa sạch để giảm độ nhớt và khử mùi tanh.
Một cách nữa khá hay đó là đem ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Việc này giúp cá sẽ sạch nhớt, hết mùi tanh, khi chế biến món ăn sẽ thơm ngon hơn nhiều.
6. Khử mùi tanh của tôm
Pha chút muối với rượu trắng để ngâm tôm sau khi đã làm sạch, như thế sẽ giảm được mùi tanh của tôm, ngâm trong vòng 5-10 phút thì vớt ra để ráo nước.
Với cách làm như thế, khi chế biến thành món ăn, tôm sẽ mất mùi tanh và còn dai giòn nữa.
Món miến lươn xào vô cùng hấp dẫn.
7. Khử mùi tanh của lươn
Lươn cũng là một món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, để sơ chế và khử mùi tanh trên thịt lươn có thể dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để làm sạch nhớt của lươn. Không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng.
Ngoài ra, còn một cách là đổ nước nóng để lươn tự quẫy đạp sạch nhớt chỉ việc rửa lại cho sạch rồi mổ bụng, bỏ hết nội tạng, tiếp tục rửa lại bằng nước muối cho sạch.
8. Khử mùi hôi của thịt cừu
Thịt cừu là món ăn ngày càng phổ biến hiện nay. Để khử mùi hôi từ thịt cừu dùng gừng đã giã nát hòa với rượu trắng, xát vào miếng thịt cừu trong vòng 15 phút.
Sau đó, đem thui thịt cừu đến khi lớp ngoài miếng thịt ngả sang màu vàng là được.
Món cừu nướng quá hấp dẫn, thu hút bất kỳ người yêu ẩm thực khó tính nào.
Ngoài ra, có thể thêm chút củ cải thái nhỏ, giấm và gia vị vào để ướp và chế biến thịt cừu theo sở thích cá nhân.