1. Canh sứa củ cải - chữa các trường hợp viêm khí phế quản mạn tính. Nguyên liệu: Sứa 120g, củ cải trắng 60g, gia vị. Sứa biển rửa sạch nước mặn, thái lát, củ cải thái lát thêm gia vị nấu dạng canh súp. Ảnh: mogo.vn.2. Nấu canh sứa với cà rốt hay củ năng - chữa viêm phổi có mủ, ho có nhiều đờm. Nguyên liệu: Thịt lợn xay nhuyễn, sứa, măng tây, cà rốt, hành, tỏi, gia vị. Ảnh: plo.vn.Đun sôi nước dùng rồi cho cà rốt, măng tây, khoai tây vào đun lửa vừa. Khi các nguyên liệu vừa mềm, cho thịt viên vào đun trong 2 phút, cuối cùng cho sứa nêm nếm gia vị vừa ăn. Ảnh: Infonet.vn.3. Tuyết canh thang - chữa đờm nhiệt âm hư, đại tiện táo bón (có thể dùng cho trẻ em có các biểu hiện u cục tính kết ở bụng, viêm sưng hạch, táo bón). Sứa 50g, củ năng 4 củ. Sứa rửa sạch nước mặn thái lát, củ năng gọt vỏ ngoài thêm gia vị nấu như nấu canh. Ảnh: tinhhoa.net.4. Sứa sào - trị ho có đờm, chữa tăng huyết áp. Nguyên liệu: Sứa 50g, củ năng 50g, tây dương sâm 10g, gừng 5g, hành 10g, dầu 30g. Sứa thái miếng, củ năng gọt vỏ ngoài thái mỏng, gừng đập nát. Sào sứa, củ năng, tây dương sâm, sau đó cho gừng, hành, muối vừa đủ. 3 ngày ăn một lần. Ảnh: aFamily.vn.5. Củ năng ngâm rượu với vỏ ngoài của sứa (hải triết bì) – Dùng cho mọi trường hợp có sưng hạch, táo bón, đầy trướng bụng. Củ năng (mã thầy) to 100 củ, hải triết bì 500g, vỏ hồ tiêu 120g, rượu 1.500ml. Ngâm sau 7 ngày. Mỗi sáng ăn 4 củ mã thầy.6. Nước sắc mã đề với hải triết bì dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, sốt nóng, đau sưng họng, ho khan, đờm đặc vàng dính, táo bón, bệnh tăng huyết áp. Hải triết bì 50 – 100g, mã đề 100 – 150g, nấu sắc lấy nước cho uống. Ảnh: Soha.vn. (Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).
1. Canh sứa củ cải - chữa các trường hợp viêm khí phế quản mạn tính. Nguyên liệu: Sứa 120g, củ cải trắng 60g, gia vị. Sứa biển rửa sạch nước mặn, thái lát, củ cải thái lát thêm gia vị nấu dạng canh súp. Ảnh: mogo.vn.
2. Nấu canh sứa với cà rốt hay củ năng - chữa viêm phổi có mủ, ho có nhiều đờm. Nguyên liệu: Thịt lợn xay nhuyễn, sứa, măng tây, cà rốt, hành, tỏi, gia vị. Ảnh: plo.vn.
Đun sôi nước dùng rồi cho cà rốt, măng tây, khoai tây vào đun lửa vừa. Khi các nguyên liệu vừa mềm, cho thịt viên vào đun trong 2 phút, cuối cùng cho sứa nêm nếm gia vị vừa ăn. Ảnh: Infonet.vn.
3. Tuyết canh thang - chữa đờm nhiệt âm hư, đại tiện táo bón (có thể dùng cho trẻ em có các biểu hiện u cục tính kết ở bụng, viêm sưng hạch, táo bón). Sứa 50g, củ năng 4 củ. Sứa rửa sạch nước mặn thái lát, củ năng gọt vỏ ngoài thêm gia vị nấu như nấu canh. Ảnh: tinhhoa.net.
4. Sứa sào - trị ho có đờm, chữa tăng huyết áp. Nguyên liệu: Sứa 50g, củ năng 50g, tây dương sâm 10g, gừng 5g, hành 10g, dầu 30g. Sứa thái miếng, củ năng gọt vỏ ngoài thái mỏng, gừng đập nát. Sào sứa, củ năng, tây dương sâm, sau đó cho gừng, hành, muối vừa đủ. 3 ngày ăn một lần. Ảnh: aFamily.vn.
5. Củ năng ngâm rượu với vỏ ngoài của sứa (hải triết bì) – Dùng cho mọi trường hợp có sưng hạch, táo bón, đầy trướng bụng. Củ năng (mã thầy) to 100 củ, hải triết bì 500g, vỏ hồ tiêu 120g, rượu 1.500ml. Ngâm sau 7 ngày. Mỗi sáng ăn 4 củ mã thầy.
6. Nước sắc mã đề với hải triết bì dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, sốt nóng, đau sưng họng, ho khan, đờm đặc vàng dính, táo bón, bệnh tăng huyết áp. Hải triết bì 50 – 100g, mã đề 100 – 150g, nấu sắc lấy nước cho uống. Ảnh: Soha.vn. (Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).