Trứng là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi đi chợ rất khó để biết phân biệt được trứng còn tươi hay đã cũ hỏng nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.
Với một số mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không phải lo lắng chuyện mua nhầm quả trứng bị cũ hỏng nữa.
Mẹo phân biệt trứng gà cũ hay mới cực đơn giản
- Quan sát vỏ trứng: Đây là một cách khá dễ vì bạn chỉ cần nhìn vỏ trứng bên ngoài, thấy vỏ có một lớp phấn mỏng màu trắng là trứng mới, còn trứng cũ thường bóng hơn, thậm chí có vết rạn hoặc bị va đập.
- Sờ vỏ trứng: Bạn cầm quả trứng lên, nếu thấy nặng tay, sờ vỏ trứng hơi ram ráp thì là trứng mới. Ngược lại, trứng cầm có cảm giác nhẹ tay, trơn, nhẵn là trứng cũ.
- Lắc nhẹ trứng: Cách này cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc cầm quả trứng lên gần tai, lắc nhẹ và thấy có tiếng động là trứng cũ. Trứng mà chuyển động mạnh là trứng hỏng. Trứng mới sẽ có độ chắc tay nên khi lắc sẽ không cảm thấy được nhiều tiếng động.
- Ngửi trứng: Kiểm tra thông qua mùi của quả trứng là một cách đơn giản và đáng tin cậy nhất để biết trứng đã hỏng hay chưa. Trứng đã hỏng sẽ có mùi không thể nhầm lẫn, bất kể là trứng sống hay đã nấu chín. Nếu bạn không thể nhận biết được khi trứng còn trong vỏ, hãy đập trứng vào đĩa hoặc bát sạch và ngửi. Nếu có mùi hôi tanh, hãy loại bỏ nó và rửa bát, đĩa vừa đựng bằng nước nóng, xà phòng trước khi sử dụng lại.
- Soi trứng dưới ánh mặt trời hoặc đèn: Bạn cầm một tờ giấy hay báo cuộn tròn tạo thành một đường ống nhỏ. Đặt quả trứng lên một đầu của ống rồi soi về hướng mặt trời hoặc hướng đèn. Nếu thấy phần buồng khí (phần khoảng trống) nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong không có vân là trứng mới. Ngược lại, trứng có buồng khí lớn, bên trong có nhiều đường vân là trứng đã cũ.
- Thả vào nước: Đây là cách làm được nhiều người sử dụng. Để thực hiện phương pháp này, bạn hãy nhẹ nhàng đặt quả trứng vào bát hoặc cốc nước. Nếu quả trứng chìm xuống tức là quả trứng còn tươi mới. Nếu nó nghiêng lên trên hoặc thậm chí nổi lên, thì nó đã cũ. Còn trứng không còn tươi nhưng không quá cũ sẽ lơ lửng. Hoặc nhìn thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống dưới là trứng tốt.
Cách bảo quản trứng
Khi mua trứng nên chọn những quả trứng tươi, mới để có thể bảo quản được lâu hơn. Trứng mua về không rửa sạch với nước mà dùng khăn mềm ướt lau sạch rồi đem cất trữ. Nếu trứng không lau sạch trước khi bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh, thậm chí có thể gây bệnh.
Không nên để trứng ở cửa tủ lạnh vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên vì thế nhiệt độ ở cánh cửa không đều, thay đổi liên tục khiến trứng sẽ rất nhanh hỏng. Vì thế, cách tốt nhất, sau khi lau sạch trứng, gói trứng vào giấy báo hoặc cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu đã cất trứng trong tủ lạnh thì nên để luôn trong tủ, không lấy ra và để ở môi trường ngoài. Vì lúc này, nhiệt độ bên ngoài cao sẽ khiến những hạt nước li ti đọng trên vỏ thấm vào trứng, làm giảm khả năng chống vi khuẩn nên trứng sẽ mau hỏng hơn.
Nếu không có tủ lạnh, nên để trứng ở những nơi mát mẻ để tránh bị hỏng.
Nếu cầm thấy nặng tay, sờ vỏ trứng hơi ram ráp thì là trứng mới.
Thời gian bảo quản trứng
Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để từ 3 - 5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.
Chỉ nên mua trứng được lưu trữ ở nơi mát mẻ; kiểm tra để chắc rằng trứng không bị nứt hoặc bẩn; bảo đảm trứng không quá hạn; chỉ chọn mua trứng đã kiểm dịch.
Một số lưu ý khi ăn trứng
Theo các nhà dinh dưỡng học, nên ăn trứng luộc hoặc trứng đã nấu chín kỹ là tốt nhất để đảm bảo cơ thể hấp thụ và tiêu hoá được tối đa các chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất,… Hạn chế hoặc không ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín kỹ vì hàm lượng dinh dưỡng thấp và còn khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng như vi khuẩn salmonella.
Các chuyên gia khuyên rằng, khi chế biến trứng, nên cố gắng giảm lượng lòng đỏ trứng xuống và ăn nhiều lòng trắng sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Và sau khi ăn trứng gà tốt nhất nên ăn những loại rau và hoa quả có chứa hàm lượng vitamin C phong phú để tăng sự hấp thu sắt, protein, canxi.