Vitamin A, C và E. Vitamin A, C và E vốn được biết đến là một trong những chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây chỉ ra việc tùy tiện bổ sung viên uống vitamin A, C và E với lượng lớn không có lợi mà còn hại thêm.Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra nam giới hút thuốc lá song thường xuyên bổ sung vitamin A dễ mắc ung thư phổi hơn những người không bổ sung viên uống này. Bên cạnh đó, nếu bạn ăn uống điều độ thì không nhất thiết phải dùng đến chúng bởi cơ thể không có nhu cầu quá cao về vitamin A, C và E.Vitamin B3. Vitamin B3 được dùng nhằm ngăn ngừa cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt cho cơ thể. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy loại vitamin bổ sung này lại ảnh hưởng không tốt đến người bị bệnh tim, tiểu đường. Chúng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bệnh về gan và xuất huyết nội. Thay vì bổ sung chúng dưới dạng viên nén, bạn nên ăn cá hồi, cá ngừ và củ cải để bổ sung vitamin B3 cho cơ thể.Vitamin C. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, tăng cường độ dẻo dai cho cơ thể. Vậy nhưng, những người đang bị cảm lạnh không nên sử dụng chúng bởi có thể ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi. Bạn nên ăn quýt, cam, dâu tây thay vì uống viên bổ sung song tuyệt đối không vượt quá 2000mg trong một ngày bởi điều này có thể khiến bạn khốn đốn vì sỏi thận.Vitamin D. Vitamin D rất cần thiết cho nỗ lực giúp xương chắc khỏe hơn, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lượng vitamin D được tổng hợp từ thức ăn khá hạn chế. Bạn nên tắm nắng để kích thích da tự tổng hợp vitamin thay vì bổ sung dưới dạng vitamin tổng hợp.Khi dùng vitamin D liều cao hoặc kéo dài dễ xảy ra hiện tượng cường vitamin D dẫn đến trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, làm tăng canxi máu. Với trẻ dưới 1 tuổi, lượng lớn vitamin D có thể gây kích thích, co giật, xương hóa sụn sớm. Với người lớn, liều cao có thể gây chán ăn, nôn, tiêu chảy, rối loạn tâm thần.Vitamin E. Vitamin E được tin là chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Vậy nhưng, tiêu thụ lượng vitamin E bổ sung quá lớn có thể tăng rủi ro sức khỏe.Các nhà khoa học từng nghiên cứu 36.000 người từng bổ sung vitamin E và nhận thấy họ có khả năng phát triển ung thư tiền liệt tuyến cao hơn so với những người không dùng vitamin E. Để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn các loại rau xanh đậm như bina trong bữa ăn hàng ngày thay vì dùng vitamin E.Axit Folic. Axit folic được đánh giá an toàn cho người sử dụng. Nó rất cần thiết cho các bà mẹ mang thai song mỗi ngày chỉ nên bổ sung 400 microgram là đủ cho sự phát triển của mẹ và bé. Việc thiếu hụt loại axit này có thể khiến bé mắc các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở não, dây cột sống.Vitamin A. Thừa vitamin A có thể gây ngộ độc với ác triệu chứng đặc trưng là: mệt mỏi, dễ bị kích thích, chán ăn, sút cân, nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt, gan - lách to, da bị biến đổi, rụng tóc, tóc khô ròn, môi nứt nẻ và chảy máu, thiếu máu, nhức đầu, calci huyết cao, phù nề dưới da, đau ở xương và khớp. Vitamin A cũng có thể gây quái thai, vì vậy không nên dùng cho mẹ ngay trước thời kỳ mang thai và đặc biệt không nên dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.Vitamin B6. Thừa vitamin B6 có thể dẫn tới viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ, giảm tiết prolactin. Biểu hiện là các rối loạn viêm da, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi, chảy máu và những triệu chứng khác.
Vitamin A, C và E. Vitamin A, C và E vốn được biết đến là một trong những chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây chỉ ra việc tùy tiện bổ sung viên uống vitamin A, C và E với lượng lớn không có lợi mà còn hại thêm.
Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra nam giới hút thuốc lá song thường xuyên bổ sung vitamin A dễ mắc ung thư phổi hơn những người không bổ sung viên uống này. Bên cạnh đó, nếu bạn ăn uống điều độ thì không nhất thiết phải dùng đến chúng bởi cơ thể không có nhu cầu quá cao về vitamin A, C và E.
Vitamin B3. Vitamin B3 được dùng nhằm ngăn ngừa cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt cho cơ thể. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy loại vitamin bổ sung này lại ảnh hưởng không tốt đến người bị bệnh tim, tiểu đường. Chúng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bệnh về gan và xuất huyết nội. Thay vì bổ sung chúng dưới dạng viên nén, bạn nên ăn cá hồi, cá ngừ và củ cải để bổ sung vitamin B3 cho cơ thể.
Vitamin C. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, tăng cường độ dẻo dai cho cơ thể. Vậy nhưng, những người đang bị cảm lạnh không nên sử dụng chúng bởi có thể ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi. Bạn nên ăn quýt, cam, dâu tây thay vì uống viên bổ sung song tuyệt đối không vượt quá 2000mg trong một ngày bởi điều này có thể khiến bạn khốn đốn vì sỏi thận.
Vitamin D. Vitamin D rất cần thiết cho nỗ lực giúp xương chắc khỏe hơn, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lượng vitamin D được tổng hợp từ thức ăn khá hạn chế. Bạn nên tắm nắng để kích thích da tự tổng hợp vitamin thay vì bổ sung dưới dạng vitamin tổng hợp.
Khi dùng vitamin D liều cao hoặc kéo dài dễ xảy ra hiện tượng cường vitamin D dẫn đến trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, làm tăng canxi máu. Với trẻ dưới 1 tuổi, lượng lớn vitamin D có thể gây kích thích, co giật, xương hóa sụn sớm. Với người lớn, liều cao có thể gây chán ăn, nôn, tiêu chảy, rối loạn tâm thần.
Vitamin E. Vitamin E được tin là chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Vậy nhưng, tiêu thụ lượng vitamin E bổ sung quá lớn có thể tăng rủi ro sức khỏe.
Các nhà khoa học từng nghiên cứu 36.000 người từng bổ sung vitamin E và nhận thấy họ có khả năng phát triển ung thư tiền liệt tuyến cao hơn so với những người không dùng vitamin E. Để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn các loại rau xanh đậm như bina trong bữa ăn hàng ngày thay vì dùng vitamin E.
Axit Folic. Axit folic được đánh giá an toàn cho người sử dụng. Nó rất cần thiết cho các bà mẹ mang thai song mỗi ngày chỉ nên bổ sung 400 microgram là đủ cho sự phát triển của mẹ và bé. Việc thiếu hụt loại axit này có thể khiến bé mắc các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở não, dây cột sống.
Vitamin A. Thừa vitamin A có thể gây ngộ độc với ác triệu chứng đặc trưng là: mệt mỏi, dễ bị kích thích, chán ăn, sút cân, nôn, rối loạn tiêu hóa, sốt, gan - lách to, da bị biến đổi, rụng tóc, tóc khô ròn, môi nứt nẻ và chảy máu, thiếu máu, nhức đầu, calci huyết cao, phù nề dưới da, đau ở xương và khớp. Vitamin A cũng có thể gây quái thai, vì vậy không nên dùng cho mẹ ngay trước thời kỳ mang thai và đặc biệt không nên dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.
Vitamin B6. Thừa vitamin B6 có thể dẫn tới viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ, giảm tiết prolactin. Biểu hiện là các rối loạn viêm da, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi, chảy máu và những triệu chứng khác.