Măng sau khi chần sẽ có màu vàng, do có nhiều nước nên bị mất đi vị ngọt, khiến món ăn nhạt hơn. Xào măng trực tiếp sẽ giúp giữ được màu sắc nguyên bản, mùi vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, với những loại măng đắng, hàm lượng axit oxalic cao, bạn bắt buộc phải chần trước khi nấu, nếu không sẽ rất khó ăn.
Vì vậy, tùy thuộc vào loại măng, bạn sẽ quyết định có nên chần trước hay không. Nếu măng có vị đắng, chát thì nên chần, còn nếu là loại măng có vị đậm đà, tươi ngon, ngọt thì không cần chần.
Dưới đây là cách chế biến món thịt bò xào măng cực thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Thịt bò
- Măng
- 1 tép tỏi, xắt nhỏ
- 1 quả ớt chuông xanh
- Hành lá
- Dầu ăn
- Dầu hào
- Nước tương đen
- Nước tương nhạt
- Rượu gạo
- Đường nâu
- Hạt tiêu đen
- Bột bắp
Chuẩn bị:
1. Thái thịt bò thành những lát mỏng dài khoảng 5 cm.
2. Cho thịt bò vào tô và thêm lần lượt nước tương nhạt, rượu gạo, đường nâu, hạt tiêu đen vào, trộn đều và cho bột bắp vào sau cùng.
3. Ướp thịt bò trong 25 phút.
Chế biến:
1. Cho dầu hào, nước tương đen và nước trong một bát nhỏ.
2. Măng rửa sạch với nước ấm để loại bỏ bớt vị chát rồi để ráo nước. Tùy loại măng mà bạn quyết định có chần hay không.
3. Xắt nhuyễn tỏi. Bổ ớt chuông làm đôi và loại bỏ hạt, cắt thành dải mỏng. Rửa sạch hành lá và cắt theo đường chéo thành ba phần.
4. Đun nóng chảo trên nhiệt độ cao.
5. Thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm một nửa số tỏi đã chuẩn bị. Xào cho đến khi có mùi thơm (khoảng 10 giây) và thêm thịt bò.
6. Chờ thịt bò có màu nâu rồi xào ở lửa lớn cho đến khi thịt bò chín khoảng 80%.
7. Trút thịt bò ra bát tô hoặc đĩa. Lau sạch chảo và thêm 1 muỗng canh dầu ăn.
8. Khi dầu nóng, thêm phần còn lại của tỏi.
9. Xào trong 10 giây và thêm ớt xanh.
10. Xào tiếp 1 phút rồi thêm măng. Cho một ít nước hoặc xì dầu lên măng nếu chúng bắt đầu bị khô trong khi xào (Tổng thời gian xào rau khoảng 2 phút).
11. Thêm nước sốt vào chảo và đun sôi.
12. Thêm thịt bò đã nấu chín và hành lá vào chảo.
13. Xào thêm một phút nữa để trộn mọi thứ lại với nhau.
14. Ăn nóng với cơm.