Dầu thực vật thường là hỗn hợp hoặc sự pha trộn của nhiều loại dầu khác nhau. Nó được coi là "dầu trung tính", do hương vị trung tính của nó.
Mặc dù giá thành rẻ, nhưng một số loại dầu thực vật có chứa chất béo không bão hòa, khi đun nóng, có xu hướng bị oxy hóa. Điều này có thể gây nguy hiểm cho các mô cơ thể và dẫn đến viêm, sau đó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như các vấn đề về tim và huyết áp cao.
Chính vì vậy mà bạn có thể thay thế dầu thực vật bằng một số loại nguyên liệu dưới đây để bảo vệ sức khỏe gia đình nhé.
Dầu dừa
Với điểm bốc khói tương đối cao, dầu dừa tinh luyện rất phù hợp với bất kỳ công thức nấu ăn nào, mặc dù trước tiên bạn sẽ cần làm tan chảy dầu dừa vì dầu dừa rắn tự nhiên ở nhiệt độ phòng.
Bạn hãy thử dùng dầu dừa chưa tinh chế để nướng bánh, nhưng hãy lưu ý nó có hương vị dừa ngọt hơn.
Bơ ghee
Ghee là một loại bơ trong được làm bằng cách đun nhỏ lửa bơ thường cho đến khi nó chuyển sang màu caramel, sau đó lọc để loại bỏ hết nước.
Bơ ghee thơm ngon và có điểm bốc khói cao. Hương vị hấp dẫn của bơ ghee không giống như hương vị trung tính của dầu thực vật, nhưng lại làm món ăn ngon hơn.
Dầu ô liu
Không giống như màu xanh lục và hương vị của dầu ô liu nguyên chất đắt tiền, dầu ô liu thông thường có màu sáng hơn, hương vị nhẹ nhàng hơn và điểm bốc khói cao hơn - giống như dầu thực vật.
Dầu hạt cải
Dầu hạt cải là một loại dầu thực vật cùng với các loại dầu chiết xuất từ thực vật khác như ngô, đậu tương, đậu phộng, hạt dẻ và dầu hướng dương.
Dầu hạt cải có thể được sử dụng trong bất kỳ công thức nấu ăn nào cần dầu thực vật, bao gồm cả chiên hay nướng thức ăn.
Dầu bơ tinh luyện
Dầu bơ được chiết xuất từ cùi của quả bơ và chứa nhiều chất béo có lợi cho tim mạch. Dầu bơ có điểm bốc khói cao đáng kể (khoảng 271 độ C) và có hương vị trung tính như quả bơ.
Bạn có thể sử dụng dầu bơ để thay thế dầu thực vật.
Lưu ý: Dầu bơ chưa tinh chế có màu xanh và hương vị bơ, tuy thơm ngon nhưng không phải là một chất thay thế gần như cho dầu thực vật.