1. Mực nướng sa tế cay. Nguyên liệu: Mực, ớt bột, sa tế, mật ong, dầu hào, sả, hành tím băm, dầu ăn. Mực làm sạch, rửa lại với nước, để ráo, khứa nhỏ. Ảnh: chamuchalong.org.Trộn gia vị gồm: sa tế, ớt bột, sả băm, tỏi băm, hành tím băm, mật ong, dầu ăn, dầu hào, nước tương. Ướp mực với hỗn hợp sa tế đã trộn khoảng 30 phút cho mực ngấm. Ướp mực với hỗn hợp sa tế đã trộn khoảng 30 phút. Ảnh: PasGo.vn.Sau đó, lấy que xiên thịt, xiên 2 bên đầu miếng mực để khi nướng mực không bị cong. Xếp mực ra vỉ. Lò nướng làm bóng 180 độ C trước 10 phút. Cho vỉ mực vào nướng 10 -12 phút là mực chín. Ảnh: Cooky.vn.2. Hàu nướng phô mai. Nguyên liệu: Hàu sữa, phô mai. Hàu đem thả vào chậu, đổ ngập nước rửa sạch. Cho hàu lên bếp than nướng sơ. Khi hàu bắt đầu ra nước thì dùng mũi dao thái lách vào đường khép giữa con hào rồi cậy mạnh để tách bỏ 1 bên vỏ hàu. Ảnh: hausong.com.Xếp hàu đã tách lên vỉ nướng lại, dùng dao hoặc muỗng phết phô mai lên từng con hàu. 1 miếng phô mai chia ra phết cho khoảng 3 - 4 con. Ảnh: Lozi.vn.Khi phô mai chảy đều là hào cũng đã chín. Lấy hào ra khỏi vỉ nướng ăn khi nóng và chấm kèm với muối tiêu chanh sẽ ngon hơn. Ảnh: thaooc.com.3. Cá bạc má nướng lá chuối. Nguyên liệu: Cá bạc má, hạt dẻ, ớt đỏ, sả, giềng, lá chuối, gia vị. Cho riềng, hạt dẻ sáp, tỏi, nghệ, đường, muối, sả, ớt, hành khô vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi ướp với cá đá đã rửa sạch trong 30 phút. Ảnh: cooky.vn.Đặt cá vào lá chuối, lưu ý, nếu gói 1 con cá thì sẽ nướng nhanh hơn nhiều so với việc gói 2 con cá vào một tờ lá chuối. Cuộn tròn cá trong lá chuối rồi dùng tăm xiên để cố định hai đầu lá chuối. Ảnh: Womantoday.vn.Có thể nướng cá thu gói lá chuối bằng than hoa hoặc thực hiện theo mẹo sau: Chọn một chiếc chảo dày rồi đặt cá vào chảo, sau đó đặt chiếc thớt lên. Khi lá chuối chuyển màu nâu đen là cá chín, mỗi mặt cá nướng khoảng 10 phút là được. Ảnh: cooky.vn.
1. Mực nướng sa tế cay. Nguyên liệu: Mực, ớt bột, sa tế, mật ong, dầu hào, sả, hành tím băm, dầu ăn. Mực làm sạch, rửa lại với nước, để ráo, khứa nhỏ. Ảnh: chamuchalong.org.
Trộn gia vị gồm: sa tế, ớt bột, sả băm, tỏi băm, hành tím băm, mật ong, dầu ăn, dầu hào, nước tương. Ướp mực với hỗn hợp sa tế đã trộn khoảng 30 phút cho mực ngấm. Ướp mực với hỗn hợp sa tế đã trộn khoảng 30 phút. Ảnh: PasGo.vn.
Sau đó, lấy que xiên thịt, xiên 2 bên đầu miếng mực để khi nướng mực không bị cong. Xếp mực ra vỉ. Lò nướng làm bóng 180 độ C trước 10 phút. Cho vỉ mực vào nướng 10 -12 phút là mực chín. Ảnh: Cooky.vn.
2. Hàu nướng phô mai. Nguyên liệu: Hàu sữa, phô mai. Hàu đem thả vào chậu, đổ ngập nước rửa sạch. Cho hàu lên bếp than nướng sơ. Khi hàu bắt đầu ra nước thì dùng mũi dao thái lách vào đường khép giữa con hào rồi cậy mạnh để tách bỏ 1 bên vỏ hàu. Ảnh: hausong.com.
Xếp hàu đã tách lên vỉ nướng lại, dùng dao hoặc muỗng phết phô mai lên từng con hàu. 1 miếng phô mai chia ra phết cho khoảng 3 - 4 con. Ảnh: Lozi.vn.
Khi phô mai chảy đều là hào cũng đã chín. Lấy hào ra khỏi vỉ nướng ăn khi nóng và chấm kèm với muối tiêu chanh sẽ ngon hơn. Ảnh: thaooc.com.
3. Cá bạc má nướng lá chuối. Nguyên liệu: Cá bạc má, hạt dẻ, ớt đỏ, sả, giềng, lá chuối, gia vị. Cho riềng, hạt dẻ sáp, tỏi, nghệ, đường, muối, sả, ớt, hành khô vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi ướp với cá đá đã rửa sạch trong 30 phút. Ảnh: cooky.vn.
Đặt cá vào lá chuối, lưu ý, nếu gói 1 con cá thì sẽ nướng nhanh hơn nhiều so với việc gói 2 con cá vào một tờ lá chuối. Cuộn tròn cá trong lá chuối rồi dùng tăm xiên để cố định hai đầu lá chuối. Ảnh: Womantoday.vn.
Có thể nướng cá thu gói lá chuối bằng than hoa hoặc thực hiện theo mẹo sau: Chọn một chiếc chảo dày rồi đặt cá vào chảo, sau đó đặt chiếc thớt lên. Khi lá chuối chuyển màu nâu đen là cá chín, mỗi mặt cá nướng khoảng 10 phút là được. Ảnh: cooky.vn.