4 bác sỹ trên chuyến bay đặc biệt đón 120 người Việt nhiễm COVID-19 từ Guinea

Vào 7h sáng nay (28/7), chuyến bay đặc biệt đón 120 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo đã cất cánh tại sân bay Nội Bài. Phi hành đoàn gồm 15 người và 4 y bác sỹ của Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Vietnam Airlines đã sử dụng tàu bay thân rộng A350 để bay thẳng từ Nội Bài đến sân bay Bata, Thủ đô của Guinea Xích đạo để đón 219 công dân Việt Nam, trong đó có hơn 120 người nhiễm COVID-19. Chuyến bay dự kiến kéo dài 12 tiếng, hạ cánh tại Bata vào lúc 13h (giờ địa phương), sẽ có khoảng 3 tiếng để đón công dân.
Sau đó, chuyến bay sẽ quay trở lại Nội Bài. Chuyến bay dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 11h ngày 29/7 (giờ Hà Nội).
Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay có 19 người, gồm: 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất và 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.
4 bac sy tren chuyen bay dac biet don 120 nguoi Viet nhiem COVID-19 tu Guinea
Các thành viên tổ bay và các y bác sỹ Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương chụp ảnh trước khi lên máy bay đi đón công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo. Ảnh: SK&ĐS. 
Thành viên tổ bay sẽ mặc đồ bảo hộ cấp 4 và hạn chế dùng nhà vệ sinh. Máy bay sẽ lắp rèm bằng nhựa dẻo để chia thành 3 khoang, có máy lọc không khí ở mỗi khoang. 325 ghế trên máy bay Airbus A350 đều được bọc kín nilông và cài vào mỗi lưng ghế 5 khăn ướt tẩm cồn, 1 túi rác và 1 tờ hướng dẫn hành khách trên chuyến bay...
90 hành khách âm tính với COVID-19 ngồi ở khoang phía trên, tiếp đó là phòng đệm và phía cuối máy bay chở 129 hành khách dương tính với COVID-19. Hành khách được cung cấp đồ bảo hộ, mặc trong suốt chuyến bay.
Khoang chở hành khách mắc COVID-19 được bố trí 2 tiếp viên, 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai tiếp viên của Vietnam Airlines sẽ tình nguyện ở khu vực khoang cuối máy bay, không di chuyển lên khoang khác. Ngoài ra, thợ máy đi theo máy bay sẽ hỗ trợ bác sĩ lắp từ 1 đến 2 buồng áp lực dương trên máy bay để tổ bay, y bác sĩ ăn uống trong thời gian thực hiện chuyến bay.
100 bộ đồ bảo hộ tiêu chuẩn cao nhất đã được cấp phát cho các thành viên phi hành đoàn. 300 khẩu trang N95 cũng đã sẵn sàng để cung cấp cho các hành khách trên chuyến bay. Ngoài ra, các hành khách cũng sẽ được cấp các bộ đồ bảo hộ như các chuyến bay giải cứu khác.
Cáng y tế cũng sẽ được lắp trên máy bay dự phòng trường hợp cấp cứu bệnh nhân nếu có những tình huống khẩn cấp phát sinh.
4 bac sy tren chuyen bay dac biet don 120 nguoi Viet nhiem COVID-19 tu Guinea-Hinh-2
Các thành viên tổ bay được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ. Ảnh: SK&ĐS. 
Khác với chuyến bay đi Vũ Hán, tổ bay hoàn toàn không ăn uống trong suốt 9h hành trình bay đến Vũ Hán và về Việt Nam, do hành trình lần này dài hơn rất nhiều (hơn 30 giờ đồng hồ), 1 - 2 buồng áp lực dương đã được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phối hợp với Đại học Bách khoa nghiên cứu ra, được lắp đặt trên máy bay để tổ bay và các y bác sỹ ăn uống.
Trong khoang phổ thông, nơi bố trí các hành khách trở về từ Guinea Xích đạo, mỗi lưng ghế sẽ được trang bị 5 khăn ướt tẩm cồn, 1 túi rác và 1 tờ hướng dẫn hành khách trên chuyến bay.
Đồ ăn thức uống trong suốt chuyến bay cũng sẽ được đặt sẵn trong túi ghế phía trước hoặc đặt trên ghế trước khi hành khách lên máy bay.

Mời độc giả theo dõi video "Hà Nội ra công điện khẩn ứng phó với Covid-19". Nguồn: VTC1.

Ngoại trừ phát sinh bắt buộc, tiếp viên không di chuyển xuống các khoang khách. Trường hợp bắt buộc phải di chuyển xuống khoang khách, các tiếp viên đang ngồi khoang phổ thông đặc biệt tiếp tục làm nhiệm vụ. Nếu phải điều động thêm cả tiếp viên đang ngồi khoang C, thì sau khi hoàn thành công việc, tiếp viên đó cũng không trở lại khoang C nữa.
Đáng lưu ý, trước khi di chuyển xuống khoang khách, tiếp viên phải mặc thêm 1 bộ đồ bảo hộ ra bên ngoài và cởi bỏ bộ đồ bảo hộ đó khi quay trở lại.
Khi tàu bay về đến Nội Bài, tổ bay (ngoại trừ tiếp viên ngồi khoang phổ thông đặc biệt) sẽ xuống tàu trước.
Ngay sau đó, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện phun khử trùng toàn bộ khoang khách, hầm hàng, thùng mâm, trang thiết bị mặt đất (xe thang, xe nâng…). Máy bay, trang thiết bị… được kéo ra vị trí riêng đóng cửa đậu không khai thác trong 2 ngày.
Sau 2 ngày này, sẽ tiến hành làm vệ sinh tổng thể máy bay, trang thiết bị phục vụ hành khách, xe suất ăn trước khi đưa vào phục vụ. Màng lọc không khí máy bay cũng sẽ được thay mới.
Toàn bộ 219 công dân sẽ được đưa thẳng về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để theo dõi, những người dương tính với COVID-19 sẽ được cách ly riêng để điều trị. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ung ương cũng đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực để đón đoàn công dân Việt Nam trở về điều trị tại đây.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)