Canh củ cải giúp trị tai biến mạch máu não

Củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, công dụng chữa một số bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu.

 Ảnh minh họa.
Tai biến mạch máu não: Củ cải trắng 60g, gạo tẻ 60g, ý dĩ 30g, bạch biển đậu 30g, hoài sơn 30g. Củ cải trắng rửa sạch, cắt miếng đem nấu với ý dĩ, bạch biển đậu, hoài sơn và gạo tẻ thành cháo, chế đủ gia vị chia ăn vài lần trong ngày, 7 ngày là một liệu trình. Công dụng: Kiện tỳ, trừ thấp dùng thích hợp cho người bị tai biến mạch máu não thể "tỳ hư đàm trệ" bị liệt mềm nửa người, hình thể béo trệ, mệt mỏi như mất sức, ăn kém, chậm tiêu, sắc mặt vàng nhợt, nói khó, thường có hội chứng rối loạn lipit máu, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt bệu, có vết hàn răng...
Táo bón: Chỉ thực 10g, củ cải trắng và tôm nõn vừa đủ. Chỉ thực sắc kỹ, lấy nước bỏ bã; củ cải trắng thái miếng và tôm nõn cho vào dịch chiết chỉ thực nấu nhừ, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày. Công dụng: Thuận khí, thông tiện dùng thích hợp cho người bị táo bón thể bệnh "Khí trệ" với biểu hiện đại tiện khó khăn, ợ hơi liên tục, ngực bụng đầy trướng, ấm ách khó chịu, ăn kém chậm tiêu, có lúc đau bụng, miệng khô họng khát, chất lưỡi hồng, rêu trắng mỏng, mạch huyền.
Sởi: Củ cải 500g rửa sạch, giã nát, áp lấy nước chế thêm một chút đường phèn rồi đem chưng cách thủy, để nguội, chia uống vài lần trong ngày. Dùng trong giai đoạn ban kèm theo ho khạc nhiều đờm. 
Biếng ăn: Củ cải trắng 250g, bột mỳ 250g, thịt lợn nạc 100g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Củ cải và thịt lợn rửa sạch, thái chỉ ướp với nước gừng tươi, hành thái vụn và gia vị. Cho dầu thực vật vào chảo đun nóng già rồi bỏ củ cải và thịt lợn vào xào chín. Bột mỳ nhào đều với nước sôi nặn thành những chiếc bánh nhỏ, lấy củ cải và thịt lợn làm nhân, đem rán chín rồi cho trẻ ăn tùy thích. Công dụng: Trị biếng ăn, bụng đầy, chậm tiêu, hay ợ hơi, ngủ không yên giấc, miệng hôi phiền khát, đại tiện táo lỏng thất thường, hay trung tiện, rêu lưỡi dày và dính, mạch hoạt thực...
BS Xuân Mai (Hội Đông y Việt Nam)

Bình luận(0)