Nhiều điểm chưa rõ về cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2015

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 chưa rõ ràng, vẫn còn chung chung. Các GV và HS mong muốn có một cấu trúc đề thi cụ thể hơn để ôn tập.

Vài ngày sau khi Bộ GD&ĐT công bố Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015, nhiều giáo viên tại TP HCM nói chưa biết phải ôn tập cho HS thế nào.
Theo công bố của Bộ GD&ĐT, đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 chủ yếu nằm ở chương trình lớp 12. Tuy nhiên, liệu đề thi có ra thêm chương trình lớp 10, lớp 11 nữa hay không và tỷ lệ bao nhiêu phần trăm thì chưa rõ.
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu Cúc, Hiệu trưởng trường THPT Gia Định TP HCM cho biết, mặc dù Bộ GD&ĐT giờ mới công bố chính thức Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015 nhưng dựa trên Dự thảo quy chế thi công bố trước đó, trường đã lên kế hoạch, chuẩn bị nhiều phương án ôn tập cho học sinh. Tuy nhiên, bà Cúc khá băn khoăn về cấu trúc đề thi. “Cấu trúc đề thi chưa rõ ràng, vẫn còn chung chung. Thật sự, các thầy cô và học sinh đều mong muốn có một cấu trúc đề thi cụ thể để ôn tập”, bà Cúc nói.
Nhieu diem chua ro ve cau truc de thi THPT Quoc gia 2015
Nhiều học sinh và thầy cô giáo vẫn còn băn khoăn về cấu trúc đề thi
Bà Cúc lấy ví dụ, những năm trước, cấu trúc đề thi rất cụ thể như bao nhiêu phần trăm câu hỏi nằm ở chương trình học lớp 10, bao nhiều phần lớp 11 và bao nhiêu lớp 12.
Một vấn đề khác cũng được bà Cúc quan tâm là không biết năm nay đề thi có yêu cầu phân ban hay không. Ví dụ, năm 2014, thầy cô ôn tập cho học sinh trong tâm thế hai chương trình tự chọn gồm phần cơ bản và nâng cao nhưng sau đó, đề thi lại ra phần giao giữa hai chương trình. “Và năm nay, một lần nữa Bộ lại không nói rõ vấn đề này nên rất khó để định hướng ôn tập cho các em”, bà Cúc nói.
Theo ông Nguyễn Đình Độ, Phó hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú, TPHCM, Bộ GD&ĐT nên công bố chính thức cấu trúc đề thi, khối lượng kiến thức của các năm học lớp 10, 11 và 12 để thầy và trò cùng ôn tập, không nên để thầy trò vừa ôn vừa đoán cấu trúc đề thi. “Sắp tới, trường sẽ tổ chức khoảng 6 kỳ thi thử đại học cho các em học sinh, đề thi trường sẽ tự soạn và tự dự đoán cấu trúc đề thi theo đúng thời gian, đúng số lượng câu hỏi của Bộ để các em làm quen”, ông Độ nói.
Cũng theo ông Độ, cấu trúc đề thi không rõ ràng sẽ gây khó khăn đối với những thầy cô mới ra trường và thí sinh thi tự do trong quá trình ôn tập bởi những thí sinh tự do đa phần tự học nên không biết học cái gì, học như thế nào.
Ngoài cấu trúc đề thi, một vấn đề nữa là môn Anh văn theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chính thức của Bộ GD&ĐT mới công bố có thêm phần tự luận, trong khi dự thảo trước đó chỉ có trắc nghiệm. “Đây là một sự thay đổi đột ngột, có thể sẽ khiến nhiều học sinh lẫn thầy cô bất ngờ bởi mọi người đã mất công ôn tập theo hướng chỉ có trắc nghiệm vài tháng nay”, ông Độ nói.
Trong khi đó, để thích ứng trong thời gian chưa có cấu trúc đề thi cụ thể, Hiệu trưởng trường THPT Gia Định, bà Nguyễn Thị Thu Cúc đã yêu cầu giáo viên chú trọng dạy chương trình lớp 12.
Đề thi của kỳ thi THPT quốc gia phải đạt các yêu cầu dưới đây:
a) Nội dung đề thi đáp ứng quy định tại khoản 2 Điều 4 Quy chế này (nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12); b) Đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh ĐH, CĐ); c) Đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm. Lời văn, câu chữ phải rõ ràng; d) Đề thi tự luận phải ghi rõ số điểm của mỗi câu hỏi; điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm được quy về thang điểm 10; đ) Đề thi phải ghi rõ có mấy trang (đối với đề thi có từ 02 trang trở lên) và có chữ “HẾT” tại điểm kết thúc đề.
(Trích khoản 1, Điều 15, Quy chế Thi trung học phổ thông quốc gia).
Theo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)