Dung tích nồi: Dung tích của nồi cơm điện tương ứng với lượng gạo tối đa mà các bà nội trợ có thể nấu trong một lần do vậy nên chọn dung tích nồi phù hợp với số người trong gia đình bạn hoặc số người ăn.Cụ thể, một nồi cơm điện thường nấu được từ 5.5 – 10 cốc gạo (1L cho đến 1.8L), trong đó 5 cốc gạo được tính là đủ cho 5 người ăn trong 1 bữa.Vỏ nồi cơm điện: Vỏ nồi cơm điện hàng chính hãng luôn mịn màng, sắc nét, trơn bóng, chữ và hoa văn rõ ràng. Không nên mua những nồi có vỏ bị bong tróc lớp sơn phủ bên ngoài. Những nồi bị xước có thể do vận chuyển không cẩn thận, nhưng vỏ bị bong tróc là do chất lượng sản phẩm kém.Nắp nồi phải kín và khớp với thân. Những nồi cơm điện có nắp không kín sẽ làm thất thoát hơi nhiều, cơm nấu không ngon và điện năng tiêu thụ hơn hẳn so với những loại nồi chuẩn. Tốt nhất nên găm điện để xem hoạt động của các nút bấm, đèn báo trên nồi có hoạt động tốt hay không. Nên chú ý xem kỹ các loại ốc vít của nồi. Phải là loại ốc sáng bóng, mới, không gỉ mới đạt chất lượng tốt.Lòng nồi: Nên chọn lòng nồi làm bằng gang vì lòng nồi bằng nhôm thường nóng nhanh nhưng toả nhiệt không đều nên cơm cũng sẽ chín không đều bằng. Tốt nhất nên chọn lòng nồi có phủ lớp chống dính dày để dễ dàng vệ sinh khi cơm bị cháy dính vào đáy nồi. Ngoài ra, độ bền lớp chống dính của các loại nồi rất khác nhau nên bạn cần chú ý chọn mua của các nhãn hiệu uy tín để đảm bảo hơn.Lựa chọn chức năng: Các loại nồi cơm điện đơn giản thường chỉ có một công tắc hoạt động. Một số dòng nồi cơm điện tử mới và cao cấp thường có thêm nhiều chức năng như hẹn giờ, chế độ nấu nhanh, chế độ hâm nóng và nhiều chức năng khác. Do vậy, người dùng nên cân nhắc xem liệu mình có cần một chiếc nồi cơm điện với nhiều chức năng không hay chỉ cần một chiếc nồi đơn giản là đủ.Lựa chọn vật dụng đi kèm: Người mua nên chọn loại nồi có đi kèm các vật dụng như: xửng hấp, cốc đong gạo, muỗng lấy cơm… Muống lấy cơm đi kèm với nồi thường là muỗng nhựa giúp lấy phần cơm ở đáy nồi mà không làm xước hoặc hỏng lớp chống dính.Cân nhắc khi mua hàng trên mạng: Khi mua hàng trên mạng, người mua nên chọn các trang web bán hàng uy tín, nơi có thể tìm thấy những sản phẩm phổ biến và mới nhất cũng như các thông tin hữu ích về sản phẩm.Cân nhắc giá cả: Nếu tài chính dư dả, người mua hãy chọn một chiếc nồi cao cấp chất lượng tốt để sử dụng lâu dài thay vì mua một chiếc nồi rẻ tiền mà chỉ dùng được vài tháng. Tuy nhiên, nếu vẫn không đủ tiền để mua một chiếc nồi lý tưởng, hãy tìm kiếm các bảng so sánh giá cả và chức năng của các sản phẩm trên mạng, nhờ đó tìm được một chiếc nồi phù hợp với túi tiền mà vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng.Ngoài ra cũng cần phải chú ý đến dịch vụ chăm sóc khách hàng và các điều khoản mua hàng của trang web định mua. Nếu có thời gian, người mua cũng nên dành thời gian để đọc các so sánh và nhận xét về các loại nồi để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện ưng ý nhất.Lựa chọn thiết kế nồi: Với một số người, màu sắc và hình dáng của nồi là vô cùng quan trọng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi với các màu sắc nổi bật như: xanh, tím, đỏ, hồng… do vậy trước khi mua cần cân nhắc theo sở thích và không gian bếp để chọn nồi thích hợp.Thương hiệu: Khi mua nồi cơm điện, nên chọn những thương hiệu chính hãng, có uy tín, có đại lý bảo hành tại Việt Nam để đảm bảo chất lượng tốt nhất như Sharp, Panasonic, Toshiba, Bluestone. Những nồi cơm điện Trung Quốc không rõ nguồn gốc thường được bán với giá rất rẻ, tuy nhiên chất lượng không tốt, và thường được làm từ những chất liệu không an toàn đối với sức khỏe, ngoài ra còn dễ bị chạm mạch điện, hỏng hóc, cháy nổ, rất nguy hiểm cho người sử dụng.Khi mua, cần chú ý tem bảo hành, tem chống hàng giả, hàng nhái, nhãn mác có xuất xứ sản phẩm để không bị mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. Mực in phải đều, rõ nét, thanh mảnh và rõ ràng, không bị nhòe, không bong tróc.
Dung tích nồi: Dung tích của nồi cơm điện tương ứng với lượng gạo tối đa mà các bà nội trợ có thể nấu trong một lần do vậy nên chọn dung tích nồi phù hợp với số người trong gia đình bạn hoặc số người ăn.
Cụ thể, một nồi cơm điện thường nấu được từ 5.5 – 10 cốc gạo (1L cho đến 1.8L), trong đó 5 cốc gạo được tính là đủ cho 5 người ăn trong 1 bữa.
Vỏ nồi cơm điện: Vỏ nồi cơm điện hàng chính hãng luôn mịn màng, sắc nét, trơn bóng, chữ và hoa văn rõ ràng. Không nên mua những nồi có vỏ bị bong tróc lớp sơn phủ bên ngoài. Những nồi bị xước có thể do vận chuyển không cẩn thận, nhưng vỏ bị bong tróc là do chất lượng sản phẩm kém.
Nắp nồi phải kín và khớp với thân. Những nồi cơm điện có nắp không kín sẽ làm thất thoát hơi nhiều, cơm nấu không ngon và điện năng tiêu thụ hơn hẳn so với những loại nồi chuẩn. Tốt nhất nên găm điện để xem hoạt động của các nút bấm, đèn báo trên nồi có hoạt động tốt hay không. Nên chú ý xem kỹ các loại ốc vít của nồi. Phải là loại ốc sáng bóng, mới, không gỉ mới đạt chất lượng tốt.
Lòng nồi: Nên chọn lòng nồi làm bằng gang vì lòng nồi bằng nhôm thường nóng nhanh nhưng toả nhiệt không đều nên cơm cũng sẽ chín không đều bằng. Tốt nhất nên chọn lòng nồi có phủ lớp chống dính dày để dễ dàng vệ sinh khi cơm bị cháy dính vào đáy nồi. Ngoài ra, độ bền lớp chống dính của các loại nồi rất khác nhau nên bạn cần chú ý chọn mua của các nhãn hiệu uy tín để đảm bảo hơn.
Lựa chọn chức năng: Các loại nồi cơm điện đơn giản thường chỉ có một công tắc hoạt động. Một số dòng nồi cơm điện tử mới và cao cấp thường có thêm nhiều chức năng như hẹn giờ, chế độ nấu nhanh, chế độ hâm nóng và nhiều chức năng khác. Do vậy, người dùng nên cân nhắc xem liệu mình có cần một chiếc nồi cơm điện với nhiều chức năng không hay chỉ cần một chiếc nồi đơn giản là đủ.
Lựa chọn vật dụng đi kèm: Người mua nên chọn loại nồi có đi kèm các vật dụng như: xửng hấp, cốc đong gạo, muỗng lấy cơm… Muống lấy cơm đi kèm với nồi thường là muỗng nhựa giúp lấy phần cơm ở đáy nồi mà không làm xước hoặc hỏng lớp chống dính.
Cân nhắc khi mua hàng trên mạng: Khi mua hàng trên mạng, người mua nên chọn các trang web bán hàng uy tín, nơi có thể tìm thấy những sản phẩm phổ biến và mới nhất cũng như các thông tin hữu ích về sản phẩm.
Cân nhắc giá cả: Nếu tài chính dư dả, người mua hãy chọn một chiếc nồi cao cấp chất lượng tốt để sử dụng lâu dài thay vì mua một chiếc nồi rẻ tiền mà chỉ dùng được vài tháng. Tuy nhiên, nếu vẫn không đủ tiền để mua một chiếc nồi lý tưởng, hãy tìm kiếm các bảng so sánh giá cả và chức năng của các sản phẩm trên mạng, nhờ đó tìm được một chiếc nồi phù hợp với túi tiền mà vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng.
Ngoài ra cũng cần phải chú ý đến dịch vụ chăm sóc khách hàng và các điều khoản mua hàng của trang web định mua. Nếu có thời gian, người mua cũng nên dành thời gian để đọc các so sánh và nhận xét về các loại nồi để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện ưng ý nhất.
Lựa chọn thiết kế nồi: Với một số người, màu sắc và hình dáng của nồi là vô cùng quan trọng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi với các màu sắc nổi bật như: xanh, tím, đỏ, hồng… do vậy trước khi mua cần cân nhắc theo sở thích và không gian bếp để chọn nồi thích hợp.
Thương hiệu: Khi mua nồi cơm điện, nên chọn những thương hiệu chính hãng, có uy tín, có đại lý bảo hành tại Việt Nam để đảm bảo chất lượng tốt nhất như Sharp, Panasonic, Toshiba, Bluestone. Những nồi cơm điện Trung Quốc không rõ nguồn gốc thường được bán với giá rất rẻ, tuy nhiên chất lượng không tốt, và thường được làm từ những chất liệu không an toàn đối với sức khỏe, ngoài ra còn dễ bị chạm mạch điện, hỏng hóc, cháy nổ, rất nguy hiểm cho người sử dụng.
Khi mua, cần chú ý tem bảo hành, tem chống hàng giả, hàng nhái, nhãn mác có xuất xứ sản phẩm để không bị mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. Mực in phải đều, rõ nét, thanh mảnh và rõ ràng, không bị nhòe, không bong tróc.