Công khai rao bán tràn lan tiền giả trên mạng

Mạng xã hội gần đây liên tục xuất hiện tình trạng rao bán tiền giả. Các trang Facebook này quảng cáo tiền giả giống đến 99% tiền thật, dễ tiêu thụ, thậm chí còn công khai để lại số điện thoại giao dịch...

Hình ảnh quảng cáo là các xấp tiền mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng… Các trang rao bán tiền giả đều khẳng định tiền làm bằng chất liệu Polyme, không hôi mùi mực, không nhàu nát, kích thước chuẩn, giao dịch trực tiếp toàn quốc, nhận hàng giao tiền uy tín 100%...
Khi chúng tôi liên lạc với tài khoản Facebook có tên “Tiền giả không cọc uy tín toàn quốc" thì được tư vấn khá nhiệt tình, thậm chí còn "tư vấn" cho chúng tôi nên mua tiền có mệnh giá 200.000 đồng vì dễ tiêu thụ, trong đó, tỉ lệ 1 ăn 10.
Cụ thể, 2 triệu tiền thật sẽ đổi được 20 triệu tiền giả; 5 triệu tiền thật đổi được 50 triệu tiền giả.
Cong khai rao ban tran lan tien gia tren mang
Một trang mạng công khai rao bán tiền giả. 
Theo người của trang này, người mua chỉ cần chuyển khoản qua tài khoản cá nhân kèm theo địa chỉ nhận hàng, sau đó sẽ có nhân viên giao hàng tận tay. Tại trang Facebook trên có ghi rõ liên hệ Zalo: 033 849...
Tiếp xúc với chúng tôi, chị Minh - một người dùng Facebook cho rằng, cứ mở Facebook ra là xuất hiện các trang mua bán tiền giả là điều khó chấp nhận. Điều này sẽ gây hoang mang cho nhiều người vì không biết tiền giả sẽ trà trộn vào cuộc sống như thế nào.
"Các cơ quan chức năng cần kiểm tra, rà soát ngăn chặn những trang mạng kiểu này", chị Minh nói.
Một cán bộ Cục An ninh mạng (A05) cho biết, trước vấn nạn giao bán tiền giả công khai trên mạng, Cục đã bắt giữ khá nhiều vụ. Tình trạng này trước đây thường xuất hiện dịp cuối năm nhưng nay lại xuất hiện tràn lan trên mạng gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.
"Về thủ đoạn lừa đảo, các đối tượng rao bán tiền giả sau khi nhận tiền thật được người mua chuyển khoản hoặc qua mã thẻ cào điện thoại, sẽ nhanh chóng hủy số điện thoại được sử dụng để giao dịch với nạn nhân, cắt đứt liên lạc qua Zalo, Facebook để chiếm đoạt tiền" - vị cán bộ này cảnh báo.
Đại diện Cục A05 khẳng định, bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đều có thể giám sát, xác minh làm rõ cá nhân phát tán thông tin mua bán tiền giả trên mạng.
Luật sư Nguyễn Trung - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, theo Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả nêu rõ: Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thì bị phạt tù từ 3 - 7 năm.
Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng bị phạt tù từ 5 - 12 năm. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50 triệu đồng trở lên bị phạt tù từ 10 - 20 năm, hoặc tù chung thân.
Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng nêu rõ người chuẩn bị phạm tội này bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 3 năm.
Một cán bộ ngân hàng thông tin, việc mua bán, sử dụng tiền giả là hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho nền kinh tế tác động tiêu cực đến thị trường tiền tệ và làm mất giá trị của đồng tiền thật. Do đó, rất cần lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng này.
Theo Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam: Nghiêm cấm làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, mua bán và lưu hành tiền giả dưới bất kỳ hình thức nào.

Khởi tố 24 đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng Fxx88.com

(Kiến Thức) - Ngày 28/4/2019, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can về hành vi Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc qua mạng Fxx88.com đối với 24 đối tượng.

Thông tin mới nhất về đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng Internet thông qua trang web Fxx88.com, ngày 28/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C02) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương khám phá chuyên án tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng Internet thông qua trang web Fxx88.com.

Di dời tượng phụ nữ lõa thể khỏi khu vực gần Miếu Bà Chúa Xứ

Pho tượng một người phụ nữ lõa thể trong tư thế nằm ngửa, đặt trong công viên gần khu vực Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam ở Châu Đốc, vấp phải sự phản ứng của người dân và du khách hành hương.

Ngày 28/4, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, đã thực hiện di dời pho tượng nói trên ra khỏi công viên văn hóa gần khu vực Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam thuộc khu vực khóm 8, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc.
Hiện địa phương này vẫn đang tiếp tục rà soát lại toàn bộ các pho tượng đã đem ra trưng bày và sẽ di dời những tượng không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa, lịch sử để tránh dư luận không tốt, nhất là đối với khu du lịch tâm linh tại núi Sam.

Bị mời về trụ sở, nam thanh niên đâm đại úy công an trọng thương

Bị mời về trụ sở công an làm việc, Giàu không những không chấp hành mà còn đâm trọng thương Đại uý Nhựt.

Ngày 28/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cái Răng (TP. Cần Thơ) đã tạm giữ Nguyễn Thanh Giàu (25 tuổi, ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng) để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Giàu đến cơ quan công an đầu thú sau khi đâm một cảnh sát khu vực trọng thương.
Bi moi ve tru so, nam thanh nien dam dai uy cong an trong thuong
 Nguyễn Thanh Giàu tại cơ quan công an.
Theo điều tra, sáng 26/4, Giàu đuổi đánh ông Lê Văn Khiêm (60 tuổi) tại khu vực Thạnh Hoà (phường Hưng Phú) và đâm ông này bị thương. Nhận được thông tin, Đại uý Nguyễn Minh Nhựt (Cảnh sát khu vực thuộc Công an phường Hưng Phú, quận Cái Răng) đến hiện trường giải quyết vụ việc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới