Kinh nghiệm “xương máu” cho tân sinh viên tìm phòng trọ

(Kiến Thức) - Tìm phòng trọ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đối với các tân sinh viên nếu biết những kinh nghiệm đơn giản, nghe xong áp dụng được liền ngay.

Sau khi các trường Đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn, các thí sinh đủ điểm và một số trường đã chuẩn bị cho tân sinh viên nhập học thời gian sắp tới. So với mọi năm, lịch học năm nay chậm hơn do phải lùi lại vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Thời điểm này, nỗi lo lắng của các bạn tân sinh viên chính là đi tìm phòng trọ để chuẩn bị cho năm học mới. Các chỗ trọ ở gần trường đại học, cao đẳng hầu như đều chật cứng người thuê. 
Kinh nghiem “xuong mau” cho tan sinh vien tim phong tro
  Nỗi lo lắng của các bạn tân sinh viên chính là đi tìm phòng trọ để chuẩn bị cho năm học mới.
Nắm được nhu cầu tăng mạnh này, các chủ trọ cũng được dịp nâng giá, khiến cuộc chiến tìm phòng trọ của những tân sinh viên càng trở nên khó khăn và gay gắt hơn. Do chưa có kinh nghiệm tìm và thuê nhà trọ, nhiều tân sinh viên phải ở căn phòng không tốt, bị chủ trọ bắt bẻ... hay nảy sinh vô số vấn đề. 
Mới đây, trên một diễn đàn dành cho sinh viên, những anh chị đi trước đã để lại khá nhiều kinh nghiệm "xương máu" mà bản thân đã từng trải qua như là bí kíp để cho thế hệ tân sinh viên có thể nắm được và vượt qua giai đoạn khó khăn nhất này.
Không nên ở cùng bạn thân, có điều kiện nên ở 1 mình
Cũng vì ở một môi trường xa lạ, nhiều bạn sinh viên có xu hướng rủ nhau "về chung một nhà", để có thể bên nhau gần hơn, giữ lửa tình bạn, đồng thời khi gặp khó khăn còn giúp đỡ nhau. 
Tuy nhiên, sự khác nhau về phong cách sống, những điều nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày khiến không ít người mất bạn sau khi ở chung phòng trọ. 
Bạn cùng phòng nghiện Facebook, mang người yêu về ngủ qua đêm, ở bẩn… là những nguyên nhân khiến cả hai từ thân thiết có thể "trở mặt" sau một thời gian sống chung.
Ngoài ra, không nên ở trọ cùng nhiều bạn gái vì một số người rất nhiều chuyện, trọ mà có mấy sinh viên hay công chức đi làm thì yên bình hơn, đặc biệt nên ở một mình.
Kinh nghiem “xuong mau” cho tan sinh vien tim phong tro-Hinh-2
 Tân sinh viên nên cẩn thận khi tìm phòng trọ.
 
Kinh nghiem “xuong mau” cho tan sinh vien tim phong tro-Hinh-3
 Lời khuyên xương máu của những sinh viên từng đi thuê trọ nhiều năm.
Không nên tìm phòng trọ qua mạng, "trăm nghe không bằng một thấy"
Dù thời đại 4.0 phát triển nhưng mọi thứ trên MXH đều là hư ảo và không giống ngoài đời thực. Những bạn tân sinh viên nên cân nhắc việc tìm phòng trọ qua mạng. 
Đi tìm trọ nhất định phải hỏi chỗ giữ xe, đặc biệt nên xem tình trạng của toilet trước khi ở, không chung chủ sẽ thoải mái hơn rất nhiều.
Ngoài ra, để cẩn thận hơn thì các bạn sinh viên nên quay video, chụp mọi ngóc ngách trong nhà trước khi nhận, sau này đi bà chủ ăn vạ gì đó gửi video cho chủ xem. 
Kinh nghiem “xuong mau” cho tan sinh vien tim phong tro-Hinh-4
Nỗi lo của không ít tân sinh viên hiện tại chính là tìm phòng trọ. 
Cần lưu ý, trước khi ký hợp đồng nên hỏi cụ thể giá nhà điện nước, xem review về căn phòng mình thuê có bí ẩn gì không rồi hẵng thuê. Chỗ thuê xe cộ, an ninh như nào,...
Đọc kỹ hợp đồng trước khi thuê phòng
Đọc thật cẩn thận hợp đồng thuê nhà luôn luôn là việc nên làm. Hãy đọc đi đọc lại nhiều lần để chắc chắn rằng bạn sẽ không là người bị thiệt khi cầm bút ký vào bản hợp đồng đó.
Khi thuê phòng trọ, nhất thiết cần phải có hợp đồng thuê nhà gồm 2 bản được 2 bên xác nhận và mỗi bên giữ 1 bản.

Mời quý độc giả đón xem thêm video: Mô hình kinh doanh phòng trọ kiểu mới tại TP HCM - Nguồn: VTV24

Hạ Nhiên

>> xem thêm

Bình luận(0)