- Bệnh nhân xơ gan do viêm gan virus và do rượu có biến chứng chảy máu tiêu hóa ngày càng nhiều, mất nhiều thời gian nằm viện vì chảy máu tái diễn nhiều lần do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản dạ dày. Phương pháp can thiệp nội mạch tạo Shunt cửa chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh (TIPS) đạt hiệu quả cao trong kiểm soát chảy máu cấp tính và ngăn chặn chảy máu tái phát.
Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi phải có thiết bị và tay nghề cao. Trước can thiệp, bệnh nhân được dùng thuốc an thần và nhịn ăn 6 giờ. Khi thực hiện, bệnh nhân được vô cảm bằng gây mê nội khi quản.
Kết quả thực hiện trên 25 bệnh nhân đã bị chảy máu tái phát nhiều lần do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản dạ dày, đã được nội soi cầm máu bằng phương pháp thắt các búi giãn tĩnh mạch hoặc tiêm xơ. Sau khi can thiệp TIPS, 3/25 bệnh nhân đã tử vong trong vòng 30 ngày đầu. Trong 22 trường hợp còn lại, 3 người nhờ TIPS đã được cứu sống do chảy máu cấp tính. Số người còn lại được theo dõi từ 1 - 17 tháng, chỉ có 1 bệnh nhân chảy máu tái phát do tắc stent cấp.