Tại sao bong gân phải bó bột?

Bong gân chính là tổn thương dây chằng ở các khớp, đây là phần liên kết 2 xương lại với nhau...

(Kienthuc.net.vn) - Hỏi: Tôi bị trượt chân, hơi sưng và đau. Về nhà tôi đã dùng đủ các loại thuốc bóp nhưng không khỏi, chân càng ngày càng đau hơn. Mọi người bảo tôi bị bong gân và khuyên đi bó bột.  Xin hỏi, tại sao bong gân lại phải bó bột, tưởng gẫy xương mới phải bó chứ?
 
Nguyễn Thu Lan (Cầu Giấy, Hà Nội).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TS Trần Trung Dũng, Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trả lời: Bong gân chính là tổn thương dây chằng ở các khớp, đây là phần liên kết 2 xương lại với nhau, bong gân là cách gọi dân gian với dạng chấn thương này. Đối với tổn thương dây chằng thì biện pháp điều trị bảo tồn là chủ yếu. Quan trọng nhất là cần thực hiện bất động khớp bị tổn thương đủ thời gian để dây chằng phục hồi trở lại.
 
Có thể bất động bằng dùng nẹp y tế, băng chun ép nhưng tốt nhất là bất động bằng đắp bột  mới đảm bảo được bất động tuyệt đối. Thời gian cần bất động thường là 4 tuần, với  người cao tuổi thì thời gian có thể lâu hơn một chút. Sau đó, người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng và sau 8 tuần có thể chơi thể thao bình thường. Việc dùng mật gấu, rượu, xoa cao - chất nóng vào vết thương này sẽ không có tác dụng, thậm chí gây chảy máu mạnh hơn.
 
PV (ghi)
 
 
[links()]

Bình luận(0)