Bê tông Hà Hải xả thải, cặn bã ra môi trường: Kết quả quan trắc… thấy gì?

Kết quả quan trắc nước thải của Trạm Bê tông Hà Hải cho thấy, có 2 thông số vượt quy chuẩn quốc gia về nước thải công nghiệp.

Báo Tri thức và Cuộc sống đã phản ánh về tình trạng, thời gian qua trạm trộn bê tông Hà Hải - Công ty TNHH Thương mại Thành Đồng tại CCN Ngọc Sơn (xã Ngọc Sơn, TP Hải Dương) xả nước thải và cặn bã bê tông xuống kênh dẫn nước tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và chứa chất tải vật liệu, cặn bã bê tông trong hành lang đê hữu sông Thái Bình.
Ngày 26/4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuyến – Giám đốc Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương) cho biết, Trung tâm vừa có kết quả phân tích mẫu nước thải tại cửa xả trạm trộn bê tông Hà Hải.
Be tong Ha Hai xa thai, can ba ra moi truong: Ket qua quan trac… thay gi?
 Trạm trộn Bê tông Hà Hải.
Theo đó, trong 5 thông số nước thải được phân tích, có 2 thông số vượt quy chuẩn quốc gia về nước thải công nghiệp. Cụ thể là thông số đánh giá độ kiềm và axit trong nước (pH) vượt quá khoảng an toàn cho phép, thông số hàm lượng chất rắn lơ lửng trong nước (TSS) vượt 1,4 lần quy chuẩn cho phép.
“Sau khi có kết quả lấy mẫu, Trung tâm sẽ gửi đến cơ quan quản lý nhà nước. Xử lý như thế nào là do các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền quyết định”, ông Tuyến nói.
Trước đó, ngay khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã ghi nhận tại khu vực sản xuất của trạm bê tông Hà Hải, những phản ánh của người dân là có cơ sở. Khu vực đặt trạm trộn bê tông Hà Hải nằm sát chân đê hữu sông Thái Bình gồm trạm trộn bê tông và bãi chữa vật liệu. Ngay sát khu vực sản xuất là kênh nước , những lớp cặn bã bê tông chồng lên nhau thành một lớp bê tông trắng đục bao phủ diện tích từ vài chục đến hàng trăm m2. Người dân địa phương cho biết đây là kênh dẫn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp ở khu vực này, khiến họ lo lắng nguy cơ ô nhiễm môi trường. Không chỉ xả thải trực tiếp xuống kênh dẫn mà đơn vị này còn chất vật liệu, cặn bã bê tông trong hành lang đê hữu sông Thái Bình.
Ngay sau khi nhận được phản ánh thông tin trên, ngày 14/4, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hải Dương, UBND xã Ngọc Sơn đã phối hợp với Hạt Quản lý đê thành phố, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện Tứ Kỳ, Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Hải Dương tiến hành kiểm tra thực tế hiện trạng tại Công ty TNHH Thương mại Thành Đồng.
Kiểm tra cho thấy, trạm trộn bê tông Hà Hải có xả nước thải trực tiếp ra kênh Bá Liễu, xả nước và cặn bã bê tông khi rửa boong bê tông làm bồi lắng, ách tắc dòng chảy. Trung tâm quan trắc môi trường đã lấy mẫu nước thải để tiến hành quan trắc.
Ngoài ra, dấu hiệu một số nội dung trong kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND TP Hải Dương xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường ngày 22/4/2020 không đảm bảo. Đoàn kiểm tra cũng nhận định, việc chứa, chất tải vật liệu, cặn bã bê tông trong hành lang bảo vệ đê hữu sông Thái Bình.
Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Thành Đồng thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như thu dọn toàn bộ lượng chất thải ra khỏi hành lang đê, dừng ngay hoạt động xả nước thải trực tiếp xuống kênh Bá Liễu-Trại Vực, thực hiện nghiêm các nội dung trong bản kế hoạch bảo vệ môi trường đã được xác nhận.
Be tong Ha Hai xa thai, can ba ra moi truong: Ket qua quan trac… thay gi?-Hinh-2
 
Trao đổi với với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, ông Vũ Công Thản – Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh, UBND xã đã phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra và có hiện tượng nước thải tràn bể lắng ra ngoài môi trường và có cả cặn bã, vật liệu tràn ra lòng kênh.
“Nước thải có gây ô nhiễm hay không thì hiện Trung tâm quan trắc của tỉnh đã lấy mẫu để quan trắc. Đối với vi phạm hành lang đê, UBND xã đã yêu cầu công ty này dọn dẹp toàn bộ chất thải, cặn bã ra khỏi hành lang đê. Đồng thời yêu cầu thực hiện nghiêm các nội dung cam kết trong kế hoạch bảo vệ môi trường, dọn dẹp chất thải, cặn bã trong lòng kênh Bá Liễu trước ngày 25/4”, ông Thản cho biết.
Ông Hoàng Trọng Hoàn – Trạm trưởng trạm trộn Bê tông Hà Hải cho biết khối lượng nước xả thải khoảng 4 đến 5 m3/ngày đêm. Công ty đã chỉ đạo dọn dẹp cặn bã, chất tải ra khỏi hành lang đê theo quy định. Đồng thời sẽ khắc phục, không xả trực tiếp nước thải ra khỏi lòng kênh.
Ngày 20/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã ký văn bản về việc kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã có ý kiến chỉ đạo giao Sở Tài Nguyên và Môi trường Hải Dương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh Hải Dương, UBND thành phố Hải Dương cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh nêu trên. Xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật hiện hành, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 20/5.
Hiện, UBND TP Hải Dương đang hoàn thiện các thủ tục để xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Thành Đồng.
>>> Mời độc giả xem thêm video Hà Nội: Đến bao giờ nguồn nước sông Lừ mới hết ô nhiễm?

(Nguồn: Môi trường và Cuộc sống).

Hải Dương: Gây ô nhiễm môi trường, Công ty Thế Giới bị phạt nặng

Với hành vi xả khí thải vượt quy chuẩn, Công ty cổ phần Thế Giới bị UBND tỉnh Hải Dương xử phạt 325 triệu đồng.

Ngày 23/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã ký quyết định 699 xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Thế Giới (Cụm công nghiệp Tân Dân, phường Tân Dân, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) do bà Nguyễn Thị Linh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Hai Duong: Gay o nhiem moi truong, Cong ty The Gioi bi phat nang
 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Hải Dương.

Hành trình phá án: Gã sinh viên giết con trai của ông chủ để trả thù

Bị ông chủ khách sạn thường xuyên chửi mắng, Cửu đem lòng thù hận và đã ra tay giết hại dã man con ông chủ. Vụ án được ANTV dựng lại trong Hành trình phá án.

Hanh trinh pha an: Ga sinh vien giet con trai cua ong chu de tra thu

Theo hồ sơ vụ án, cháu Nguyễn Việt Dũng (SN 2003, học sinh lớp 3 trường tiểu học Ngô Mây, Quy Nhơn, Bình Định) đi học mà không về nhà như mọi ngày từ chiều 11/11/2011.

Hanh trinh pha an: Ga sinh vien giet con trai cua ong chu de tra thu-Hinh-2
 Theo gia đình nạn nhân, người đi đón cháu bé là Đặng Văn Cửu (SN 1989 ở IaYok, IaGrai, Gia Lai) sinh viên năm cuối trường Đại học Quy Nhơn. Cửu là nhân viên khách sạn của gia đình cháu bé. 
Hanh trinh pha an: Ga sinh vien giet con trai cua ong chu de tra thu-Hinh-3
 Cửu cho biết là khi đến đón cháu Dũng đã không thấy cháu Dũng ở trường. Sau khi tìm kiếm những nơi cháu Dũng có thể đến nhưng không thấy nên gia đình và Cửu đã đến Cơ quan Công an báo tin.
Hanh trinh pha an: Ga sinh vien giet con trai cua ong chu de tra thu-Hinh-4

Nhận được tin báo, Công an Bình Định xác định đây là vụ bắt cóc trẻ em. Lãnh đạo Công an Bình Định huy động các lực lượng rà soát đối tượng cũng như làm rõ các mâu thuẫn của gia đình nạn nhân nhưng không nổi lên mâu thuẫn nào đặc biệt. Đối tượng mà Cơ quan Công an đặt nhiều nghi vấn là Đặng Văn Cửu bởi lời khai của Cửu không đồng nhất. 

Hanh trinh pha an: Ga sinh vien giet con trai cua ong chu de tra thu-Hinh-5

Tại cơ quan Công an, Cửu khai nhận là Cửu làm nhân viên cho khách sạn anh Nguyễn Việt Cường – cha cháu bé. Thế nhưng thường xuyên bị anh Cường chửi mắng nên Cửu rất bực tức, thấy mình bị xúc phạm nên nghĩ cách trả thù anh Cường bằng việc bắt cháu Dũng bỏ ở bãi tắm Hoàng hậu (khu du lịch Ghềnh Ráng – TP Quy Nhơn). Giờ cháu Dũng ở đâu, ra sao thì y không biết. 

Hanh trinh pha an: Ga sinh vien giet con trai cua ong chu de tra thu-Hinh-6
 \Cơ quan Công an và người thân, hàng trăm sinh viên nỗ lực tìm kiếm tại địa điểm mà tên Cửu khai đã bỏ cháu bé tuy nhiên không tìm thấy. Tiếp tục đấu tranh tung tích cháu bé, đến chiều 13/11/2011, biết không thể giấu được nữa Cửu mới khai nhận hành vi tàn ác của mình.
Hanh trinh pha an: Ga sinh vien giet con trai cua ong chu de tra thu-Hinh-7

Theo khai nhận của Cửu thì y đã chuẩn bị khá kỹ khi ra tay với cháu bé đáng thương này để trả thù vì Cửu hận anh Cường cha cháu Dũng thường xuyên la mắng Cửu. 

Hanh trinh pha an: Ga sinh vien giet con trai cua ong chu de tra thu-Hinh-8

Cụ thể, chiều 11/11/2011, Cửu mượn xe mô tô biển số 16K6-2372 của chị Nguyễn Linh Tâm (SN 1976, là lễ tân cùng làm chung với Cửu ở khách sạn Tân Yến) để đi mua 2 sim điện thoại tại 1 tiệm điện thoại trên đường Nguyễn Thái Học- TP Quy Nhơn. 


Hanh trinh pha an: Ga sinh vien giet con trai cua ong chu de tra thu-Hinh-9

Lúc này chị Tâm nhắn tin cho Cửu nhờ đi đón cháu Nguyễn Việt Dũng. Khoảng 16h30, Cửu đến trường tiểu học Ngô Mây chờ Dũng tan học, đón Dũng về. Trên đường chở Dũng về nhà Cửu chở vào khu du lịch Ghềnh Ráng dẫn đến nơi khá vắng vẻ, xung quanh cấy cối um tùm, không ai nhìn thấy và trói cháu Dũng lại. 

Hanh trinh pha an: Ga sinh vien giet con trai cua ong chu de tra thu-Hinh-10

Đúng lúc này, Cửu nghe người nhà anh Cường gọi giục sao không thấy đón cháu Dũng về, y trả lời đã có ai đón cháu rồi. Cháu Dũng thấy vậy bung được dây trói chạy trốn. Cửu bắt lại trói tiếp rồi lấy đá đập vào đầu cháu Dũng rồi hất cháu Dũng xuống hố rồi trở về nhà anh Cường như không có gì xảy ra. 


Hanh trinh pha an: Ga sinh vien giet con trai cua ong chu de tra thu-Hinh-11

Ngày 27/2/2012, TAND tỉnh Bình Định đã tuyên phạt Đặng Văn Cửu, mức án chung thân về tội giết người. 

Hành trình phá án: Giải mã phát súng sát thủ bắn công an viên

Do có mâu thuẫn, thù hằn từ trước mà hung thủ đã ra tay bắn chết nạn nhân rồi bỏ trốn. Vụ án này được ANTV dựng lại trong Hành trình phá án.

Hanh trinh pha an: Giai ma phat sung sat thu ban cong an vien

Theo hồ sơ vụ án, Chè Văn Cu và Chè Văn Sung là anh em ruột (cùng trú tại thôn Phiên Mựt, Mường Giôn, Quỳnh Nhai, Sơn La) thường xuyên mua bán ngô cho nhau. Đến đầu năm 2010, Sung mua chịu ngô của em trai, Cu đồng ý cho anh nợ tiền. Tuy nhiên, số tiền nợ cứ lần lượt bị Sung khất lần. Nhiều lần đòi không được, Cu bức xúc đến nhà anh trai gây sự và bắt nợ chiếc xe máy Trung Quốc. (Ảnh minh họa) 

Hanh trinh pha an: Giai ma phat sung sat thu ban cong an vien-Hinh-2

Hai anh em lời qua tiếng lại, Công an xã phải đứng ra giải quyết. Anh Lường Văn Q. và tổ công tác của Công an huyện Quỳnh Nhai đã tiến hành thu giữ chiếc xe Cu chiếm đoạt của Sung. Sau đó Chè Văn Cu đã bị xử lý, trả lại xe máy cho anh trai nhưng Sung nhất quyết không nhận. Chiếc xe Sung mua với giá 4 triệu đồng từ năm 2006 nhưng anh ta bắt em trai mình phải trả 9 triệu đồng.


Đọc nhiều nhất

Tin mới

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Lê Trung Khoa bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.