Báo Nga công bố khoảnh khắc thủ lĩnh Donbass bị ám sát bằng bom
Kênh truyền hình Nga Rossiya 1 TV vừa phát đoạn video từ camera giám sát ghi lại khoảnh khắc quả bom nổ tung quán cà phê nơi thủ lĩnh Cộng hòa Donetsk tự xưng vừa bước vào cùng nhóm cận vệ.
Theo Thu Hằng/Báo Tin tức
Mời độc giả xem video: Khoảnh khắc bom xé nát quán cà phê, giết chết thủ lĩnh Donbass cùng cận vệ. (nguồn Russia 1)
Thủ tướng tự xưng của Donetsk Aleksandr Zakharchenko đã thiệt mạng trong vụ ám sát bằng bom xảy ra từ ngày 31/8 tại một quán cà phê ở Donetsk, Đông Ukraine. Trong đoạn băng vừa công bố, đoàn xe chở ông Zakharchenko cùng các cận vệ xịch đến trước cửa quán. Một trong các vệ sĩ là người đầu tiên vào bên trong kiểm tra an ninh.
Chỉ sau khi đó, thủ lĩnh Donbass Zakharchenko mới bước vào một sảnh nhỏ, cùng với một vệ sĩ khác. Lập tức một tiếng nổ lớn vang lên rung chuyển cả tòa nhà.
Đoàn xe chở thủ lĩnh ly khai Donetsk tới quán, một số cận vệ bước ra đầu tiên.
Theo các nhà điều tra, chiếc bàn trong quán cà phê nơi ông Zakharchenko thường ngồi đã được đặt sẵn dòng thông báo “Bàn này đã được đặt”, nhằm tránh các khách hàng khác sử dụng chỗ.
Các nhà điều tra cũng tiết lộ rằng thiết bị nổ có sức công phá tương đương 1,5 kg TNT, được găm đầy các mảnh kim loại và được đặt bên phía trên trần nhà của sảnh.
Sau vụ nổ, sảnh quán cà phê bị phá hủy toàn, ông Zakharchenko và vệ sĩ tử vong tại chỗ.
Hiện chưa rõ làm thế nào những kẻ ám sát đặt được thiết bị nổ vào quán, vì công việc này đòi hỏi phải tháo dỡ cả trần nhà. Theo các nhà điều tra, những kẻ đặt bom có thể đã lấy cớ sửa hệ thống dây điện trong quán.
Khoảnh khắc quả bom nổ rung chuyển khi ông Zakharchenko vừa bước vào sảnh hẹp dẫn vào trong quán.
“Quả bom đã được kích nổ đúng khoảnh khắc ông Zakharchenko đi qua sảnh”, ông Aleksandr Konoplya, một thành viên của nhóm điều tra của CH Donetsk tự xưng phát biểu với Rossiya 1. "Những kẻ ám sát có thể đã đi theo đoàn xe hộ tống thủ lĩnh Donetsk hoặc cài camera gần quán, thậm chí đã cài thiết bị xem trộm cả hệ thống camera giám sát của quán cà phê này, ông Konoplya nhận định".
Các nhà điều tra không tiết lộ liệu camera giám sát có ghi được hình ảnh khi thiết bị nổ được cài hay không. Trước đó, quyền thủ lĩnh Cộng hòa Donetsk tự xưng Denis Pushilin cho biết, vụ ám sát ông Zakharchenko được thực hiện với bàn tay trợ giúp của tình báo phương Tây.
Các nhà điều tra Donetsk đã phân tích tàn dư của thuốc nổ và xác định rằng công nghệ chế tạo thuốc nổ chưa từng được sử dụng bởi cơ quan tình báo Ukraine (SBU). SBU trong khi đó ra tuyên bố khẳng định không liên quan đến vụ việc và đổ lỗi cái chết của ông Zakharchenko là do đấu đá quyền lực nội bộ tại Donetsk.
Hồi tháng 9, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cũng cáo buộc các cơ quan tình báo Ukraine đứng sau vụ ám sát bằng bom giết hại ông Zakharchenko.
Vết trượt dài của kẻ hiếp dâm, giết bé gái trong cơn phê ma túy
Trong cơn “phê” ma túy, người đàn ông lờ đờ nhìn theo một cô bé có mái tóc dài màu vàng, mặc chiếc quần bò xanh, áo phông đỏ bó sát đang đi vội vã trên con đường vắng vẻ. Ngay sau đó, hắn phóng xe tóm lấy cô bé.
Trong các cuộc vui tới bến, không ít dân chơi coi chất kích thích như một thứ xúc tác không thể thiếu. Dù biện minh bằng lý do gì, thì trên thực tế đã có quá nhiều người bị ma túy, thuốc lắc tàn phá, thậm chí tước đi mạng sống. Loạt bài "Khi dân chơi "gãy cánh" vì sốc thuốc” sẽ tiết lộ những hệ lụy đau lòng đằng sau tệ nạn này.
Carlie Brucia và hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy cô bé đang bị một người đàn ông kéo đi.
Cộng đồng quốc tế hỗ trợ Indonesia khắc phục thảm họa kép
Ngày 30/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ viện trợ nhân đạo 1 triệu USD cho Indonesia, quốc gia vừa xảy ra trận động đất và sóng thần cướp kinh hoàng đi sinh mạng của hàng trăm người.
Theo bộ trên, số tiền này sẽ được dùng để giúp đỡ nhưng người bị ảnh hưởng bởi thảm họa kép và hỗ trợ công tác tái thiết. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ sau khi cân nhắc nguy cơ quy mô thảm họa sẽ mở rộng, nước này đã lên kế hoạch cử đoàn công tác cứu trợ thông qua việc tham vấn với các cơ quan liên quan và với Chính phủ Indonesia.
Lãnh đạo Donetsk bị ám sát, Nga-Ukraina khủng hoảng trầm trọng
Vụ ám sát lãnh đạo Cộng hòa tự xưng Donetsk có nguy cơ dẫn đến khủng hoảng nghiêm trọng giữa Nga và Ukraina.
Theo BBC, lãnh đạo Donetsk Alexander Zakharchenko, 42 tuổi, thiệt mạng trong một vụ nổ tại quán cafe ở Donetsk hôm 31.8. Bộ Ngoại giao Nga nghi ngờ Ukraina dàn dựng vụ ám sát, mặc dù chính quyền Kiev phủ nhận có liên quan.
Ông Alexander Zakharchenko, lãnh đạo Donetsk, bị ám sát ngày 31.8. Ảnh: Reuters
Đám đông xếp hàng dài chờ viếng Alexander Zakharchenko. Trong vụ đánh bom, vệ sĩ của ông cũng thiệt mạng, 12 người khác bị thương.
Alexander Zakharchenko từng bị thương 2 lần trong chiến đấu, thoát chết trong một vụ đánh bom xe hồi tháng 8.2014.
Vụ ám sát Alexander Zakharchenko có nguy cơ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ngày 2.9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tố cáo "hành động khiêu khích" có thể làm hỏng tiến trình hòa bình ở miền Đông Ukraina, và tuyên bố không thể tiếp tục các cuộc đàm phán quốc tế về Ukraina sau cái chết của Alexander Zakharchenko.
Các cuộc đàm phán này được biết đến với tên gọi Bộ tứ Normandy, bao gồm Nga, Ukraina, Pháp và Đức. Đàm phán nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraina.
Tiễn biệt ông Alexander Zakharchenko. Ảnh: Reuters
Với cái chết của Zakharchenko, tiếp theo sau một loạt vụ ám sát thủ lĩnh ở Donbass, phong trào ly khai ở miền đông Ukraina không còn một nhân vật nào có uy tín lãnh đạo.
Sau 11 năm gây án, tưởng mọi tội ác đã rơi vào quên lãng, nhưng với quyết tâm cao và tinh thần trách nhiệm, Công an Yên Bái đã lật mặt sát nhân máu lạnh.
Từ ngày 15/12/2025, Nghị định 282/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định mức phạt tiền lên đến 12 triệu đồng đối với nhiều hành vi vi phạm về cư trú.
Chính phủ quy định rõ mức phạt đối với hành vi không lập hóa đơn trong các hoạt động khuyến mại, tặng quà, cho vay, với mức phạt từ cảnh cáo đến 80 triệu đồng.
Các hành vi vi phạm như làm giả giấy tờ, khai man thông tin hoặc không thông báo lưu trú sẽ đối mặt với mức phạt tới 12 triệu đồng và tịch thu tang vật.
Khi lực lượng công an nhắc nhở khi Chu Văn Năm trêu ghẹo trẻ vị thanh niên, đối tượng không hợp tác, xô đẩy và tấn công khiến cán bộ công an bị thương.
Tùng và các đồng phạm đã có hành vi lập dự án tiền ảo “KittyRun” (KTR) dụ dỗ người dân tham gia đầu tư, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của những nạn nhân.
Công ty CP Quốc Cường Gia Lai dự tính bán cổ phần tại các công ty con và liên kết trong năm 2025 để trả khoản nợ hơn 2.8 nghìn tỷ đồng và duy trì hoạt động.
Sau gần 4 tháng lẩn trốn, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Trương Văn Hiểu đã bị lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp phát hiện, bắt giữ tại tỉnh Tây Ninh.
Đang hành nghề trên biển, thuyền của ngư dân tỉnh Quảng Trị bị sóng đánh chìm. Rất may lực lương cứu hộ đã ứng cứu kịp thời, đưa 2 nạn nhân vào bờ an toàn.
Chính phủ quy định rõ mức phạt đối với hành vi không lập hóa đơn trong các hoạt động khuyến mại, tặng quà, cho vay, với mức phạt từ cảnh cáo đến 80 triệu đồng.
Dù đã có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”, nhưng L.D.K (Đồng Tháp) vẫn ngựa quen đường cũ, tiếp tục đi lấy trộm xe máy để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Các hành vi vi phạm như làm giả giấy tờ, khai man thông tin hoặc không thông báo lưu trú sẽ đối mặt với mức phạt tới 12 triệu đồng và tịch thu tang vật.