Gà bó xôi còn được gọi với cái tên dí dỏm “gà không lối thoát”. Để thịt gà ngọt mà không bị dai, bạn nên chọn loại gà đồi hoặc gà ta thả vườn với trọng lượng khoảng 1,3 đến 1,7 kg khi trưởng thành.
Khi sơ chế, gà không nên mổ phanh mà tiến hành mổ moi để có thể nhồi nấm hương, rau củ thập cẩm cùng các gia vị đi kèm.Cho gà vào nồi hấp cách thủy cho đến khi chín tới. Chú ý không để thịt chín nhừ bởi như vậy gà sẽ nát khi thành phẩm.Dùng xôi lá dứa bọc bên ngoài sao cho lớp xôi không quá dày song vẫn đảm bảo các phần quanh chú gà đều được bịt kín. Cho gà bó xôi vào chảo chiên đều cho đến khi lớp xôi bên ngoài trở nên vàng ruộm, xốp và giòn tan là có thể cho “ra lò”, chiêu đãi cả nhà.
Sự hấp dẫn của “gà không lối thoát” đến từ lớp xôi ngoài cùng vàng giòn, lớp giữa trắng ngọt thơm mùi lá dứa và lớp trong cùng vàng nâu thấm gia vị. Thưởng thức phần thịt, người ăn khó có thể quên được sự săn chắc, ngọt mềm của từng thớ thịt cùng với hương thơm ngào ngạt của nấm và các loại gia vị.Thú vị hơn, bạn có thể dùng tay trực tiếp bẻ xôi, xé gà đúng kiểu truyền thống rồi rôm rả chuyện trò với người cùng mâm mà không cần phải dùng dao chặt từng miếng nhỏ.
Gà bó xôi còn được gọi với cái tên dí dỏm “gà không lối thoát”. Để thịt gà ngọt mà không bị dai, bạn nên chọn loại gà đồi hoặc gà ta thả vườn với trọng lượng khoảng 1,3 đến 1,7 kg khi trưởng thành.
Khi sơ chế, gà không nên mổ phanh mà tiến hành mổ moi để có thể nhồi nấm hương, rau củ thập cẩm cùng các gia vị đi kèm.
Cho gà vào nồi hấp cách thủy cho đến khi chín tới. Chú ý không để thịt chín nhừ bởi như vậy gà sẽ nát khi thành phẩm.
Dùng xôi lá dứa bọc bên ngoài sao cho lớp xôi không quá dày song vẫn đảm bảo các phần quanh chú gà đều được bịt kín.
Cho gà bó xôi vào chảo chiên đều cho đến khi lớp xôi bên ngoài trở nên vàng ruộm, xốp và giòn tan là có thể cho “ra lò”, chiêu đãi cả nhà.
Sự hấp dẫn của “gà không lối thoát” đến từ lớp xôi ngoài cùng vàng giòn, lớp giữa trắng ngọt thơm mùi lá dứa và lớp trong cùng vàng nâu thấm gia vị.
Thưởng thức phần thịt, người ăn khó có thể quên được sự săn chắc, ngọt mềm của từng thớ thịt cùng với hương thơm ngào ngạt của nấm và các loại gia vị.
Thú vị hơn, bạn có thể dùng tay trực tiếp bẻ xôi, xé gà đúng kiểu truyền thống rồi rôm rả chuyện trò với người cùng mâm mà không cần phải dùng dao chặt từng miếng nhỏ.