Mực nhồi xôi hay Ika-Meshi có xuất xứ từ Nhật Bản. Món ăn là sự kết hợp của mực ống và xôi nếp với vị thơm ngon, lạ, vừa dai vừa dẻo vừa bùi, rất đặc biệt. Với những ai yêu thích mực ống, xôi nếp thì đừng nên bỏ qua sự kết hợp hiếm có này.
|
Mực nhồi xôi vàng thơm, béo ngậy |
Nguyên liệu:
- Mực ống nguyên con (số lượng tùy theo khẩu độ của bạn)
- Gạo nếp
- Nấm hương
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Rửa mực thật sạch, bỏ mai, khía đầu mực để hở phần ruột bên trong và làm sạch để ráo nước. Tẩm ướp với gia vị ưa thích và xì dầu, thêm một chút đường.
|
Mực nguyên con |
Bước 2: Dùng gạo nếp nấu thành xôi. Có thể bỏ thêm nấm hương cắt nhỏ hoặc không tùy theo ý thích, để nguội bớt.
|
Xôi nấm hương đã nấu chín |
Bước 3: Nhồi chặt xôi nấm hương vào trong bụng mực rồi chiên vàng, lửa vừa phải. Sau đó sốt với nước xốt có xì dầu để tạo màu nâu vàng bắt mắt.
|
Mực đã được nhồi căng |
Bước 4: Bỏ ra đĩa, xắt miếng cho dễ ăn và trang trí với rau thơm ưa thích.
|
Mực nhồi xôi hoàn chỉnh |
Với 4 bước đơn giản bạn đã có ngay một món ăn lạ, bắt mắt và ngon tuyệt. Mực vừa giòn vừa dai, càng nhai càng ngọt quyện với mùi thơm nhẹ, dẻo của xôi nếp cộng thêm vị đằm đặm của nước sốt khiến bạn không khỏi ngẩn ngơ. Vậy là thực đơn của chị em lại có thêm một món mới độc đáo để chinh phục trái tim cả gia đình.
Chúc các bạn vui vẻ!