Afghanistan và Pakistan nhất trí ngừng bắn tạm thời

Afghanistan và Pakistan tuyên bố ngừng bắn tạm thời, chấm dứt các cuộc đụng độ giữa hai nước láng giềng những ngày qua.

Theo RT, Bộ Ngoại giao Pakistan tuyên bố Islamabad và Kabul đã đồng ý ngừng bắn tạm thời trong 48 giờ, bắt đầu từ 18 giờ chiều 15/10 (giờ địa phương).

"Hai bên sẽ nỗ lực tìm ra giải pháp tích cực cho các vấn đề phức tạp nhưng có thể giải quyết được thông qua đối thoại chân thành", Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết.

afghanistan.png
Afghanistan và Pakistan nhất trí tạm thời ngừng bắn. Ảnh: Anadolu.

Trước đó trong ngày, phát ngôn viên của chính quyền Taliban (Afghanistan) Zabihullah Mujahid viết trên mạng X rằng lực lượng Pakistan đã phát động một cuộc tấn công, sử dụng "vũ khí hạng nhẹ và hạng nặng", khiến 12 dân thường thiệt mạng và làm bị thương hơn 100 người.

Lực lượng Afghanistan sau đó đáp trả, khiến nhiều binh lính (Pakistan) thiệt mạng, thu giữ vũ khí và xe tăng của Pakistan, đồng thời phá hủy các cơ sở quân sự.

Ali Mohammad Haqmal, phát ngôn viên báo chí tại Spin Boldak, Afghanistan, nơi được cho là xảy ra vụ xung đột, cho biết số dân thường thiệt mạng là 15. Một quan chức bệnh viện địa phương thông tin, 80 phụ nữ và trẻ em nằm trong số những người bị thương.

Tuy nhiên, Islamabad bác bỏ những cáo buộc "vô lý" và "lừa dối trắng trợn" trên, khẳng định chính lực lượng Taliban đã khơi mào các hành động thù địch bằng cách tấn công một đồn quân sự Pakistan và các khu vực khác gần biên giới.

Pakistan cho biết lực lượng của họ đã đẩy lùi cuộc tấn công, loại bỏ 37 chiến binh Taliban trong hai chiến dịch riêng biệt.

Các quan chức an ninh giấu tên nói rằng, cuộc đụng độ mới nhất này được cho là kéo dài khoảng 5 giờ.

>>> Mời độc giả xem thêm video về cuộc tấn công của Israel vào Iran hồi tháng 6/2025

Nguồn video: Guardian

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza

14 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện và vĩnh viễn tại Gaza.

Theo Tân Hoa Xã ngày 28/8, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trừ Mỹ, đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức cũng như đảo ngược quyết định mở rộng hoạt động quân sự của Israel tại Gaza.

"Chúng tôi kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện và vĩnh viễn tại Dải Gaza. Chúng tôi kêu gọi trả tự do ngay lập tức, trong danh dự và vô điều kiện cho tất cả các con tin đang bị Hamas và các lực lượng khác giam giữ. Chúng tôi kêu gọi một đợt viện trợ nhân đạo thực chất trên khắp Gaza", trích tuyên bố chung của 14 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hamas đồng ý đề xuất ngừng bắn mới ở Gaza, xung đột sắp kết thúc?

Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn mới nhất tại Gaza và sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán để thảo luận về việc chấm dứt cuộc chiến của Israel tại dải đất này.

Theo Al Jazeera ngày 18/8, lực lượng Hamas nói với các nhà trung gian rằng họ chấp thuận đề xuất ngừng bắn mới nhất ở Gaza và sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán.

"Hamas chấp thuận đề xuất ngừng bắn do các nhà trung gian Qatar và Ai Cập đưa ra hôm 17/8”, Hamas cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn ngày 18/8. Tờ Times of Israel và Kênh 12 đưa tin Israel đã nhận được phản hồi từ Hamas.

Thái Lan và Campuchia đạt thỏa thuận ngừng bắn

Thủ tướng Campuchia Hun Manet và quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai đã “bày tỏ lập trường và thiện chí hướng tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức”.

Ngày 28/7, tại cuộc họp báo chung sau đàm phán, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết Thủ tướng Campuchia Hun Manet và quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai đã đồng ý ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện. Lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ sau nửa đêm 28/7.

Thủ tướng Malaysia Anwar tuyên bố: "Lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện có hiệu lực từ nửa đêm nay. Đây là lệnh cuối cùng".

Đọc nhiều nhất

Tin mới