6 món ăn bài thuốc từ cá chim chữa nhiều bệnh

Google News

(Kiến Thức) - Những người bị mất ngủ, huyết áp thấp hay thiếu máu... có thể dùng những món ăn bài thuốc từ cá chim sau đây để cải thiện sức khỏe. 

6 món an bài thuóc tu ca chim chũa nhièu bẹnh
 
Cá chim hay còn gọi là cá chiêm, một loại hải sản quý, bổ dưỡng quen thuộc của nhiều người. Cá chim nếu biết cách chế biến thành các món ăn bài thuốc sẽ giúp tăng thêm phần dinh dưỡng khoái khẩu và giá trị chữa bệnh. 
Theo y học cổ truyền, cá chim có vị ngọt mặn, tính ấm vào tỳ và thận, tác dụng kiện tỳ thận, ích khí bổ huyết, nhu lợi gân cốt... hỗ trợ điều trị cho các trường hợp ăn kém, thiếu máu đau đầu hoa mắt chóng mặt khó ngủ, đau nhức xương khớp, nhược dương, tê mỏi chân tay. 
Tính thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt cá chim trắng có: 19,4g protit; 5,4g lipit; 15mg canxi; 0,6mg sắt; 185mg phốt pho; 145mg natri; 263mg kali; các vitamin C, PP, B1, B2, cung cấp 126 kcalo. Đây là dưỡng chất rất quý cần thiết với sức khoẻ con người. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc có thể tham khảo sử dụng.
Chữa huyết áp thấp do tâm tỳ hư: Phép trị kiện tỳ dưỡng tâm, thăng áp. Dùng bài “Cá chim sốt chua ngọt”: Cá chim trắng, cà chua, nấm hương, cà rốt, bột đậu xanh, gừng, hành, ớt, đường, mắm, muối, tiêu, xì dầu, gia vị vừa đủ, sốt ăn. Cách làm: Phi tỏi hành, xào cà chua, nấm hương cà rốt cho chín, cho bột đậu gia vị vừa đủ, cá chiên vàng rưới nước sốt là ăn.
Chữa chóng mặt do khí huyết hư: Phép chữa bổ tâm tỳ, dưỡng khí huyết. Dùng món ăn bài thuốc “Cá chim nấu canh”: Cá chim trắng, cà chua, cần tàu, thì là, hành lá, rau ngổ, ớt, giấm gạo, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn.
Chữa mất ngủ do tâm tỳ hư: Phép trị bổ tâm tỳ, dưỡng tâm an thần... Dùng bài “Cá chim chiên giòn”: Cá chim đen, dầu chiên, ớt, tỏi, đường, gia vị và rau ăn sống gồm dưa leo, xà lách, kinh giới. Cách làm: Cá chim chiên vàng ăn kèm rau sống, chấm mắm chua cay ăn.
Chữa nhược dương do tâm tỳ hư: Phép trị bổ khí huyết, dưỡng tâm tỳ... Dùng bài “Lẩu cá chim”: Cá chim, dứa, nấm rơm, nấm sò, cà chua, hành tây, me, thì là, rau ăn lẩu, cải xanh, tần ô, bông súng, rau đắng, bắp chuối, gia vị vừa đủ, nấu lẩu ăn với rau.
Chữa thiếu máu do khí huyết đều hư: Phép trị bổ khí sinh huyết, dưỡng tỳ thận. Dùng bài “Cá chim rim tỏi”: Cá chim trắng, rau cải xong, ngò tàu, húng quế, dưa leo... Cách làm: Cá chim làm sạch khía lát tẩm gia vị tỏi, ớt, thêm đường, muối, tiêu, xì dầu, nước vừa đủ rim chín, ăn kèm với rau sống.
Chữa đau vai gáy do phong hàn thấp: Phép trị bổ khí huyết, ích gan thận... Dùng bài “Cá chim om rau cúc tần”: Cá chim trắng, rau cúc tần thái nhỏ trộn gia vị hành, gừng, ớt, mắm, muối, đường, tỏi, tiêu, dầu ăn, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá chim làm sạch khía ướp gia vị, nhồi lá cúc tần gia vị vào bụng xung quanh, thêm nước gia vị vừa đủ, om nhừ ăn.
Lương y Nguyễn Minh (Trung tâm Y tế Việt – Nga)

>> xem thêm

Bình luận(0)