VĐV Malaysia dính doping tại SEA Games 29, đoàn Việt Nam chịu thiệt

Công tác chống doping của Malaysia tại SEA Games 29 đã kết thúc, thế nhưng đoàn thể thao "đau đớn" nhất có lẽ lại là Việt Nam.

>>> Xem video Nhìn lại 5 tấm HCV lịch sử của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 - Nguồn: VTV3
Cuối cùng thì sau hơn 1 tháng thu thập những mẫu xét nghiệm và kiểm tra kỹ lưỡng, Ủy ban Olympic Đông Nam Á và Malaysia đã đưa ra quyết định chính thức về việc tước 2 HCV của Wendy Ng Yan Yee, VĐV nhảy cầu của Malaysia. Cụ thể, HCV thể loại 3m nhảy cầu đơn và đôi của nước chủ nhà đã không còn được tính trên BXH SEA Games 29.
VDV Malaysia dinh doping tai SEA Games 29, doan Viet Nam chiu thiet
Đoàn thể thao Malaysia giành được rất nhiều HCV ở SEA Games 29. 
Việc một VĐV Malaysia dính doping đã được thông tin từ lâu, kể từ khi có lần công bố kết quả đầu tiên vào hồi đầu tháng 9. Sau đó, mẫu xét nghiệm thứ 2 được kiểm tra và hoàn toàn không có sai lệch: Wendy Ng Yan Yee đã gian dối tại kỳ đại hội lần này.
Dù mất 2 HCV nhưng thứ hạng của Malaysia chẳng thay đổi nhiều, vì họ vẫn còn tới 143 HCV tại kỳ đại hội lần này và đứng đầu. Trong khi đó, VĐV Dhabitah Sabri và đoàn thể thao Việt Nam có lẽ là những “nạn nhân” phải nhận trái đắng nhiều nhất.
VDV Malaysia dinh doping tai SEA Games 29, doan Viet Nam chiu thiet-Hinh-2
 Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 29 khi giải đấu kết thúc vào cuối tháng 8 vừa qua.
Cụ thể, Dhabitah Sabri chính là VĐV đã mất tấm HCV nhẩy cầu đôi do người đồng đội dùng doping, trong khi đoàn thể thao Việt Nam mất vị trí thứ 3 toàn đoàn cho Singapore. Lý do là bởi VĐV giành HCB ở nội dung này là Fong Kay Yian (Singapore) đã được trao bù huy chương vàng. Như vậy, thêm HCV của Fong Kay Yian, đoàn Singapore có tổng cộng 58 HCV  SEA Games 29 (trước đó là 57 HCV).
Do đó, trên bảng tổng sắp SEA Games 29 chung cuộc đoàn Việt Nam vẫn chỉ có 58 HCV, 50 HCB và 60 HCĐ, còn Singapore đã sở hữu tới 58 HCV, 57 HCB và 73 HCĐ, vươn lên vị trí số 3 do nhiều HCB hơn chúng ta. Mất vị trí thứ 3, đoàn thể thao Việt Nam chính thức không đạt mục tiêu đề ra trước giải.
VĐV Wendy Ng Yan Yee sẽ phải đối mặt với án phạt treo giò 2 năm từ Cơ quan chống doping thế giới.

Video: Phản tác dụng vì dùng lăn khử mùi theo cách dưới đây

Theo Hữu Doãn/Thể thao 247)

>> xem thêm

Bình luận(0)