Tướng Nga: Mỹ ngăn cản Quân đội Syria đánh bại IS

(Kiến Thức) - Nga sẽ cứng rắn hơn với Washington sau vụ bắn hạ Su-22 ở phía nam Raqqa, khi liên minh do Mỹ cầm đầu cố tình ngăn cản Quân đội Syria đánh bại IS.

Nói với RIA Novosti, Thượng tướng Leonid Ivashov - Chủ tịch Viện Các vấn đề địa chính trị - cho rằng Moscow có thể sẽ đưa ra một lập trường cứng rắn hơn trong cuộc đối thoại Nga-Mỹ về Syria, sau khi Mỹ bắn hạ Su-22 của Quân đội Syria ở phía tây nam thành phố Raqqa ngày 18/6.
Tuong Nga: My ngan can Quan doi Syria danh bai IS
 Thượng tướng Leonid Ivashov: Mỹ cố tình ngăn cản Quân đội Syria đánh bại IS. Ảnh: Sputnik
Bình luận về vụ Mỹ bắn hạ máy bay Su-22, Thượng tướng Ivashov chỉ ra rằng trên thực tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiếp tục chính sách Syria của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.
Tổng thống Donald Trump đã nói với rất nhiều về “không can thiệp”, nhưng sau đó ông lại giao cho Cục Tình báo Trung ương (CIA) và Lầu Năm Góc nhiệm vụ khôi phục lại sự kiểm soát của Mỹ đối với toàn bộ khu vực Trung Đông. Ông Trump cũng lớn tiếng kêu gọi lật đổ Tổng thống Syria, Bashar al-Assad. Đại tướng Ivashov nhấn mạnh chính sách Syria của Mỹ rõ ràng không mang lại điều gì tốt đẹp cho khu vực.
Để làm phức tạp thêm vấn đề, có vẻ như liên minh do Mỹ cầm đầu đang cố tình “ném cát vào hộp số” để cản trở Quân đội Syria đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, Daesh).
Ông Ivashov nhấn mạnh rằng chínhWashington đã góp phần làm trỗi dậy các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan ở khu vực Trung Đông do các chính sách đối ngoại thiếu trách nhiệm của Mỹ.
Theo ông, Washington đã làm ngơ trước sự trỗi dậy của tiền thân cái gọi là "Nhà nước Hồi giáo" từ những năm 2000. Ngày nay, Mỹ dường như đã hỗ trợ gián tiếp cho nhóm khủng bố này ở Syria. Ông Ivashov kết luận: “Mỹ không thực sự tiến hành bất kỳ cuộc chiến chống khủng bố nào trong khu vực”.
Thượng nghị sĩ Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), chia sẻ quan ngại của Đại tướng Ivashov về các cuộc tấn công của Mỹ chống các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria.
Tuong Nga: My ngan can Quan doi Syria danh bai IS-Hinh-2
 Thượng nghị sĩ Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga). Ảnh: Sputnik
Thượng nghị sĩ Ozerov nói với RIA Novosti: "Các hành động của liên minh do Mỹ cầm đầu là vô luật pháp và là tội ác. Hành vi này có thể gây nguy hiểm cho không chỉ đối với máy bay mà còn đối với mạng sống của các quân nhân Nga”.
Ông Ozerov khẳng định rằng Liên bang Nga “ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp đảm bảo an toàn cho máy bay (Nga) trong suốt thời gian tiến hành các phi vụ… bằng tất cả các vũ khí phòng không-không quân, kể cả các hệ thống tên lửa đất đối không S-300 và S-400".
Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/6 loan báo đình chỉ tất cả các hoạt động tương tác với Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về ngăn chặn sự cố trên không phận Syria. Bộ này cho biết các hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ đánh chặn bất kỳ máy bay nào xâm phạm khu vực hoạt động của Lực lượng Hàng không và Vũ trụ Nga ở Syria.
Minh Châu (Theo Sputnik News)

>> xem thêm

Bình luận(0)