Kiếm tiền “dễ ợt” nhờ giá cua đồng sốt xình xịch

Do giá cua đồng đang lên "cơn sốt", người dân ở Nghệ An đổ xô ra đồng “săn” cua bán cho thương lái, thu nhập mỗi ngày lên đến nửa triệu bạc.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này, giá cua đồng đang "sốt xình xịch", tại các cánh đồng huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc… người lớn cho đến trẻ em rủ nhau mang dụng cụ như xô, chậu, túi ni lông… ra các cánh đồng để bắt cua bán cho các thương lái.
Kiem tien “de ot” nho gia cua dong sot xinh xich
 Cua đồng đã và đang làm cuộc “đổi ngôi” ngoạn mục, thành món ngon đặc sản tại các nhà hàng của thành phố. Ảnh: Lê Tập
Chị Nguyễn Thị Hương (xã Tân Thành) phấn khởi nói: “Cứ vào dịp cuối năm, giá cua đồng tăng gấp 2 -3 lần so với ngày thường. Giá cua đồng ngày thường chỉ 15.000 – 20.000 đồng/kg, nhưng hiện tại đã tăng lên đến 50.000 – 60.000 đồng/kg. Thời gian này cũng nhàn rỗi, người lớn cho đến trả em đều đổ xô ra các cánh đồng bắt cua. Có ngày chúng tôi bắt được mấy yến cua đồng, cho thu nhập 450.000 – 550.000 đồng/ngày. Các thương lái chờ sẵn trên bờ để mua. Nếu giá cua cứ ổn định thế này, người nông dân cũng có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình”.
Kiem tien “de ot” nho gia cua dong sot xinh xich-Hinh-2
Người dân đem cua đồng vừa bắt được đến bán cho thương lái. 

Kiem tien “de ot” nho gia cua dong sot xinh xich-Hinh-3
 Từ người lớn đến trẻ em đều tranh thủ thời gian rảnh rỗi ra đồng bắt cua.
Chị Nguyễn Thị Hương (một thương lái thu mua cua đồng) cho biết: "Gần một tháng nay, tôi đã thu mua được khoảng 15 -20 tấn cua, lãi hơn 20 triệu đồng. Khi thu gom cua từ người dân, chúng tôi phân ra nhiều loại (loại to và loại nhỏ), với giá khác nhau, sau đó đóng vào bao nhập ra cho các nhà hàng, quán nhậu ở các thành phố lớn. Tôi làm nghề này cũng gần chục năm, nhưng vào thời điểm này giá cua đồng là cao nhất. Do giá cao nên tôi phải chờ chực trên bờ để mua, thương lái nhiều nên cũng tranh giành nhau rất kịch liệt".
Kiem tien “de ot” nho gia cua dong sot xinh xich-Hinh-4
 Các điểm thu mua cua đồng tự phát mọc lên ở các huyện thường rất rất nhộn nhịp. Ảnh: Lê Tập.
Một người có thâm niên trong nghề bắt cua đồng ở huyện Diễn Châu cho hay: "Trung bình mỗi người một ngày bắt được 5 - 6kg, với mức giá cao như hiện nay, nhiều gia đình có tới 3 người đi bắt cua thì có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày. Giá cua tăng cao nên đêm cũng như ngày đều có người ra đồng lùng bắt cua. Lúc giá cua thấp, người dân phải đưa đi nhập, nhưng hiện nay thương lái chờ sẵn trên bờ, được bao nhiêu thương lái lấy bấy nhiêu. Không hiểu tại sao, cứ sau vụ hè thu, cua đồng sinh trưởng rất khỏe. Hôm nay bắt cánh đồng này, ngày hôm sau quay lại vẫn thấy rất nhiều cua".
Kiem tien “de ot” nho gia cua dong sot xinh xich-Hinh-5
 Người lớn cho đển trẻ em đều ra đồng bắt cua bán kiếm tiền. Ảnh: Lê Tập
Kiem tien “de ot” nho gia cua dong sot xinh xich-Hinh-6
 

Kiem tien “de ot” nho gia cua dong sot xinh xich-Hinh-7
 Phân loại cua đồng trước khi đưa lên phố nhập cho các quán nhậu, nhà hàng. Ảnh: Lê Tập.
Kiem tien “de ot” nho gia cua dong sot xinh xich-Hinh-8
 

Kiem tien “de ot” nho gia cua dong sot xinh xich-Hinh-9
 Cua đồng được các thương lái đóng vào bao để đưa lên phố tiêu thụ. Ảnh: Lê Tập.

Video: Phản tác dụng vì dùng lăn khử mùi theo cách dưới đây

Theo Lê Tập/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)