Buổi sáng bạn không nên ăn bánh chưng sẽ nhanh ngấy cho bữa trưa, thay vào đó, bạn có thể ăn một số loại cháo
- Một số món ăn kết hợp sau giúp bạn không có cảm giác "sợ ăn" trong những bữa tiệc xuân.
[links()]
Dưa, cà muối: Dưa, cà muối là quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển và tạo ra sự lên men. Nhờ có men lên dưa muối có tác dụng kích thích tiêu hóa. Cảm giác của vị chua của dưa, cay của hành sẽ giúp giảm ngấy của các món ăn. Vì vậy, mỗi gia đình nên chuẩn bị một hũ dưa hoặc cà muối trong những ngày này.
|
Món nộm rất phù hợp cho mùa đông, đặc biệt khi ăn uống dư chất dinh dưỡng. |
Các món gỏi: Gỏi là món vừa chế biến nhanh, vừa tận dụng được những thực phẩm sẵn có trong tủ lạnh trong những ngày Tết, lại khá ngon, dễ ăn mà không ngấy. Ví dụ như một số món: Gỏi bắp bò, gỏi gà bắp cải, gỏi cá cơm...
Các món nộm: Các món nộm gồm: Nộm thịt bò, đu đủ; Nộm hoa chuối, thịt gà; Nộm miến tôm... vừa có rau, vừa có chất đạm, chất béo từ lạc, rồi vị chua cay rất phù hợp cho mùa đông, đặc biệt khi ăn uống dư chất dinh dưỡng.
Món cháo: Buổi sáng bạn không nên ăn bánh chưng sẽ nhanh ngấy cho bữa trưa, thay vào đó, bạn có thể ăn một số loại cháo như cháo gà, cháo rau củ...
Dùng nước ép hoa quả thay nước uống có ga: Khi uống rượu, bia nhiều hoặc càng uống nước có ga thì chúng ta càng háo nước, nhìn vào món ăn sẽ không ngon, ngấy, chán. Vì vậy, tốt nhất bạn nên dự trữ một số loại để pha nước hoặc làm nước ép như chanh, dừa, cà rốt, mía và sữa chua... Thông dụng và tốt cho sức khoẻ thì bạn nên uống nước vối, nước lọc hằng ngày cho cơ thể đỡ nóng.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
(Viện Công nghệ sinh học & Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội)