Suy đa tạng sau ăn bánh tẻ: Hiểm họa từ đồ ôi thiu ngày hè

Google News

Gần đây, một phụ nữ bị suy đa tạng nguy kịch sau khi ăn bánh tẻ mua ở cổng bệnh viện. Trước đó, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, thậm chí có trường hợp tử vong, cũng đã xảy ra do ăn đồ ôi thiu.

Suy đa tạng sau khi ăn bánh tẻ
Gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu cho một trường hợp nguy kịch do ngộ độc thức ăn.
Thông tin trên báo Sức khỏe và Đời sống cho biết, bệnh nhân là nữ, đang đi chăm sóc cháu tại bệnh viện tỉnh. Sáng cùng ngày, bệnh nhân có ăn bánh tẻ do con trai mua cho. Sau ăn khoảng 2 giờ, bệnh nhân bắt đầu thấy đau bụng âm ỉ, quặn cơn, buồn nôn, nôn nhiều kèm đại tiện phân lỏng nước.
Suy da tang sau an banh te: Hiem hoa tu do oi thiu ngay he
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh BVCC/Sức khỏe và Đời sống. 
4 tiếng sau ăn, bệnh nhân rơi vào tình trạng mệt lả, lơ mơ, da tím tái, tụt huyết áp, bệnh nhân được cấp cứu ngay tại bệnh viện tỉnh và sau đó chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng (gan, thận, phổi).
May mắn, sau khi được các bác sĩ hồi sức và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã hồi phục và không để lại di chứng.
Trước đó, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng cũng đã xảy ra do ăn đồ ôi thiu.
Hai trẻ tử vong do ăn đồ ôi thiu
Hồi tháng 5/2021, vụ việc 2 cháu bé ở xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, tử vong sau khi ăn mì tôm xào trứng được lấy về từ đám cưới khiến nhiều người bàng hoàng, xót xa.
TTXVN đưa tin về vụ việc cho biết, vào ngày 13/5, nhà anh Lầu A P. tổ chức đám cưới cho con và mời khách ăn cỗ với khoảng 17 mâm. Thức ăn trong đám cưới do người dân trong xóm tự nấu, gồm các món như đậu phụ (đậu hủ), thịt lợn xào, mì tôm xào trứng, giá đỗ...
Suy da tang sau an banh te: Hiem hoa tu do oi thiu ngay he-Hinh-2
Ảnh minh họa.  
Sau khi dự đám cưới, ông Lầu Thà P. mang thức ăn tại đám cưới (mì tôm xào trứng) về cho 2 cháu là Lầu Thị Ph. (5 tuổi) và Lầu A Qu. (3 tuổi). Do thức ăn bị ôi thiu, người nhà lại phát hiện muộn các triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm, 2 cháu bé Ph. và Qu. không được cấp cứu kịp thời, đã tử vong vào sáng 15/5.
Ngoài ra, 20 người khác bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ ăn tại đám cưới này.
Nhập viện sau khi ăn bánh mì thiu
Tháng 4/2017, 21 người ở Quảng Ngãi bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì. Zingnews.vn dẫn lời lãnh đạo Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi xác nhận 21 người dân huyện Bình Sơn sau khi ăn bánh mì kẹp trứng cút luộc của một tiệm bánh ở thị trấn Châu Ổ thì ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu.
Sau khi sự việc xảy ra, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cử cán bộ về lấy mẫu gửi đến Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh kiểm nghiệm. Bước đầu, cơ quan chức năng nhận định, nhiều khả năng nhân bánh mì bị ôi thiu, nghi nhiễm vi sinh.
Bác sĩ khuyến cáo, hiện nay, thời tiết nắng nóng, thực phẩm ôi thiu nhanh, do đó, người dân cần thận trọng trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là khi lựa chọn những đồ ăn bày bán bên ngoài, bán ở lề đường, không được bảo quản đúng cách.
>>> Mời độc giả xem thêm video: 82 người tại Phú Yên ngộ độc thực phẩm

Nguồn video: THĐT

P.V (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)