Hình ảnh mẹ thản nhiên cho con “tè bậy” ở trung tâm thương mại

Rồi nhỡ sau này, nó cứ thế mà tè bậy, cứ "mắc" thì sẽ tè bất kỳ nơi đâu, bất kỳ chỗ nào, họ có xấu hổ hay không?

Chúng ta đang tiến tới một xã hội càng ngày càng văn minh hơn với những hành vi đã, đang được bài trừ... thì trái với những người luôn luôn tuân thủ để hy vọng sống cùng những con người có văn hóa, cũng còn tồn tại một vài cá nhân, hay nói đúng hơn là một "con sâu làm rầu nồi canh" khiến không ít người xung quanh tỏ ra bức xúc, lắc đầu ngán ngẩm. Như câu chuyện được một cô gái trẻ kể về một "gia đình nhỏ" với "văn hóa bé" khi hai vị phụ huynh cho con em mình tè bậy ngay dưới hầm đỗ xe của một trung tâm mua sắm, thậm chí cho con mình tè xong hai vợ chồng còn dửng dưng bỏ đi nhưng không có chuyện gì xảy ra, dưới ánh mắt ngơ ngác của mọi người.
Hinh anh me than nhien cho con “te bay” o trung tam thuong mai
Câu chuyện về người mẹ cho con mình tè bậy ngay hầm đỗ xe trung tâm mua sắm được đăng tải trong một hội nhóm trên mạng xã hội thu hút rất nhiều người quan tâm. 
Câu chuyện và hình ảnh được cô gái chứng kiến đăng trên một trang mạng xã hội với rất đông thành viên, có nội dung như sau:

"Tớ ít khi lo chuyện bao đồng lắm, thế mà nay nhức mắt không tả được. Rõ là đi SH dạo V. thế mà lúc nhóc con kêu mẹ: "mắc tè", thì người mẹ vạch luôn "con voi" của thằng bé tè giữa tầng 1 bãi to tướng.

Tớ không hiểu nó nghĩ gì luôn, xong tớ tưởng hai vợ chồng ấy ít nhất cũng phải lấy khăn giấy hay gì thấm đi, đằng này kéo quần thằng bé lên xong phủi đít lên xe như không có chuyện gì to lớn. Tớ có ý kiến "sao tè ra đấy" thì cả gia đình còn không thèm nhìn tớ lấy 1/10 con mắt. HÃY LÀ NGƯỜI LỚN VĂN MINH".
"Hãy là người lớn văn minh", câu nói cuối cùng của bạn gái kia đã khiến không ít thành viên trong hội nhóm giật mình suy nghĩ. Bởi cứ tưởng cái văn minh lịch sự thì người lớn phải là người luôn có, có rồi họ mới dạy lại cho thế hệ sau, là chính con em mình.
Hinh anh me than nhien cho con “te bay” o trung tam thuong mai-Hinh-2
  Để ý kỹ dưới sàn, đó chính là bãi nước tè của cậu nhóc.
Vậy mà đằng này, chính người lớn, lại là những người có điều kiện (vì đi SH cơ mà) nhưng lại hành xử không một chút nào vừa mắt. Nhiều khi đặt câu hỏi, không biết chính bản thân họ như vậy, thì họ dạy con mình ra sao?

Rồi nhỡ sau này, nó cứ thế mà tè bậy, cứ "mắc" thì sẽ tè bất kỳ nơi đâu, bất kỳ chỗ nào, họ có xấu hổ hay không?

Hay lớn hơn, có tư duy rồi nhưng cái thói quen "kém văn hóa" được chính ba mẹ hình thành cho, khiến thằng bé kia trở thành một người luôn luôn đặt nhu cầu cá nhân lên trên hết để nhanh chóng giải quyết mà không suy nghĩ trước - sau, trái - phải, đẹp - xấu, rồi cứ thế nó lại dạy cho con nó, cho cháu nó, cho thế hệ tiếp nối, thì có phải từ cái chuyện tè một bãi nhỏ xíu vô hình chung trở thành con dao cắt phăng mất cái hai từ "văn hóa" ra khỏi gia đình hay không?
Hinh anh me than nhien cho con “te bay” o trung tam thuong mai-Hinh-3
 Anh bạn Phan Thành Trung nói: "Cưng chiều con quá, đôi khi dung túng cho nó làm mấy chuyện mà không ai chấp nhận được, khiến trẻ thành người như cha mẹ vẽ ra, chiều thì chiều được thôi, sau này hậu quả ai là người chịu?
Ngoài ra, dưới phần bình luận của bài viết này, còn có rất nhiều cư dân mạng thể hiện ý kiến của riêng mình, tất nhiên đa số là tỏ ra chua chát, lắc đầu chào thua.
Anh bạn Phan Thành Trung nói: "Cưng chiều con quá, đôi khi dung túng cho nó làm mấy chuyện mà không ai chấp nhận được, khiến trẻ thành người như cha mẹ vẽ ra, chiều thì chiều được thôi, sau này hậu quả ai là người chịu?

Chính cha mẹ! Mình đã từng thấy cha mẹ chiều con quá thể đáng! Khiến người ngoài nhìn vào rất ghét đứa trẻ vì cái gì cũng muốn, cái gì cũng đòi dù không phải của mình, khi ấy đứa trẻ không đáng ghét mà cha mẹ khiến chúng trở nên đáng ghét và ích kỷ".

Bạn gái Nguyễn Thanh Hương cũng hòa vào dòng bình luận mà nói vài câu có vẻ khá "buông xuôi": "Kiểu này nhiều lắm các cụ ạ, nói không hết đâu. Mẹ cháu cho con đi chơi các khu từ bình dân đến cao cấp đều gặp nhiều, con trai đã đành, có mợ còn cho bé gái tụt quần ngồi luôn giữa bậc thang lên xuống của khu du lịch đẹp như mơ để tè mà không hề xấu hổ với đàn ông đàn bà đi qua đâu".
Hinh anh me than nhien cho con “te bay” o trung tam thuong mai-Hinh-4
 Có ai còn nhớ sự vụ gây tranh cãi này khi một người bà cho cháu mình tè ngay giữa sân bay hay không? 
Thật sự, câu chuyện này không nhằm chỉ trích những đứa bé chưa hoàn thiện về tư duy và nhận thức mà lên tiếng phản ánh hành vi thiếu văn minh của ba mẹ chúng. Rõ ràng, nếu trường hợp cô cậu bé gặp phải chuyện vệ sinh ngoài ý muốn, cấp bách và cần phải giải quyết ngay, đảm bảo sẽ không ai phản đối. Tuy nhiên, khi hậu quả xảy ra thì chính người cha người mẹ phải có trách nhiệm giải quyết nó, chứ không phải để đó, ai dọn thì dọn.

Và làm ơn, hãy nhắc nhở cho con em mình một bài học sau khi chúng nhẹ nhõm chuyện tiêu tiểu bằng cách nói với chúng đây là chuyện không hề đẹp, hạn chế tối đa và tránh hết sức có thể, chứ nếu phụ huynh dửng dưng thì những đứa bé sẽ coi đây là chuyện bình thường, mà đã bình thường chúng sẽ cứ thể mà xả bậy ngoài chỗ công cộng.
Theo Huệ Anh /Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)