Cách chọn thịt lợn
Thịt lợn là loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều ở Việt Nam. Hầu như ngày nào các gia đình Việt cũng chế biến món ăn nào đó có thành phần thịt lợn.
|
Thịt lợn. |
Khi mua, bà nội trợ nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu trên thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra là miếng thịt tươi.
Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc. Lựa thịt của con heo màu hồng tươi, sớ thịt săn, da mỏng. Lớp mỡ có màu sáng bóng, có độ rắn. Loại thịt có mỡ hơi vàng là heo bệnh, có những hạt đốm trắng là bào nang sán.
Bí quyết chọn cá.
Cá loại thực phẩm lành, giàu dinh dưỡng. Khi mua cá tốt nhất là nên chọn cá vẫn còn bơi trong nước.
|
Cá tươi. |
Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có thể lựa chọn cá vừa mới chết nếu đặt lên lòng bàn tay, thân cá co cứng, thịt rắn chắc không thõng xuống. Mang cá có màu đỏ tươi dán chặt xuống hoa khế, miệng cá ngậm cứng, mắt cá trong suốt.
Khi chọn cá bạn có thể nhìn mắt cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Nếu thấy mắt cá lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát thì đó là những biểu hiện của cá ươn.
Hậu môn cá: Cá tươi có hậu môn (trôn) thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép, còn cá ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
Mang cá: Cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Vây cá ươn không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá. Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn thì ngược lại.
Chọn thịt trâu bò
Thịt trâu, bò: Thực tế trong thịt bò và thịt trâu có nguy cơ nhiễm kén sán nhiều hơn thịt lợn. Vì vậy, khi mua thịt trâu, thịt bò, người tiêu dùng nên tránh những miếng thịt có các bọc nhỏ xen giữa các thớ thịt, bắp thịt.
|
Thịt bò ngon. |
Khi thái, bằng mắt thường nếu thấy những đốm trắng to bằng đầu kim là miếng thịt đã bị nhiễm giun xoắn. Còn nếu miếng thịt nhiễm sán thì sẽ có những hình sợi hoặc hình bầu dục to bằng hạt đậu có màu trắng nằm dọc theo các thớ thịt. Nếu thịt ướp urê hoặc hàn the thì khi cầm vào miếng thịt thấy cứng hơn, không còn cảm giác mềm mại và độ dẻo dính như thịt tươi.
Thịt bò cái ngon hơn bò đực, nên chọn loại thịt có thớ khô ráo, màu đỏ tươi.
Mua gà an toàn
Thịt gà: Với thịt gà làm sẵn, nên lựa chọn những con có màu sắc tự nhiên, thớ thịt mịn, có độ đàn hồi cao.
|
Gà làm sẵn. |
Da gà phải kín và lành lặn, không có vết bẩn, mốc hoặc vết lạ gì khác. Nếu thịt gà bị chết (gà toi) trước khi mổ, thịt gà sẽ có màu đen xạm hơn do máu bị đọng lại, chảy ra không hết trong khi làm thịt.
Trong trường hợp mua gà vẫn còn sống, nên tránh những con gà bị xù lông, chảy dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm tịt lại như buồn ngủ vì những biểu hiện này cho thấy gà không được khỏe mạnh. Gà ngon, khỏe mạnh là những con có bộ lông óng mượt, mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, chân bé, lườn căng.
Chọn tôm nước ngọt
Chọn mua tôm quan trọng là phải chọn được những con còn tươi, đảm bảo giá trị dinh dưỡng và chế biến món ăn được ngon.
|
Tôm tươi. |
Muốn chọn tôm tươi cần chú ý một số điểm sau: Vỏ tôm: Tôm tươi có vỏ cứng và sáng mịn, trong khi tôm ươn vỏ mất đi độ sáng bóng. Con tôm khi tươi có màu xanh, còn tôm bị ươn thì thường bị ngả sang màu hơi đỏ. Tôm tươi không có mùi khó chịu, còn tôm bị ươn ít nhiều cũng sẽ bốc ra mùi khó chịu.
Đặc biệt khi chạm vào con tôm, nếu thấy càng tôm bị rụng hoặc đầu bị rời ra thì đó cũng là tôm bị ươn, bạn nên tránh mua phải những con tôm này. Còn những con tôm tươi và khỏe, khi bị chạm vào chúng thường nhảy lên hoặc ngọ nguậy chân liên hồi, đây là những con tôm mà bạn nên chọn mua.