Vụ "Chém láng giềng để tự thu hồi đất": Thủ phạm vẫn nhởn nhơ

Hơn 3 tháng sau ngày bà Võ Thị Lan - thương binh ở huyện Ðắk Song, Ðắc Nông bị một kẻ bằng tuổi con mình vô cớ chém trọng thương mà báo Tiền Phong đã từng đăng tải, gia đình nạn nhân vẫn thấy thủ phạm nhởn nhơ, thách thức.

Ngày 11/10/2018, gia đình ông Trương Thanh Hùng ở thôn Boong Ring, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông lại đến báo Tiền Phong phản ánh cách hành xử không đúng các quy định pháp luật của nhà chức trách, khiến người dân địa phương rất bất bình.
Vu
Thương tích của bà Lan nay đã thành những vết sẹo dài. 
Nạn nhân là bà Võ Thị Lan (vợ ông Hùng) 64 tuổi, là thương binh loại A, thương tật hạng 3, mất sức khỏe 61% do nhiều lần bị thương thời kháng chiến chống Mỹ. Ngày 26/6/2018 chỉ vì bà Lan ngăn cản không cho Vũ Văn Giáo (sn 1976) chặt cây phá vườn nhà bà, mà Giáo đã lia lưỡi dao của máy phát cỏ chém thẳng vào người bà, khiến bà thủng bụng lòi ruột, toạc đùi, máu chảy lênh láng. Chồng con phải đưa bà đi cấp cứu, điều trị suốt 3 tuần ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, hiện sức khỏe vẫn chưa hồi phục.
Từ đó tới nay, dù ông Hùng đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng các cấp, và nhiều cơ quan báo đài đã đặt nghi vấn phải chăng nhà chức trách bao che cho kẻ phạm pháp? Về vụ này, riêng báo Tiền Phong đã 3 lần đăng bài: Ngày 27/7/2018 đăng bài “ Chém láng giềng để “tự thu hồi” đất”; Ngày 4/9 đăng bài: “Vụ chém láng giềng ở Đắk Nông - Vì sao chưa khởi tố vụ án?”; Ngày 4/9 đăng bài “Vụ chém láng giềng - Chuyển hồ sơ từ huyện lên tỉnh”.
Xem kỹ hồ sơ và hình ảnh vụ việc, luật sư Phan Ngọc Nhàn (Đoàn Luật sư Đắk Lắk): Theo các quy định pháp luật, lẽ ra trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận được kết luận giám định, cơ quan điều tra phải thông báo kết luận giám định cho bị hại, và trong vòng 20 ngày kể từ khi nhận được tin báo, cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố hay không. Với thương tích này, mà giám định bà Lan tổn hại 10% sức khỏe là quá vô lý. Nhưng cho dù tỷ lệ thương tích của bà Lan chỉ 10%, thì đối tượng Giáo vẫn phải bị khởi tố theo khoản 1 Điều 134 BLHS về tội cố ý gây thương tích, vì đã dùng hung khí nguy hiểm tấn công người không có khả năng tự vệ, và hành vi có tính chất côn đồ.
“Suốt hơn 3 tháng qua, cả 2 cơ quan cấp huyện là Công an và Viện Kiểm sát không hề gửi một công văn nào cho gia đình tôi, bất chấp các quy định pháp luật về tố tụng. Muốn có văn bản gì, tôi đều phải đến tận nơi xin họ. Trong khi tôi gửi đơn phản ánh lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chỉ 1 tuần sau đã nhận được văn bản cho thấy sự chỉ đạo nhanh chóng của UBKT Trung ương với Giám đốc Công an tỉnh Ðắk Nông. Rõ ràng Ủy ban Kiểm tra Trung ương vẫn chu đáo, và tôn trọng dân chúng hơn một số cán bộ ở huyện này”. Ông Trương Thanh Hùng
Chẳng hiểu sao Công an huyện đã tổ chức trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích cho bà Lan từ ngày 19/7, mà không hề gửi kết quả giám định cho bà Lan. Mãi tới 26/9/2018, tức là tròn 3 tháng sau ngày bà Lan bị chém, ông Hùng- chồng bà phải đến trụ sở Công an huyện để “xin”, mới có bản Thông báo kết luận giám định số 173, do Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song ký ngày 12/9. Theo đó, thì “Bản kết luận giám định số 323/TgT ngày 19/7/2018 của Trung tâm pháp y-Sở Y tế Đắk Nông xác định thương tích của bà Võ Thị Lan
là 10%”.
Bà Lan lập tức làm đơn khiếu nại kết quả giám định thương tích. Đơn trình bày việc giám định đã tiến hành hết sức sơ sài, thậm chí “bác sĩ pháp y không hề hỏi tôi một câu nào”. Bà Lan không đồng ý tỷ lệ 10% với 2 vết thương dài tới 36cm, nên đề nghị các cấp có thẩm quyền chỉ đạo cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song giám định lại.
Nhận đơn khiếu nại của bà Lan, lãnh đạo Viện KSND huyện Đắk Song hồi âm bằng Giấy báo tin số 152 ký ngày 2/10, nội dung Viện đã chuyển đơn đến CQ CSĐT Công an huyện. Ngắn có vài dòng, giấy báo này vẫn cẩu thả đến mức bên trên thì kính gửi bà Võ Thị Lan, dưới lại ghi “báo cho ông Nguyễn Hữu Tuận (?) được biết” ?!
Lạ lùng hơn nữa, ai cũng thấy Vũ Văn Giáo vẫn đi lại bình thường, trong khi Thông báo số 165 do Phó thủ trưởng CSĐT Công an huyện Đắk Song ký gửi bà Võ Thị Lan từ ngày 30/8, và Báo cáo số 652 của Văn phòng CQ CSĐT Công an tỉnh gửi Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông ngày 5/9 đều ghi rõ “cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Văn Giáo về tội “Cố ý gây thương tích””.
Ngày 11/10/2018, khi phóng viên báo Tiền Phong đặt câu hỏi về những nội dung này, ông Nguyễn Văn Cường, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông hẹn sẽ kiểm tra lại và trả lời sau. Ông Cường xác nhận: Đúng là cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra các quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam. Tuy nhiên Viện KSND cùng cấp chưa phê chuẩn, vì hồ sơ điều tra còn nhiều thiếu sót. Sau khi báo Tiền Phong phản ánh, hồ sơ vụ việc được rút lên tỉnh. Từ tuần trước Viện KSND tỉnh và Công an tỉnh đã xem xét, thống nhất chuyển lại cho Công an huyện điều tra bổ sung, và chỉ đạo phải tiến hành việc khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Vũ Văn Giáo trong vài ngày tới.
Theo Hoàng Thiên Nga/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)