Vụ 39 người chết tại Anh: Có 3 người mất tích đã liên lạc về với gia đình

(Kiến Thức) - Trong số 21 trường hợp trình báo mất tích người thân tại Anh ở tỉnh Nghệ An đến nay đã có 3 trường hợp đã liên lạc với người thân. Tuy nhiên, ở tỉnh Hà Tĩnh thì những tin đau buồn liên tục ập đến.

Thông tin mới nhất vụ nhiều người được gia đình báo mất liên lạc tại Anh trùng thời điểm 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh, ngày 2/11, VTC dẫn lời một lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cho biết, trong số 21 trường hợp trình báo mất tích người thân tại Anh đến nay đã có 3 trường hợp đã liên lạc với người thân.
Như vậy, số trường hợp mất tích tại tỉnh này còn 18 trường hợp. Số trường hợp mất liên lạc tại Anh quê ở Hà Tĩnh là 10 trường hợp, tại Thừa Thiên Huế và Quảng Bình, mỗi tỉnh một trường hợp.
Tại Hà Tĩnh, một số gia đình các trường hợp mất liên lạc dường như đã không còn hi vọng. Theo ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, ở xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết, có một người xưng là thông dịch viên cho nhà chức trách của nước Anh gọi về báo tin nói con ông là Nguyễn Đình Lượng, là 1 trong số 39 người bị chết trong thùng xe container.
Vu 39 nguoi chet tai Anh: Co 3 nguoi mat tich da lien lac ve voi gia dinh
 Chiếc xe container chứa 39 thi thể người di cư được đưa ra khỏi hiện trường vào chiều ngày 23/10. Ảnh: AP
Giống như gia đình ông Gia, mới đây, ông Phạm Văn Thìn ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cũng nói gia đình ông vừa nhận được một cuộc điện thoại từ nước Anh nói là con gái ông - Phạm Thị Trà My là 1 trong 39 nạn nhân chết ở Anh.
Trong khi đó, một lãnh đạo UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), cho biết đến thời điểm này, có thể khẳng định rằng 8 trong số 39 người chết ở Anh chính là người của địa phương. Tuy nhiên, lãnh đạo này cho rằng, việc phát ngôn vẫn phải đợi Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Trước đó, vào sáng cùng ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết, ngày 1/11, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này”.
Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.
Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin.
“Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)