Ông Nguyễn Đức Chung chủ mưu vụ mua Redoxy 3C… vụ lợi Công ty gia đình

Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc chủ mưu trong việc dừng sử dụng hóa chất cũ để mua hóa chất mới, chỉ đạo bằng văn bản để tiêu thụ độc quyền chế phẩm Redoxy 3C, gây thiệt hại 36,1 tỷ đồng tiền của Nhà nước.

Ngày 14/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Kết luận điều tra vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan.
Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ sang VKSND tối cao đề nghị truy tố các bị can: Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic.
Các bị can bị đề nghị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo tài liệu điều tra, Hà Nội có kế hoạch nhiệm vụ và các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Theo đó, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã có nhiều chương trình thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước sông, mương, hồ. Cuối năm 2015, Công ty Thoát nước Hà Nội đã có tổng kết, đề nghị các sở, ngành báo cáo UBND TP cho nhân rộng nhưng UBND TP Hà Nội không có ý kiến phản hồi.
Ong Nguyen Duc Chung chu muu vu mua Redoxy 3C… vu loi Cong ty gia dinh
 Ông Nguyễn Đức Chung.
Tháng 8/2016, ông Nguyễn Đức Chung đã kết luận và ra văn bản chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH để làm sạch ao, hồ của TP Hà Nội.
Tuy nhiên, ông Chung lại chỉ đạo miệng bị can Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic, không mua trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH như chỉ đạo bằng văn bản.
Theo đó, để định hướng mua chế phẩm Redoxy 3C của CHLB Đức thay thế hóa chất đang sử dụng, tháng 5/2016, bị can Nguyễn Đức Chung cử đoàn công tác đi Đức để làm việc, đàm phán, đặt hàng với Watch Water GmbH và quyết định lựa chọn chế phẩm Redoxy 3C. Ông Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm (quy trình thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước hồ theo đề án trước đây quy định phải thử nghiệm 12 tháng) và chưa có cơ quan có thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy 3C.
Trong giai đoạn này, dù không phải là cán bộ của UBND TP Hà Nội nhưng trong suốt quá trình đi thăm, làm việc, khảo sát, trao đổi, đàm phán với ông Deepak Chopra - Tổng Giám đốc Công ty Watch Water GmbH (Cộng Hòa liên bang Đức) để sản xuất, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C, bị can Nguyễn Trường Giang đã được bị can Nguyễn Đức Chung cử đi cùng như cán bộ của UBND TP Hà Nội. Điều này để tạo vị thế cho bị can Giang đối với ông Deepak Chopra, các cơ quan, đơn vị của TP Hà Nội. Từ đó, bị can Giang có vị thế ký độc quyền, nhập khẩu từ Watch Water GmbH và bán cho UBND TP Hà Nội chế phẩm Redoxy 3C do chính UBND TP Hà Nội đặt hàng.
Khi Công ty Thoát nước chưa ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy 3C của Công ty Arktic, Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo, yêu cầu bị can Võ Tiến Hùng ứng trước tiền mua chế phẩm Redoxy 3C. Võ Tiến Hùng phải dùng tiền của gia đình chuyển cho Nguyễn Trường Giang 4,6 tỷ đồng (sau khi Công ty Thoát nước chuyển tiền thanh toán mua chế phẩm Redoxy 3C Nguyễn Trường Giang đã chuyển trả gia đình Võ Tiến Hùng số tiền 4,6 tỷ đồng).
Kết luận điều tra cáo buộc, từ năm 2016 đến 2019, Arktic đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty Thoát nước Hà Nội. Arktic mua lượng chế phẩm này từ hãng Watch Water với giá 115 tỷ đồng, sau đó bán lại với giá 151 tỷ đồng, hưởng lợi 36,1 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, 36,1 tỷ đồng là hậu quả thiệt hại của vụ án.
Về động cơ thực hiện hành vi phạm tội của ông Chung, theo kết luận điều tra, Công ty Arktic do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị can Chung) bỏ 100% vốn (5 tỷ đồng) và làm thủ tục thành lập lấy tên con trai (Nguyễn Đức Hạnh) tham gia đứng tên trong Giấy đăng ký kinh doanh. Sau đó bà Hoa, nhờ bà Nguyễn Thị Bích Hằng đứng tên sở hữu 40% vốn điều lệ thay cho gia đình bị can Chung, còn bị can Nguyễn Trường Giang đứng tên sở hữu 60% vốn điều lệ.
Ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic để Công ty Arktic được hưởng khoản lợi nhuận gộp không chính đáng số tiền 36,1 tỷ đồng. Đồng thời, bị can Nguyễn Đức Chung yêu cầu bị can Giang lấy số tiền lợi nhuận từ Công ty Arktic tặng quà, tài trợ cho một số cơ quan, tổ chức nhằm đánh bóng hình ảnh, tên tuổi, phục vụ mục đích chính trị của bị can Chung (Bệnh viện Xanh Pôn; Ban quản lý phố cổ Hà Nội; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình; UBND tỉnh Sơn La; huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ; Trường Đại học FPT...).
Kết luận điều tra cho rằng, có đủ căn cứ xác định bị can Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu trong việc dừng sử dụng hóa chất cũ để mua hóa chất mới, chỉ đạo bằng văn bản tiêu thụ độc quyền chế phẩm Redoxy 3C đã được hãng Watch Water GmbH đồng ý bán với giá 8,5 Euro/1 kg, nhưng lại chỉ đạo cấp dưới làm trái pháp luật, mua qua Công ty Arktic (với giá 295.000 đồng/1kg đến 326.000 đồng/1kg), mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic; can thiệp việc tạm ứng, thanh tra, tạo thuận lợi, bao che trong việc Công ty Arktic mua, bán chế phẩm Redoxy 3C.
Theo kết luận điều tra, việc Công ty Arktic làm thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp lần thứ 3 từ Nguyễn Đức Hạnh sang bị can Nguyễn Trường Giang, Nguyễn Thị Bích Hằng (26/7/2016), lần thứ 6 chuyển trụ sở ra khỏi Siêu thị Minh Hoa của gia đình bị can Chung là thủ đoạn trốn tránh trách nhiệm.
Hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Đức Chung là dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, hợp thức hóa hồ sơ pháp lý, đổ tội cho người khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn ép buộc cấp dưới nhằm che giấu hành vi phạm tội. Theo kết luận, quá trình điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo quanh co, chối tội.
Cơ quan điều tra đánh giá, hành vi của bị can Nguyễn Đức Chung ngoài việc gây thiệt hại cho UBND thành phố Hà Nội để vụ lợi cho Công ty gia đình còn ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của tổ chức, cá nhân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của UBND thành phố Hà Nội, của người đứng đầu thành phố Hà Nội.
Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử xem xét xác định các tình tiết tăng nặng theo quy định của pháp luật đối với bị can Nguyễn Đức Chung trong quá trình truy tố, xét xử.
Can thiệp kết quả thanh tra
Khi báo chí phản ánh việc gia đình bị can Nguyễn Đức Chung có liên quan đến việc mua, bán chế phẩm Redoxy 3C, bị can Chung đã chỉ đạo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố ký quyết định thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn thành phố.
Tuy nhiên, trong quá trình Thanh tra thành phố đang tiến hành thanh tra và xác định có một số sai phạm thì bị can Chung đã nhiều lần tổ chức họp, chỉ đạo, định hướng cơ quan thanh tra kết luận theo hướng không có sai phạm.
Tại cuộc họp của thành phố, khi cơ quan thanh tra mới nêu việc Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C khi chưa được UBND thành phố cho phép, không thực hiện đúng quy định thì bị can Chung đã "to tiếng với Thanh tra thành phố" và khẳng định việc này là do mình chỉ đạo, cho phép mua trước, hoàn thiện thủ tục sau, không được đổ cho Công ty Thoát nước hay các Sở.
Kết luận của Bộ Công an nêu rõ: Bản thân bị can Nguyễn Đức Chung thừa nhận đã phát biểu, đưa thông tin không chính xác và can thiệp, gây sức ép, ép buộc, đe dọa, đồng thời đã chỉ đạo Chánh Thanh tra thành phố và đoàn thanh tra liên ngành phải ban hành kết luận thanh tra theo hướng không có sai phạm.
>>> Mời độc giả xem thêm video Ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố thêm tội danh:

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)