Nhiều cán bộ, công chức ở Đắk Lắk tự nguyện trả lại nhà ở xã hội giá rẻ

Một số cán bộ, công chức đang công tác tại nhiều đơn vị sự nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk đã tự nguyện trả lại nhà ở xã hội (Khu dân...

Một số cán bộ, công chức đang công tác tại nhiều đơn vị sự nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk đã tự nguyện trả lại nhà ở xã hội (Khu dân cư Km4-5, đường Tôn Đức Thắng, phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột) được thuê, mua trước đó vì nhiều lý do khác nhau.

Ngày 30.3, ông Nguyễn Toàn Thắng - Phó Giám đốc Quỹ đầu tư Phát triển tỉnh Đắk Lắk - thông tin, đã có 9 cán bộ, công chức xin trả lại nhà ở xã hội khi không còn nhu cầu. Các đơn vị có cán bộ, công chức xin trả lại nhà đã mua gồm: Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Xây dựng, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Kho bạc Nhà nước tỉnh Đắk Lắk…

Bà Trần Thị Bích Luy - Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, một trong những người từng đăng ký mua nhà ở xã hội giá rẻ - cho hay: "Năm 2019, do chưa có nhà ở nên tôi có đăng ký mua nhà ở xã hội dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức. Sau đó, tôi đã mua được đất nên xin trả lại nhà để nhường suất đó cho đồng nghiệp. Lúc đó, có một số người lạ gọi điện nói nếu tôi không có nhu cầu thì để lại cho họ nhưng tôi không muốn rắc rối nên đã từ chối”.

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó Chánh Văn phòng Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk - cho biết: "Sau khi thực hiện các thủ tục mua nhà, tôi nhận được thông tin chuẩn bị chuyển công tác xuống huyện. Một số người tới hỏi mua lại với giá cao hơn giá đã mua từ 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng. Tuy nhiên, tôi không muốn trục lợi chính sách nên trả lại chứ không bán".

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong số các cá nhân mua nhà ở xã hội Khu dân cư Km4-5, có nhiều người đang công tác Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk Kiểm toán Nhà nước khu vực XII, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và Nông nghiệp Phát triển nông thông tỉnh Đắk Lắk (Ban A), Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk, Văn phòng UBND TP.Buôn Ma Thuột...

Cụ thể, theo danh sách Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk có 6 cán bộ, công chức thuê, mua nhà; Kiểm toán Nhà nước khu vực XII (đóng chân trên đia bàn TP.Buôn Ma Thuột) cũng có 7 cán bộ, công chức mua, thuê nhà; Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk cũng góp mặt 8 cán bộ, công chức thuê, mua nhà...

Nhieu can bo, cong chuc o Dak Lak tu nguyen tra lai nha o xa hoi gia re

Nhieu can bo, cong chuc o Dak Lak tu nguyen tra lai nha o xa hoi gia re-Hinh-2

Khu nhà ở xã hội này đang được rao bán công khai, trái pháp luật trên mạng. Ảnh: Bảo Trung

Trước đó, báo Lao Động đã thông tin, khu nhà ở xã hội độc lập dành riêng cho cán bộ, công nhân, viên chức (đường Tôn Đức Thắng, phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột) được UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép đầu tư xây dựng đang bị rao bán tràn lan trên mạng xã hội với giá cao hơn so với thực tế.

Chủ đầu tư dự án biết rõ về thực trạng này, nhưng không thể giải quyết dứt điểm được, phải chờ cơ quan chức năng điều tra, thụ lý giải quyết.

Tổ công tác của Phòng An ninh Kinh tế (PA04), Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với Quỹ đầu tư Phát triển tỉnh Đắk Lắk để nắm tình hình vụ việc kể trên. Các đơn vị này cũng đang thu thập hồ sơ, chứng cứ phối hợp với Chủ đầu tư làm rõ vụ việc này.

Quỹ Đầu tư phát triển Đắk Lắk là đơn vị thực hiện đầu tư xây dựng dự án phát triển nhà ở xã hội độc lập cho cán bộ, công chức, viên chức tại Khu dân cư Km4-5, phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đến nay công trình đã hoàn thành nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Tổng mức đầu tư (sau khi điều chỉnh) của dự án là khoảng 108 tỉ đồng.

Được biết, mỗi căn hộ có giá bán bình quân (đã có thuế GTGT) là 10 triệu đồng/m2 (càng lên tầng cao giá càng thấp nhưng không đáng kể-PV); giá cho thuê (đã có thuế GTGT) là 48.000 đồng/m2/tháng.

Theo Bảo Trung/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)