Người từng ám sát Ngô Đình Diệm đã qua đời ở tuổi 85

Ông là người đã từng 3 lần tổ chức ám sát Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm, trong đó nổi tiếng nhất là “Phát súng trên cao nguyên” khi chỉ có may mắn, Ngô Đình Diệm mới thoát chết bởi loạt đạn bắn gần của ông. Ông là Hà Minh Trí, có tên khác là Mười Thương, vừa mới ra đi ở tuổi 85.

Ông tên thật là Phan Văn Điền, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên cán bộ Ban Tổ chức Đặc khu ủy Sài Gòn Gia Định, nguyên cán bộ Ban An ninh Trung ương Cục Miền Nam… Sau giải phóng năm 1975, ông tiếp tục làm cán bộ Công an tỉnh Tây Ninh, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy, rồi Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Tây Ninh. 
Nguoi tung am sat Ngo Dinh Diem da qua doi o tuoi 85
Ông Hà Minh Trí năm 2015. Ảnh: K.Q
Ông sinh ngày 18/8/1935 tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Mới 10 tuổi ông đã lưu lạc vào Nam, rồi tham gia cách mạng ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Sài Gòn - Gia Định và tỉnh Tây Ninh.
Nhiều người đã biết đến ông với cái tên gọi Hà Minh Trí trong vụ án ám sát Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm tại Hội chợ Buôn Ma Thuột năm 1957. Vụ ám sát bất thành, ông bị kết án tử hình, sau đó ông được trao trả tù binh theo Hiệp định Paris năm 1973.
Trước đó, ông đã từng có 2 lần được giao tổ chức ám sát Ngô Đình Diệm: Một lần ở Tòa thánh Tây Ninh, lần khác trong một nhà thờ ở TPHCM, nhưng cả 2 lần ấy, Ngô Đình Diệm đã không đến nơi theo kế hoạch, vì vậy mà thoát chết.
Theo thông báo của Ban Tổ chức lễ tang và gia đình, ông Hà Minh Trí mất lúc 22h50 ngày 4/5/2020 tại TP.Tây Ninh, nơi ông nghỉ hưu từ hơn 20 năm qua. 
Theo Kỳ Quan/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)