Trong cuộc sống hối hả, tất bật của thị thành, rất nhiều người Hà Nội vẫn giữ được thói quen gói những chiếc bánh chưng ăn Tết thay vì đi mua.Đối với nhiều người việc trông bánh chưng là một thú vui mỗi khi dịp Tết cận kề. Chính vì vậy, những ngày này đi qua những con phố ở Hà Nội không khó để kiếm những nồi bánh chưng ngun ngút khói ngay trên vỉa hè.Từng gắn bó với mảnh đất Hà thành hàng chục năm, nhiều người giữ suy nghĩ: "Tết mà không tự tay gói và luộc bánh chưng thì kém vị" đã ăn sâu vào trong tiềm thức.Nhiều người không khỏi thích thú xen lẫn chút bồi hồi khi bắt gặp hình ảnh nhiều nồi bánh đang đỏ lửa bên vỉa hè, bờ sông, con kênh hoặc ngỏ hẻm sâu hun hút... Bên cạnh đó là những người ngồi cạnh nhau vừa trông bánh vừa trò chuyện rôm rả trong tiết trời giá rét ngày cuối năm.Cũng vẫn như mọi năm, chú Sơn (60 tuổi sống ở 392 Khương Đình) bắc nồi bánh chưng bên vỉa hè khu phố Khương Đình. Nồi bánh chưng của chú Sơn làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu nhà.Để chuẩn bị cho nồi bánh chưng, bên cạnh bánh do vợ và các con gói, chú Sơn còn rất cầu kì chuẩn bị về củi. Chú cho biết đã chuẩn bị tích trữ từ trước đó rất lâu, chủ yếu là nhặt những đồ người ta bỏ đi, nhiều người quý cũng mang ra cho.Chia sẻ với PV Kiến Thức, chú Sơn cho hay: "Sau 12 tiếng mới có thể vớt bánh, coi như là thức trắng đêm, chưa kể phải liên tục tiếp nước để bánh chưng chín đều. Mỗi một đêm tôi nấu được khoảng 170 cái, năm nay lượng bánh chưng tôi làm gấp đôi năm ngoái do nhu cầu tăng cao nên mất khoảng 3 đêm mới xong".Canh nồi bánh chưng trong thời gian dài, nằm võng ở vỉa hè cũng là thú vui của người Hà thành trước Tết.Ở một góc vỉa hè trên đường Khương Hạ, một số gia đình "góp gạo thổi cơm chung" cùng nhau canh nồi bánh chưng.Trông bánh chưng không đơn giản chỉ có ngồi không mà người đun còn phải chú ý củi, lửa và thêm nước vào nồi.Sau khi đã đun đủ thời gian, người dân phải vớt bánh và bắt đầu công việc ép bánh cho vuông vức.Video ướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn đẹp nhất - Nguồn: Bếp Nhà Tôm@Youtube
Trong cuộc sống hối hả, tất bật của thị thành, rất nhiều người Hà Nội vẫn giữ được thói quen gói những chiếc bánh chưng ăn Tết thay vì đi mua.
Đối với nhiều người việc trông bánh chưng là một thú vui mỗi khi dịp Tết cận kề. Chính vì vậy, những ngày này đi qua những con phố ở Hà Nội không khó để kiếm những nồi bánh chưng ngun ngút khói ngay trên vỉa hè.
Từng gắn bó với mảnh đất Hà thành hàng chục năm, nhiều người giữ suy nghĩ: "Tết mà không tự tay gói và luộc bánh chưng thì kém vị" đã ăn sâu vào trong tiềm thức.
Nhiều người không khỏi thích thú xen lẫn chút bồi hồi khi bắt gặp hình ảnh nhiều nồi bánh đang đỏ lửa bên vỉa hè, bờ sông, con kênh hoặc ngỏ hẻm sâu hun hút... Bên cạnh đó là những người ngồi cạnh nhau vừa trông bánh vừa trò chuyện rôm rả trong tiết trời giá rét ngày cuối năm.
Cũng vẫn như mọi năm, chú Sơn (60 tuổi sống ở 392 Khương Đình) bắc nồi bánh chưng bên vỉa hè khu phố Khương Đình. Nồi bánh chưng của chú Sơn làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu nhà.
Để chuẩn bị cho nồi bánh chưng, bên cạnh bánh do vợ và các con gói, chú Sơn còn rất cầu kì chuẩn bị về củi. Chú cho biết đã chuẩn bị tích trữ từ trước đó rất lâu, chủ yếu là nhặt những đồ người ta bỏ đi, nhiều người quý cũng mang ra cho.
Chia sẻ với PV Kiến Thức, chú Sơn cho hay: "Sau 12 tiếng mới có thể vớt bánh, coi như là thức trắng đêm, chưa kể phải liên tục tiếp nước để bánh chưng chín đều. Mỗi một đêm tôi nấu được khoảng 170 cái, năm nay lượng bánh chưng tôi làm gấp đôi năm ngoái do nhu cầu tăng cao nên mất khoảng 3 đêm mới xong".
Canh nồi bánh chưng trong thời gian dài, nằm võng ở vỉa hè cũng là thú vui của người Hà thành trước Tết.
Ở một góc vỉa hè trên đường Khương Hạ, một số gia đình "góp gạo thổi cơm chung" cùng nhau canh nồi bánh chưng.
Trông bánh chưng không đơn giản chỉ có ngồi không mà người đun còn phải chú ý củi, lửa và thêm nước vào nồi.
Sau khi đã đun đủ thời gian, người dân phải vớt bánh và bắt đầu công việc ép bánh cho vuông vức.
Video ướng dẫn cách gói bánh chưng không cần khuôn đẹp nhất - Nguồn: Bếp Nhà Tôm@Youtube