Ngồi sau ôtô không thắt dây an toàn bị phạt tới 200.000 đồng

Kể từ ngày 1/1/2018, người ngồi ghế sau xe ôtô không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt hành chính từ 100-200.000 đồng theo Nghị định 46/2016.

 

Thực tế, Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đã có hiệu lực từ ngày 1/8/2016. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, quy định này mới áp dụng đối với người lái cũng như người ngồi ghế hành khách phía trước. Phải từ đầu năm 2018 tới, việc thắt dây an toàn cho hành khách phía sau mới trở thành yêu cầu bắt buộc.

Hiện nay, một số dòng xe có thể được trang bị hệ thống túi khí hoạt động phụ thuộc hoặc độc lập với dây an toàn. Nếu hoạt động động lập, túi khí vẫn bung ra dù người dùng có cài dây an toàn hay không. Ngược lại, nếu hai hệ thống hoạt động theo cơ chế phụ thuộc, túi khí chỉ bung ra khi người ngồi thắt dây an toàn.

Không những vậy, theo các nghiên cứu, cài dây an toàn có khả năng giảm tỷ lệ tử vong trong các vụ tai nạn giao thông tới 50%. Do vậy, quy định được đánh giá là cần thiết và chặt chẽ hơn trước bởi cả tài xế và người ngồi ghế sau buộc phải hình thành thói quen thắt dây an toàn khi xe đang chạy. Đây vốn là hành động dễ bị người Việt bỏ qua vì cho rằng điều đó không quan trọng.


Theo Songmoi

>> xem thêm

Bình luận(0)