Ngộ độc thực phẩm kinh hoàng ở Lai Châu, 6 người tử vong

Một vụ nghi ngộ độc thực phẩm khi đi đám ma xảy ra ở Lai Châu, 6 người đã tử vong. 15 người khác bị ảnh hưởng, trong đó 11 người đang được cấp cứu.

Tối 13/2, tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, Phong Thổ, tỉnh Lai Châu xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tối, khiến 6 người chết và 11 người đang cấp cứu.
Báo cáo từ UBND tỉnh Lai Châu về vụ việc cho biết, ngày 10/2/2017, gia đình ông Phu Vần Lèng (SN 1957, dân tộc Hà Nhì, bản Tả Chải, Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) tổ chức ăn cơm uống rượu. Đến tối 10/2/2017, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong lúc 22 giờ cùng ngày.
Sau khi ông Lèng chết, gia đình tổ chức hậu sự, nhân dân trong bản đến ăn cơm uống rượu trong các ngày 11,12,13/2/2017, theo phong tục địa phương. Đến ngày 13/2, xảy ra hiện tượng nhiều người bị đau bụng, đau đầu và buồn nôn, giãn đồng tử và tử vong. Các nạn nhân gồm: Chang Mờ Giá (SN 1962, dân tộc Hà Nhì, bản Tả Chải) tử vong lúc 7h ngày 13/2 khi đi làm nương, Chang A Bù (SN 1979, dân tộc Hà Nhì) tử vong lúc 8h ngày 13/2 tại nhà. Ly Xá De (SN 1982) tử vong lúc 14h ngày 13/2 tại nhà, Chang A Lù (SN 1967) tử vong lúc 18h ngày 13/2 tại nhà sau khi cấp cứu, Ma Già Pô (SN 1978, Phó Chủ tịch HĐND xã Ma Ly Chải) tử vong lúc 17h55 ngày 13/2 và Chang Di Xa (SN 1982, ở Bản Mới, xã Ma Ly Chải) tử vong lúc 22h ngày 13/2.
Ngo doc thuc pham kinh hoang o Lai Chau, 6 nguoi tu vong
 
Ngo doc thuc pham kinh hoang o Lai Chau, 6 nguoi tu vong-Hinh-2
 Báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu về vụ việc.
Ngoài ra còn 15 người bị ảnh hưởng bởi vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Lai Châu đã được chuyển đi cấp cứu tại phòng khám đa khoa khu vực Dảo San, huyện Phong Thổ và tuyến trên là 11 người (3 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 8 tại Bệnh viện huyện Phong Thổ, 4 người được cấp cứu và cho về nhà).
Theo lời khai nhân chứng, các nạn nhân có uống rượu (mua tại xã Sì Lờ Lầu) và ăn kẹo do Trung Quốc sản xuất tại đám ma ông Lèng và đều có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng, giãn đồng tử và tử vong.
Lực lượng y tế đã thu giữ các mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Các lực lượng chức năng và chính quyền huyện đã tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn không sử dụng thực phẩm nghi vấn, ổn định tình hình nhân dân, tránh dư luận xuyên tạc, dư luận xấu.
Từ 24h ngày 13/2, các cơ quan chức năng bắt đầu khám nghiệm tử thi các nạn nhân. Theo nhận định ban đầu của lực lượng công an, pháp y, có khả năng nguyên nhân các nạn nhân tử vong do ngộ độc thực phẩm. Chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm. Hiện nay, đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu do một lãnh đạo làm trưởng đoàn và lãnh đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh... đã có mặt tại xã Ma Ly Chải để nắm bắt tình hình, chỉ đạo cứu người và giải quyết hậu quả.
Trao đổi với PV Kiến Thức lúc 11h ngày 14/2, ông Đồng Xuân Linh - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ - cho biết: “Chiều 13/2, Trung tâm tiếp nhận 7 bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt và hiện tại tất cả đều đã tạm ổn, trung tâm giữ lại để điều trị dứt điểm”.

Nói về 6 người đã tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm, ông Linh cho hay: “Ngay khi nhận được thông tin ở bản Tả Chải có sự việc, chúng tôi đã trực tiếp xuống thì có 3 người đã chết, 2 người có biểu hiện co cứng chân tay, mắt mờ, vã mồ hôi. Chúng tôi vận động đưa ngay đến y tế xã nhưng do tình trạng quá nặng nên gia đình họ không chấp nhận vì theo phong tục, nếu chết ở ngoài không được đưa về nhà, thậm chí không được đưa về bản. Vì vậy, một người chết ngay sau đó một tiếng và một tiếng sau đó, thêm một người tử vong. Một trường hợp chết trên đường đi bệnh viện tỉnh cấp cứu”. 
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)