Khẩn trương làm rõ nghi vấn “quỹ đen” ở Cục Đường thủy nội địa

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo khẩn trương kiểm tra làm rõ "Nghi vấn quỹ đen ở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam".

Liên quan đến “Nghi vấn quỹ đen ở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam", ngày 9/8, Văn phòng Chính phủ có công văn số 7553 gửi Bộ trưởng Bộ GTVT truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc cơ quan báo chí đăng tải "Nghi vấn quỹ đen ở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam" phản ánh việc để được thi công những gói thầu do Cục đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư, những công ty trúng thầu phải trích nộp một phần tiền trở lại cho chủ đầu tư với tỷ lệ nhất định trên giá trị trúng thầu khoảng từ 5% đến 20%.
Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo khẩn trương kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh trên của báo, xử lý nghiêm sai phạm nếu có, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2018.
Khan truong lam ro nghi van “quy den” o Cuc Duong thuy noi dia
Ảnh: PLO.
Trước đó, dư luận đã phản ánh về nghi vấn một số cá nhân của Cục Đường thủy thu 5-20% để lập “quỹ đen” từ các gói thầu các công trình do Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa (trước đây thuộc Cục) và Cục Đường thủy nội địa làm chủ đầu tư như: Dự án nạo vét, phá đá, rà phá bom mìn, khảo sát thông báo luồng… Việc thu “quỹ đen” này được thực hiện vào tháng đầu năm, là thời điểm hoàn tất hồ sơ quyết toán, giải ngân toàn bộ ngân sách của năm trước.
Trước những thống tin nói trên, Bộ trưởng Bộ GTVT đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập tổ xác minh, làm rõ nghi vấn Cục Đường thủy nội địa thu phí từ các gói thầu để “quỹ đen”.
Mới đây, trao đổi với báo chí các thông tin cho rằng Cục Đường thủy lập "quỹ đen", ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa cho biết, hiện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã thành lập tổ công tác để xác minh làm rõ các nghi vấn này. Theo ông Giang, tổ công tác sẽ do Thanh tra Bộ thực hiện, kết quả sau khi có sẽ được thông tin công khai tới báo chí.
Ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết, sau khi báo chí đăng thông tin phản ánh về nghi án thu “quỹ đen” ở Cục Đường thủy nội địa, ngày 2/8, cơ quan này đã họp để có những chỉ đạo xử lý ban đầu.
“Sau khi họp, Cục đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Vũ Mạnh Hùng, quyền Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư và ông Nguyễn Xuân Hồng, nhân viên Phòng KH-ĐT, trong thời hạn 15 ngày để làm báo cáo giải trình các nội dung liên quan”, ông Giang trả lời báo chí cho biết.
Về phương án xử lý, ông Giang cho hay trước mắt Cục tạm đình chỉ công tác, yêu cầu hai ông Hùng và Hồng giải trình. Sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ GTVT, Cục sẽ có hình thức xử lý cụ thể.
Liên quan đến ông Phạm Văn Thông, Cục trưởng Hoàng Hồng Giang cho biết, trước năm 2016 ông Thông là cán bộ của Cục (nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án), nhưng từ tháng 5/2017 thì ông chuyển về Ban QLDA trực thuộc Bộ GTVT, vì vậy ông Thông không thuộc thẩm quyền xử lý của Cục Đường thủy nội địa nữa.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)