Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị tuyên án 11 năm tù

Chiều 29/4, TAND TP Hà Nội tuyên án cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng 11 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Vì lý do sức khỏe, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vắng mặt khi tòa tuyên án.

Cuu Bo truong Vu Huy Hoang bi tuyen an 11 nam tu
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. 

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX yêu cầu giao khu đất 2-4-6 cho UBND TP HCM xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP.HCM; có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác.

Các bị cáo được phân công  nhiệm vụ quản lý ngành Công Thương trên toàn quốc và quản lý, phát triển kinh tế-xã hội ở đô thị lớn nhất cả nước, nhưng đã thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài, cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Từ đó chuyển dịch quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, chuyên môn trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, trải qua nhiều cương vị công tác, thường xuyên tham dự họp Chính phủ, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Quốc hội về quản lý ngành Công Thương, trong đó có Sabeco.

Bị cáo biết rõ việc Chính phủ có Nghị quyết 94 và 26, yêu cầu các Tổng công ty Nhà nước không được đầu tư ngoài ngành, nhưng bị cáo Hoàng không chấp hành mà chấp thuận để Sabeco liên doanh.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Vũ Huy Hoàng cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc, nhưng cũng cần xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Việc bị cáo Hoàng đang bị bệnh ung thư tiền liệt tuyến cũng được HĐXX xét là tình tiết giảm nhẹ tội.

Đối với hành vi sai phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương), HĐXX cho rằng, bà Thoa đã bỏ trốn nhưng CQĐT đã ra quyết định đình chỉ điều tra, truy nã.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm tích cực nên cần có hình phạt tù nhiêm khắc. Tuy nhiên HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo.

Ngoài ra, nhiều bị cáo khác được HĐXX nhận định là có thái độ thành khẩn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội.

Bị truy tố về cùng tội danh với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị tuyên mức án 9 năm tù.
Đối với các bị cáo bị truy tố tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, HĐXX tuyên phạt mức án như sau:
Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) 6 năm 6 tháng tù;
Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) 4 năm 6 tháng tù;
Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) 5 năm tù;
Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM) 4 năm tù;
Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP.HCM) 3 năm 6 tháng tù;
Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) 3 năm tù;
Trương Văn Út (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM) 3 năm tù;
Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM) 30 tháng tù treo.
Kim Ngưu

>> xem thêm

Bình luận(0)