Cách chức hiệu trưởng, hiệu phó trường TH Nam Trung Yên để điều tra

(Kiến Thức) - UBND quận Cầu Giấy thống nhất cách chức hiệu trưởng, hiệu phó trường tiểu học Nam Trung Yên vì "khai báo thiếu thành khẩn, quanh co, che giấu bản chất sự thật".

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ xe taxi chở hiệu trưởng đâm học sinh gãy chân trong trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội), vào chiều 20/2/2017, UBND quận Cầu Giấy đã họp kỷ luật đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc - Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên, và bà Nguyễn Thị Hương - Hiệu phó trường này, thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với hai cán bộ này. Dự kiến, trong ngày 21/2/2017, UBND quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, sẽ công bố quyết định cách chức đối với hai lãnh đạo trường tiểu học Nam Trung Yên nói trên.
Cach chuc hieu truong, hieu pho truong TH Nam Trung Yen de dieu tra
 Trường tiểu học Nam Trung Yên.
Cách chức là hoàn toàn chính xác
Vừa qua, dư luận xã hội bất bình trước việc hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) có những hành động thiếu trung thực trong vụ việc học sinh Trần Chí Kiên bị tai nạn gãy xương tại trường. Nhiều chuyên gia giáo dục, các giáo viên cũng phải lên tiếng thể hiện sự bức xúc trước cách hành xử thiếu đạo đức của lãnh đạo trường Nam Trung Yên. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ quan nhanh chóng điều tra đưa ra kết luận về vụ việc và xử lý nghiêm những người có liên quan.
Khi có thông tin cách chức với hiệu trưởng và hiệu phó trường tiểu học Nam Trung Yên, nhiều người đồng tình với cách xử lý này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn, những khuyết điểm của các cô giáo nêu trên có đến mức phải cách chức?
Trong cuộc họp được tổ chức sáng 20/2/2017 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, lãnh đạo các cơ quan ban ngành liên quan và Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy về vụ việc trên, thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã báo cáo về kết quả điều tra ban đầu đối với vụ tai nạn.
Theo đó, cơ quan điều tra đã xác định ngày 1/12/2016, bà Tại Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức. Sau khi khám xong, cả hai lên xe taxi di chuyển về trường. Khi qua phố Phủ Doãn, các cô giáo này yêu cầu lái xe dừng lại để mua thuốc cho bà Ngọc. Tuy nhiên, do đường Phủ Doãn cấm dừng đỗ nên lái xe taxi biển kiểm soát 30A-702.54 là ông Trần Quốc Tuấn đã hẹn khi mua xong thuốc sẽ quay lại đón. Mua thuốc xong, bà Hương đã điện cho lái xe đón và đi về trường. Khi về đến cổng sau nhà trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trường là ông Trung ra mở cửa để cho xe taxi đi vào. Khi vào đến sân trường, cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô đâm phải, ngã bệt xuống đất. Lái xe dừng lại thì hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng Hội đồng; hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã dìu cháu Kiên lên, do cháu Kiên đau nên đã cùng bảo vệ đưa lên phòng chức năng của nhà trường để thăm khám. Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã đi ra khỏi trường.
Cơ quan điều tra xác định việc cho xe taxi biển kiểm soát số 30A-70254 do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường trong giờ ra chơi của các cháu học sinh trường tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn là có thật. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và hiệu phó Nguyễn Thị Hương.
Cơ quan điều tra làm rõ, hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che giấu vụ việc như: tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 1/12/2016. Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.
Đối với hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn có ngồi trên xe taxi nói trên nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh, mặt khác đồng ý với những việc làm sai nói trên của hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Điều này cho thấy hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc làm của hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu phó Nguyễn Thị Hương nêu trên tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng, ngành giáo dục Việt Nam nói chung.
Ngay tại cuộc họp, đại biểu đại diện các sở ngành, quận Cầu Giấy đều có ý kiến về vụ việc, đánh giá việc khai báo của các cô giáo trên là thiếu thành khẩn, quanh co, che giấu bản chất sự thật. Không những vậy, mặc dù đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận Cầu Giấy động viên, làm việc trên tinh thần hướng tới trách nhiệm và sửa sai nhưng cô giáo Tạ Thị Bích Ngọc còn bao biện, vẫn viết đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng để che giấu cho hành vi của bản thân mình.
Với những căn cứ trên và đơn phản ánh của 18 giáo viên đang công tác tại trường, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã kết luận chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy là đơn vị chủ quản tiến hành họp Hội đồng kỷ luật ngay trong chiều 20/2/2017, kiểm điểm và thực hiện các thủ tục cách chức ngay đối với hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Đồng thời, lựa chọn người thay thế để điều hành công tác của nhà trường đảm bảo ổn định như bình thường. Yêu cầu hai giáo viên trên phải tiến hành bàn giao công tác ngay theo quy định.
Hai cô giáo đã có hành vi gian dối, làm sai quy định khi nhà trường nghiêm cấm việc cho xe ô tô vào trường nhưng vẫn chỉ đạo bảo vệ mở cửa cho xe vào. Đây là nguyên nhân gây ra hậu quả của vụ việc này, ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác của cháu Trần Chí Kiên. Bên cạnh đó, việc bao biện, khai báo gian dối làm mất lòng tin của phụ huynh, của học sinh vào nhà trường, vào ngành giáo dục Thủ đô và cả nước. Đặc biệt, ngay cả lái xe taxi Trần Quốc Tuấn cũng đã lên tiếng về sự việc khi các cô giáo biết được hậu quả xảy ra mà không thông báo cho lái xe để có sự chăm sóc, bồi thường với gia đình cháu Kiên.
Cách chức để phục vụ công tác điều tra
Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc cách chức hai cán bộ này không phải là kết thúc mà để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra, nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý, nếu chỉ vi phạm ở mức độ hành chính thì hai cô giáo này cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.
Theo đó, UBND thành phố Hà Nội giao Công an thành phố tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, làm rõ lời khai và xử lý theo quy định của pháp luật. Trong vụ việc này, hành vi của hai cô giáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về hành vi khai báo gian dối hay Che giấu tội phạm cũng cần làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định, không bao che. Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh hành vi phát phiếu khảo sát của hai cô giáo này cũng cần được làm rõ ai là người chủ mưu vì đây là tình tiết tăng nặng khi vụ án được khởi tố.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tổ chức cuộc họp với toàn ngành, lấy bài học trên để chấn chỉnh toàn bộ ngành giáo dục Thủ đô, đảm bảo thực hiện tốt việc dạy học trong nhà trường đúng kỷ cương, nề nếp.
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, sai khi xảy ra vụ tai nạn khiến cháu Trần Chí Kiên (học sinh lớp 2, trường Tiểu học Nam Trung Yên) bị ngã gãy xương đùi, bà Tạ Thị Bích Ngọc có nhiều biểu hiện, hành vi thiếu trung thực khi khẳng định là cháu Kiên đùa nghịch rồi tự ngã trong sân trường chứ không có chiếc ô tô nào đi vào trong trường va phải cháu. Để lấy lòng tin của mọi người, vị này đã cho giáo viên và học sinh trong trường làm phiếu khảo sát và kết quả cho thấy 100% giáo viên và học sinh cho biết không có chiếc ô tô nào đi vào trong trường ngày hôm cháu Kiên xảy ra tai nạn. Sau đó, khi tài xế xe taxi xuất hiện cùng với đó là sự lên tiếng của 18 giáo viên trong trường tiểu học Nam Trung Yên thì sự thật đã dần được hé lộ là ngày hôm cháu Kiên xảy ra tai nạn, bà Tại Thị Bích Ngọc và cô hiệu phó nhà trường có đi taxi từ bệnh viện về trường. Xe đi đến sân sau của trường thì xảy ra va chạm với cháu Kiên khiến cháu bị gãy xương đùi.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)