Bí mật kinh hoàng ở tiệm cho thuê xe máy và kinh doanh ĐTDĐ

(Kiến Thức) - “Núp bóng” dịch vụ cho thuê xe máy và mua bán ĐTDĐ, 2 băng nhóm giang hồ hoạt động cho vay nặng lãi với lại suất hàng chục % vừa bị lực lượng CSHS, Công an TP HCM triệt phá bí mật kinh hoàng.

Chiều nay 30/1 phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP HCM) cho biết vừa triệt phá hai băng nhóm cho vay nặng lãi núp bóng cho thuê xe máy và kinh doanh ĐTDĐ do Lê Ngọc Châu (36 tuổi, ngụ TP Hải Phòng) và Phùng Anh Tuấn (37 tuổi, ngụ tỉnh Nam Định) cầm đầu.
Hai đối tượng nói trên cùng hàng chục đàn em đang bị CQĐT tạm giữ trong vụ bí mật kinh hoàng ở cửa hàng cho thuê xe máy và kinh doanh ĐTDĐ.
Bi mat kinh hoang o tiem cho thue xe may va kinh doanh DTDD
Hai đối tượng Lê Ngọc Châu và Phùng Anh Tuấn tại cơ quan điều tra. 
Nhà chức trách cho biết, từ cuối năm 2018 qua công tác nắm địa bàn, Công an quận 10, TP HCM và phòng CSHS phát hiện điểm kinh doanh xe máy, cầm đồ trên đường 3/2, phường 10, quận 10 do Lê Ngọc Châu làm chủ có dấu hiệu hoạt động phi pháp.
Tiến hành kiểm tra, cơ quan chức phát hiện gần 100 bộ hồ sơ, tài liệu liên quan hoạt động cho vay nặng lãi. Công an lập biên bản và mời Lê Ngọc Châu, Trịnh Minh Thảo (29 tuổi) và Hồ Đức Khánh (37 tuổi, cùng ngụ TP Hải Phòng) về cơ quan công an làm rõ.
Qua lời khai những người vay tiền, họ cho biết tự nguyện liên hệ qua điện thoại hoặc người giới thiệu đến công ty của Châu vay tiền trả góp, lãi suất từ 20-30%/tháng.
Người vay phải “thế chấp” cho băng nhóm này CMND, hộ khẩu hoặc giấy tờ liên quan khác. Đồng thời nạn nhân phải ghi tên tuổi, địa chỉ, số CMND và số tiền vay cộng lãi suất vào giấy thuê xe máy và giấy bàn giao xe do Châu in sẵn và ký tên
Sau khi vay tiền, những người vay phải trực tiếp đến chỗ Châu đóng lãi hoặc Châu sẽ cử người đi thu tiền. Tất cả những người vay khai nhận không hề thuê xe máy của Châu mà chỉ vay tiền của Châu. Không chỉ cho vay nặng lãi, băng nhóm của Châu còn bắt giữ người trái pháp luật và đánh đập "con nợ".
Nghi can Châu khai nhận đường dây cho vay nặng lãi hoạt động từ năm 2016 đến nay. Để hoạt động, Châu xin giấy phép thành lập công ty vận tải và cho thuê xe máy để làm "bình phong", tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Đối tượng Châu thừa nhận các tài liệu liên quan hành vi cho vay nặng lãi mà cơ quan chức năng thu thập được là của mình. Châu đã cho vay khoảng 90 người với số tiền gần 500 triệu đồng, lãi suất 20-30%/tháng và thu lợi khoảng 150 triệu đồng.
Bi mat kinh hoang o tiem cho thue xe may va kinh doanh DTDD-Hinh-2
Các đối tượng trong 2 đường dây cho vay nặng lãi bị Công an TP HCM bắt giữ. 
Cùng thời gian này, CSHS phối hợp cơ quan chức năng triệt phá thành công băng nhóm cho vay nặng lãi núp bóng 3 chi nhánh kinh doanh mua bán điện thoại, laptop (ở quận 8, quận 9 và quận Bình Thạnh) do Phùng Anh Tuấn cầm đầu.
Qua đấu tranh, đối tượng Tuấn và các đồng phạm khai nhận xin giấy phép thành lập Công ty TNHH Tuấn Duyên chuyên mua bán điện thoại, laptop trả góp để ngụy trang hoạt động cho vay nặng lãi.
“Những người đến vay nợ ở 3 chi nhánh của công ty này sẽ được làm hợp đồng bán điện thoại trả góp với lãi suất 20%/tháng, góp trong vòng 30 ngày”, một cán bộ điều tra thông tin.
Ngoài ra, quá trình khám xét, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều hung khí nguy hiểm, công cụ hỗ trợ và nhiều tang vật (nước nội tạng thối, nước sơn…) mà các đối tượng sử dụng khi đi đòi nợ.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)