Bị cáo Phan Văn Anh Vũ đề nghị không gọi mình là Vũ “nhôm” nữa

(Kiến Thức) - Phan Văn Anh Vũ, thường được gọi với tên Vũ "nhôm", đã đề nghị HĐXX xem xét yêu cầu của mình về việc mọi người không sử dụng tên Vũ “nhôm”, vì bị cáo không có cái tên nào như vậy.

Sáng 4/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ cùng 20 bị cáo trong vụ án thâu tóm đất vàng và công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng. Trong phần trả lời thẩm vấn, Vũ chỉ ngập ngừng một lần duy nhất khi nhắc lại việc đến cảnh sát Singapore trình báo. Vũ nói hôm nay đúng tròn 2 năm, tính từ ngày bị bắt giữ là 4/1/2018.
“Đây là phiên tòa công khai xin cho bị cáo được trình bày. Bị cáo xin được nói 2 phút để rộng đường dư luận. Bị cáo không nhận được quyết định truy nã, không bị bắt. Bị cáo tự nguyện tới đồn cảnh sát Singapore trình diện nhờ đưa về Việt Nam vì lên mạng thấy ở nhà bị khám xét”.
Bị cáo Vũ hơn 2 lần xin được trình bày tại tòa, mong Hội đồng xét xử làm rõ việc thu giữ tài sản của mình: "Bị cáo chỉ là người đi mua, nhưng cơ quan điều tra thu giữ của bị cáo 29.000 đôla Sing, đồng hồ Rolex, nhiều điện thoại, máy tính xách tay đến bây giờ chưa trả!”.
Hội đồng xét xử cho biết nhận được đơn đề nghị của bị cáo Vũ có 4 nội dung:
- Đề nghị xem xét lại tài sản bị cơ quan công an thu giữ.
- Không đồng ý cáo trạng truy tố, trong quá trình xét xử sẽ đối đáp.
- Không đồng ý việc tịch thu 10 tài sản nhà đất.
- Đề nghị không gọi bị cáo là Vũ “nhôm”.
Sau khi Hội đồng xét xử công bố đơn đề nghị, Vũ xin được trình bày: “Cha mẹ khai sinh bị cáo là Phan Văn Anh Vũ, cứ gọi bị cáo là Vũ 'nhôm', cả báo chí cũng như vậy”. Trước lời trình bày trên, đại diện Hội đồng xét xử đề nghị báo chí đưa tin khách quan trung thực, tôn trọng quyền cá nhân.
Bi cao Phan Van Anh Vu de nghi khong goi minh la Vu “nhom” nua
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: TTXVN. 
Trả lời về quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Vũ nói không có quan hệ gì, chỉ biết tên tuổi mà thôi. Về việc quyết định mua các nhà đất công sản, bị cáo khai tùy từng dự án, nếu với danh nghĩa cá nhân thì tự mình quyết định, còn với các dự án tại công ty có vốn góp thì đưa ra bàn bạc với tất cả thành viên trong công ty, trong đó bị cáo là người quyết định vì có cổ phần nhiều nhất. “Bị cáo có chỉ đạo các bị cáo khác trong việc làm đơn từ để được nhận chuyển nhượng?” – chủ tọa hỏi.
Theo Vũ, nói chỉ đạo thì không đúng, còn tùy thuộc vào ai là người đại diện pháp luật thì người đó ký. Việc ký này là phân công chứ không phải chỉ đạo, trước đó phải đưa ra bàn bạc với nhau. Cựu thượng tá tình báo Bộ Công an khẳng định việc nhận chuyển nhượng 7 dự án bất động sản hoàn toàn đúng, không có gì sai.
Đáng chú ý, Vũ nói ngày hôm qua khi nghe cáo trạng của VKS đã gửi đơn đề nghị tới HĐXX, bày tỏ sự hoàn toàn không đồng ý với bản cáo trạng đó. Tất cả số lượng nhà đất công sản mà bị cáo hoặc các công ty của bị cáo nhận chuyển nhượng là đúng.
Bi cao Phan Van Anh Vu de nghi khong goi minh la Vu “nhom” nua-Hinh-2
Phiên xét xử sáng nay. Ảnh chụp màn hình. 
Chủ tọa tiếp tục hỏi trong việc nhận chuyển nhượng các dự án, ai là người đi quan hệ với cách cấp lãnh đạo TP và sở, ban ngành? Vũ trả lời để mua các dự án này, với tư cách cá nhân thì cá nhân ký, với pháp nhân thì công ty có tờ trình gửi UBND TP, việc giải quyết hay không là thuộc thẩm quyền của UBND TP. Tất cả đều qua văn thư.
Vũ cũng thừa nhận có gọi điện cho các bị cáo Trần Phi, Phan Ngọc Thạch, Huỳnh Tấn Lộc và đặt vấn đề nếu không sử dụng nhà đất công sản thì bán lại cho mình. Được hỏi lý do vì sao lại biết những bị cáo này có nhà đất công sản để mà đặt vấn đề, Vũ nói điều này rất đơn giản, vì mọi thứ đều là công khai, không phải tài liệu mật, bất cứ người dân nào cũng biết.
Vũ tiếp tục phản đối cáo trạng quy kết mình vì cho rằng việc mua bán thì phải thỏa thuận, bàn bạc, hoàn toàn không trái quy định pháp luật. Đặc biệt, chủ tọa cho hay một số bị cáo là cựu cán bộ TP Đà Nẵng có khai Vũ có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo TP và được những lãnh đạo này chỉ đạo tạo điều kiện chuyển nhượng cho Vũ.
Về vấn đề này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói đã từng được CQĐT và VKS hỏi. Những bị cáo kia khai gì thì khai, nhưng phải có chứng cứ, bị cáo không hiểu tại sao họ lại khai vậy. Bởi, lời khai tại tòa hôm nay của bị cáo là trung thực nhất, bị cáo hoàn toàn không có quan hệ gì với các lãnh đạo TP mà chỉ biết tên.
>>> Xem thêm video: Lộ diện nhân vật tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ mua đất vàng

Nguồn: VTC 1.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)