Lộ diện “pháo đài bay” của Không quân Triều Tiên

(Kiến Thức) - Có khả năng mang nhiều bom, tầm bay xa, Cáp Nhĩ Tân H-5 được xem là “pháo đài bay” của Không quân Triều Tiên.

Hiện nay, lực lượng không quân chiến đấu của Triều Tiên được tổ chức với đơn vị tiêm kích phòng không và đơn vị ném bom.

Trong đó, không quân ném bom chủ yếu gồm các máy bay cường kích (Sukhoi Su-7, Su-25, A-5). Tuy có khả năng mang tải vũ khí tương đối lớn, nhưng tầm bay tác chiến hạn chế. Trong việc yểm trợ hỏa lực tầm gần có thể đảm nhiệm, tuy nhiên nếu phải bay tầm xa thì đó là vấn đề nan giải do nước này không có máy bay tiếp dầu.

Dù vậy, theo một số nguồn tin thì Triều Tiên sở hữu chừng 80 máy bay ném bom H-5. Đây là loại máy bay đạt tầm bay “thừa sức” đe dọa toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc và kể cả Nhật Bản.

Từ trước tới nay, chưa bao giờ có bất kỳ bức ảnh nào rõ ràng nhất về loại máy bay H-5 này trong biên chế của Triều Tiên. Mãi tới gần đây, Thời báo Hoàn cầu đã lần đầu tiên có được những bức ảnh chụp máy bay ném bom H-5 của Triều Tiên.
Hình ảnh hiếm hoi về máy bay ném bom mạnh nhất Triều Tiên, Cáp Nhĩ Tân H-5.

Máy bay ném bom H-5 do Nhà máy Hàng không Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) nghiên cứu phát triển từ những năm 1960 dựa trên loại Il-28 của Liên Xô.

H-5 có hình dáng bên ngoài quy ước với cánh cao, không chéo phía sau, gắn động cơ phản lực lớn phía dưới, phi công ném bom ngồi trong khoang lái kính ở đầu mũi máy bay. Đây là kiểu thiết kế đậm nét máy bay ném bom tầm trung thời Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Máy bay có khả năng mang được tới 3 tấn vũ khí ở giá treo trong khoang thân (tối đa 4 bom loại 500kg hoặc 12 bom loại 250kg) và 8 giá treo ở trên cánh. Nó được cho là đủ khả năng mang bom thông thường, bom hạt nhân và bom hóa học.

Ngoài ra, ở đuôi H-5 còn được bố trí một tháp pháo 2 nòng cỡ 23mm (dự trữ đạn 650 viên) dùng để phòng thủ đuôi (đối phó với máy bay tiêm kích đối phương tiếp cận từ phía sau).
Máy bay ném bom H-5 mang được 3 tấn bom, trang bị pháo 23mm 2 nòng ở đuôi. Ảnh minh họa nước ngoài

H-5 được trang bị hệ thống lái tự động, radar định vị ném bom và thiết bị thông tin liên lạc khác. Nhìn chung, đây là loại máy bay kiểu cũ nên không thể đòi hỏi gì nhiều về mức độ công nghệ điện tử hiện đại trên nó. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, loại radar ném bom của H-5 khá đặc biệt cho phép ném chính xác mục tiêu trong điều kiện tầm nhìn hạn chế.

Máy bay trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực WP-5A cho phép đạt tốc độ 900km/h, tầm bay lên tới 2.400km và trần bay 12.500m.

Với tầm bay 2.400km, H-5 là máy bay ném bom duy nhất của Triều Tiên đủ sức vươn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Hàn Quốc và một số mục tiêu ở Nhật Bản. Đây thực sự là mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm đối với Nhật, Hàn. Nhất là việc nếu Triều Tiên có khả năng thu nhỏ bom hạt nhân mang được trên máy bay H-5 thì thực sự đó là “cơn ác mộng”.

TIN LIÊN QUAN:
ĐANG ĐỌC NHIỀU:
Hoàng Lê

Bình luận(0)