Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẽ lên quỹ đạo vào ngày 1/10

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, ngày 20/8, Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản thông báo lịch phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam.

Theo đó, lịch phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào khoảng 7h48 - 7h59, ngày 1/10/2021 theo giờ Việt Nam.
Tại lần phóng này, tên lửa Epsilon 5 sẽ xuất phát bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, phía Nam Nhật Bản, mang theo 9 vệ tinh lên quỹ đạo trong đó có một vệ tinh của Việt Nam là NanoDragon (nặng 3,8kg) và 8 vệ tinh khác của Nhật Bản. Thời gian phóng dự bị từ ngày 2/10 đến ngày 30/11/2021.
Ve tinh NanoDragon cua Viet Nam se len quy dao vao ngay 1/10
Vệ tinh NanoDragon do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo sẵn sàng lên quỹ đạo vào ngày 1/10 tới. 
Trước đó, ngày 11/8, vệ tinh NanoDragon do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo đã được chuyển đi từ Sân bay Nội Bài, Việt Nam đến sân bay Narita, Tokyo, Nhật Bản. Sau đó NanoDragon đã được chuphútyển về bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima để kiểm tra lần cuối cùng về hình dáng, kích thước, hệ thống đóng cắt nguồn điện trong khi phóng,… quá trình kiểm tra diễn ra trong hai ngày 16 - 17/8. Ngay sau công đoạn kiểm tra, trong ngày 17/8, NanoDragon đã chính thức được bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA) để phóng theo Chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh tiên tiến 2”.
NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U(100 x 100 x 340,5 mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phát triển. Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020”. Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.
Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.
NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4/2/2021.

NanoDragon “Make in Vietnam” sẽ hoàn thành thử nghiệm trong tháng Ba

Vệ tinh NanoDragon (NDG) sẽ có 5 đợt thử nghiệm trong tháng 3. Đến ngày 20/3 sẽ hoàn thành Thử nghiệm Fit-check lần 2.

Theo các nhà khoa học của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), các đợt thử nghiệm cuối này được thực hiện tại Học viện Công nghệ Kyushu (Nhật Bản).
NanoDragon “Make in Vietnam” se hoan thanh thu nghiem trong thang Ba
Các nhà khoa học của Việt Nam, những người tham gia chế tạo vệ tinh. 

Những tín hiệu đầu tiên của vệ tinh "Made by Việt Nam" MicroDragon

Tính đến 10h ngày 19/1 (theo giờ Nhật Bản), vệ tinh Made by Việt Nam MicroDragon có 3 lần liên lạc với trạm mặt đất tại ISAS/JAXA và trung tâm điều khiển tại Đại học Tokyo và gửi về những tín hiệu đầu tiên.

Cụ thể, theo thông tin từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, vào khoảng 10h55 (theo giờ Nhật Bản) ngày 18/1, vệ tinh Made by Việt Nam MicroDragon tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian.

"Quái vật" Delta tiếp tục lộng hành, đã tới lúc cần vắc xin COVID-19 mới?

Trước sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 do biến thể Delta ở nhiều nước, các chuyên gia Anh dự báo cuộc chiến chống dịch có thể kéo dài thêm 1 năm sau lâu hơn. Vì vậy, các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu vắc xin mới hiệu quả hơn.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h45 ngày 22/8 (theo giờ Việt Nam), thế giới có tổng cộng 212.145.791 ca mắc COVID-19 và 4.436.615 ca tử vong. Số ca được điều trị khỏi bệnh là 189.774.294 ca. Đa số các ca mắc COVID-19 mới do biến thể Delta. Nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Australia... có số ca mắc mới liên tục tăng trong những tuần gần đây.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Mẹo tăng sức đề kháng trong mùa đông

Mẹo tăng sức đề kháng trong mùa đông

Để tăng cường sức đề kháng trong mùa đông, cần chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, uống đủ nước ấm, tập thể dục đều đặn, giữ ấm cơ thể, ngủ đủ giấc...