Tỷ phú chân đất thành công với cách làm cho cau, dừa, dứa 'sống chung'

Ông Dư Văn Thái, Kiên Giang trồng xen canh 3 loại cây gồm cau, dừa, khóm (dứa) trên 3,8 ha đất. Cách làm vườn sáng tạo, mỗi năm thu hơn 2 tỷ đồng.

Ở tuổi 75 nhưng ông Dư Văn Thái (ngụ tại ấp An Lạc, xã Bình An, huyện Châu Thành, Kiên Giang) khiến nhiều người xuýt xoa vì quá "mát tay" trong trồng trọt. Chỉ với 3 loại cây quen thuộc là khóm, cau và dừa, lão nông đút túi tiền tỷ mỗi năm.

Tỷ phú chân đất thành công với cách làm cho cau, dừa, dứa 'sống chung' ảnh 1

Tỷ phú chân đất Dư Văn Thái sống khỏe nhờ trồng khóm, cau và dừa (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ông Thái cho biết, vùng đất ông sinh sống nằm biệt lập giữa sông Cái Lớn và Cái Bé. Thổ nhưỡng được bồi tụ bởi đất bồi ven biển và nước lợ thích hợp trồng khóm. Đây cũng là nơi sản sinh ra loại khóm trứ danh mang tên khóm Tắc Cậu, bà con trong vùng nhờ cây khóm mà phất lên.

"Gia đình tôi trồng khóm, cau và dừa kết hợp từ trước giải phóng. Do ảnh hưởng từ chiến tranh nên vườn bị tàn phá. Sau năm 1975, gia đình trồng và phục hồi lại vườn cho đến nay", ông Thái cho hay.

Tỷ phú chân đất thành công với cách làm cho cau, dừa, dứa 'sống chung' ảnh 2

3 tầng sinh thái trên cau, giữa dừa, dưới khóm của ông Thái (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chia sẻ về lý do trồng 3 loại cây trên cùng một diện tích đất, ông Thái cho biết, cây khóm thấp nên trồng tầng dưới cùng, tầng giữa là cây dừa và tầng trên cùng là cây cau. Nhờ có bóng mát của cây dừa nên trái khóm ít bị cháy nắng, da đẹp, trái cân đối, không bị nhọn đầu nên bán có giá.

Còn về lựa chọn cây, lý do là diện tích cau chiếm không nhiều, giá trị kinh tế cây cau khá ổn, lại thích hợp nước lợ nơi đây nên đây được xem là cây "kinh tế trọng điểm" của vườn.

Tỷ phú chân đất thành công với cách làm cho cau, dừa, dứa 'sống chung' ảnh 3

Cây khóm trồng dưới tán dừa giúp trái khóm không bị cháy nắng, da đẹp, kích thước trái đồng đều hơn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Theo ông Thái, để 3 cây ở chung một chỗ "thuận hòa" thì phải xây dựng vườn theo cách riêng. Cụ thể, khóm trồng với khoảng cách cây cách cây 0,5m, khoảng cách giữa các cây cau với nhau là 2x4m, riêng cây dừa trồng cách xa hơn, khoảng 10m.

"Bình quân mỗi công đất (1.000m2) tôi trồng 2.000 bụi khóm, 250 gốc cau và 20 gốc dừa. Trên mỗi liếp có gắn hệ thống tưới nước tự động để dễ chăm sóc", lão nông U80 chia sẻ.

Trước đây ông Thái sử dụng phân hóa học nhưng sau biết nhược điểm của phân hóa học làm đất chai sạn, nghèo dinh dưỡng nên nhiều năm nay ông chuyển sang dùng phân hữu cơ. Ngoài ra, lão nông còn tận dụng phế phẩm từ cây cau, cây dừa đem nghiền rồi trộn với men vi sinh ủ hoai mục rồi bón cho vườn.

Tỷ phú chân đất thành công với cách làm cho cau, dừa, dứa 'sống chung' ảnh 4

Ông Thái sử dụng phân hữu cơ giúp vườn cây phát triển lâu dài, bền vững (Ảnh: Bảo Kỳ).

Được biết, cây khóm cho thu hoạch 3-4 vụ/năm. Với diện tích trên, mỗi năm ông Thái thu được khoảng 40 tấn khóm, giá bán 10.000 đồng/trái, ông lãi 400 triệu đồng.

Cau thì luôn chiếm ưu thế về giá cả, giá bán hiện nay từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg, thời điểm hút, hàng giá cau lên đến 60.000 đồng/kg. Hiện với 3,8ha cau, ông Thái thu hoạch gần 100 tấn/năm, ước tính lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, cây dừa cũng cho thu hoạch 6.000 trái dừa khô/năm (giá bán 20.000 đồng/chục) và 4.000 trái dừa dứa tươi (giá dao động từ 40.000 đến 50.000 đồng/chục), lão nông thu từ 23 đến 26 triệu đồng/năm.

Bên cạnh việc cung cấp cau thương phẩm, ông Thái còn tiên phong đem cây cau ươm trong bầu. Cách làm này giúp cau giống đem xuống đất trồng sẽ có tỉ lệ sống cao hơn. Ngoài ra, ông còn áp dụng cách ươm khóm giống từ cây con được tách ra từ phía dưới trái thay vì tách ra từ bẹ những cây khóm lớn.

Với sự cần cù và sáng tạo trong lao động, lão nông xứ khóm Tắc Cậu vinh dự là 1 trong 100 nông dân tiêu biểu nhất cả nước được hội đồng chung khảo Trung ương chương trình Tự hào nông dân Việt Nam, được bình chọn xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

(Theo Dân Trí) 

Lão nông sở hữu hai giống nhãn lạ siêu trái, bán 1,5 triệu đồng/nhánh

Một lão nông ở miền Tây sở hữu hai giống nhãn lạ, trong đó có loại siêu trái, bán 1,5 triệu/nhánh; giống còn lại là nhãn xuồng tím, cơm dày, ngọt thanh.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh

Những ngày đầu tháng 6, nhiều người tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Phúc (67 tuổi, ngụ huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) để tham quan, tìm hiểu về hai giống nhãn: nhãn siêu trái và nhãn xuồng tím.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-2

Ông Phúc xuất thân từ nông dân nghèo. Hồi năm 1992, thấy làm lúa không hiệu quả, ông cải tạo đất, lên liếp trồng nhãn Ido. Nhờ cây nhãn mà ông Phúc có "của ăn của để". Đến nay, ông đã có 4ha đất trồng cây ăn trái.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-3

Về cơ duyên tìm ra giống nhãn siêu trái, ông Phúc kể, năm 2016, ông sưu tầm được giống nhãn Ido cổ. Theo ông Phúc, giống nhãn Ido này khác với giống nhãn Ido đang được trồng rộng rãi trên thị trường.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-4

“Tôi tiến hành ghép giống nhãn Ido cổ trên nhiều gốc nhãn như: long nhãn, tiêu lá dài, nhãn quế, nhãn lồng Hưng Yên,... Qua nhiều lần ghép, tôi quyết định chọn lọc những tính trội của cây, chủ yếu là cây nhãn Idol cổ, từ đó cho ra đời giống nhãn siêu trái, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu”, ông Phúc kể.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-5

Ông Phúc cho biết, cây nhãn siêu trái phần chột rất lớn, mỗi chùm nhãn từ 3-4kg quả. Loại nhãn này vỏ dày, cùi dày, hột nhỏ, ít trái đeo... Đặc biệt, thời gian trái chín bằng với nhãn Ido thông thường, nhưng có thể “neo” đợi giá bán lên đến 1,5 tháng mà quả không nứt, không nhạt.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-6

“Cây nhãn 3 năm tuổi của tôi mỗi năm cây cho 150kg trái. Trái có cơm dày, hột nhỏ, cơm và hạt dễ tách. Đặc biệt, nhãn siêu trái đáp ứng được tiêu chí xuất khẩu là đường kính từ 2,5 phân trở lên”, ông Phúc nói.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-7

Nhãn siêu trái có cơm dày, ngọt thanh... Ông Phúc định đặt tên cho giống nhãn này là "nhãn miền Tây"

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-8

Ông nói, nhãn siêu trái có giá bán 100.000 đồng/kg. Cây giống nếu mua lẻ thì giá 1,5 triệu đồng/cây.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-9

Một chùm nhãn siêu trái trong vườn nhà ông Phúc.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-10

Khác với giống nhãn tím ở Sóc Trăng, nhãn tím của ông Phúc là kết quả lai tạo từ nhãn tím và nhãn xuồng. Còn nhãn tím ở Sóc Trăng là cây nhãn đột biến trên cây nhãn long - thơm ngọt, nhưng cơm mỏng.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-11

“Nhãn xuồng tím của tôi trái to, cơm vàng và dày, vị ngọt thơm nên được nhiều người yêu thích. Nhãn này cho trái quanh năm, năng suất tương đương nhãn xuồng bình thường”, ông Phúc chia sẻ.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-12

Lão nông Vĩnh Long kể, nhãn xuồng tím được ông phát hiện cách đây 7 năm. Nhưng cách đây 2 năm, ông mới nhân rộng giống nhãn tím ra trồng. Hiện vườn nhãn xuồng tím của ông Phúc mới cho trái vụ đầu tiên, sản lượng chưa được nhiều. Tuy nhiên, ông Phúc khẳng định, từ vụ sau sản lượng trái sẽ lớn.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-13

Ưu điểm là cây ra trái tự nhiên, không cần phải xử lý, kích thích ra hoa như giống nhãn thường khác. Tuy nhiên, khi trồng loại nhãn này phải chú ý đến “nhất nước nhì phân” thì cây mới cho trái quanh năm. Theo đó, sử dụng 80% phân hữu cơ, 20% phân vô cơ, cách ngày tưới nước 1 lần.

Lao nong so huu hai giong nhan la sieu trai, ban 1,5 trieu dong/nhanh-Hinh-14

Hiện giá nhãn xuồng tím bán tại vườn là 50.000 đồng/kg, còn nhãn xuồng cơm vàng chỉ 30.000 đồng/kg. “Ở Vĩnh Long, tôi là người đầu tiên trồng giống nhãn xuồng tím này”, ông Phúc nói và cho biết, cây giống nhãn xuồng tím là 50.000 đồng/cây.

Video: Lão nông sở hữu hai giống nhãn lạ siêu trái, bán 1,5 triệu đồng/nhánh.


Ban Tôn giáo Quảng Bình nói gì về việc thuyên chuyển Đại đức Thích Trúc Thái Minh?

Đại đức Thích Trúc Thái Minh được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thuyên chuyển về hoạt động tôn giáo tại tỉnh Quảng Bình từ ngày 18/10/2021.

Ban Ton giao Quang Binh noi gi ve viec thuyen chuyen Dai duc Thich Truc Thai Minh?

Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình mới phát đi thông cáo báo chí liên quan đến việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì Chùa Ba Vàng (đóng trên địa bàn TP Uông Bí, Quảng Ninh) - vừa tham gia Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình và giữ chức Phó Trưởng Ban nhiệm kỳ 2022-2027. 

Ban Ton giao Quang Binh noi gi ve viec thuyen chuyen Dai duc Thich Truc Thai Minh?-Hinh-2
 Theo Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình, ngày 18/10/2021, Đại đức Thích Trúc Thái Minh được Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có thông báo thuyên chuyển về hoạt động tôn giáo tại tỉnh Quảng Bình.

Cận cảnh những cây bonsai dáng đẹp giá đến vài tỷ ở Bình Định

Cùng Tri thức và Cuộc sống chiêm ngưỡng hàng loạt bonsai cổ thụ, dáng đẹp, giá siêu đắt vừa lộ diện tại Liên hoan - Triển lãm Sinh vật cảnh tỉnh Bình Định năm nay.

Can canh nhung cay bonsai dang dep gia den vai ty o Binh Dinh
 Gốc Hải Châu ghép lá nhỏ được một nhà vườn ở Quy Nhơn ra giá 2 tỷ đồng. 

Đọc nhiều nhất

Vạch trần thủ đoạn của Lê Trung Khoa

Vạch trần thủ đoạn của Lê Trung Khoa

Thủ đoạn Lê Trung Khoa là sử dụng AI, Deepfake để giả mạo âm thanh, hình ảnh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cắt ghép, giật tít gây sốc, kiếm lợi bất chính.

Tin mới

Vạch trần thủ đoạn của Lê Trung Khoa

Vạch trần thủ đoạn của Lê Trung Khoa

Thủ đoạn Lê Trung Khoa là sử dụng AI, Deepfake để giả mạo âm thanh, hình ảnh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cắt ghép, giật tít gây sốc, kiếm lợi bất chính.