Video: Xem lợn trổ tài nhảy qua vòng lửa, sút bóng vào lưới

Những chú lợn tưởng như “vô dụng” nhưng lại trở thành những nghệ sĩ xiếc điêu luyện khi đứng trên sân khấu.

Trên sân khấu xiếc thế giới, lợn đã được đưa vào biểu diễn từ khá lâu. Tuy nhiên, trên sân khấu xiếc Việt Nam, “hậu duệ” của Trư Bát Giới mới chỉ được đưa vào biểu diễn từ tháng 12/2017. Người góp công đầu chính là nghệ sĩ xiếc Bùi Kim Cương (SN 1981, quê Hưng Yên).
Xuất phát điểm không được may mắn như các nghệ sĩ xiếc khác, năm 2014, anh Cương vào phụ nuôi ngựa, nuôi gấu ở Liên đoàn xiếc Việt Nam. Sau đó, anh chuyển qua dạy ngựa trò – loại ngựa lùn, nhỏ, biết diễn trò.
Bốn con ngựa trò của anh Cương biểu diễn chưa được bảo lâu thì 2 con lăn đùng ra chết khiến tiết mục bị đổ bể. Đến năm 2015, anh chuyển sang tập và diễn xiếc thú tổng hợp gồm nhiều thú như: ngựa, gà, dê, chó…
Video: Xem lon tro tai nhay qua vong lua, sut bong vao luoi
 Lợn biểu diễn tiết mục dùng mũi đẩy bóng vào lưới.
Trong một lần đi công tác về Hải Phòng, anh Cương đến thăm một trại lợn chuyên nuôi lợn Móng Cái. Loại lợn này từng xuất hiện trong tranh Đông Hồ, hiện gần như đã tuyệt chủng và chỉ còn một viện nghiên cứu ở Hải Phòng giữ nguồn gen.
“Giống lợn này đẹp và khá thông minh. Hơn nữa, trong Liên đoàn xiếc từ trước đến nay chưa có ai tập và biểu diễn lợn nên tôi nghĩ ngay đến sẽ tập một tiết mục xiếc lợn”, anh Cương chia sẻ.
Nghĩ là làm, quay về Hà Nội, anh Cương lên đề án, trình lên Liên đoàn xiếc và được chấp nhận. Mất khoảng 1 năm tập luyện, từ đầu năm 2017 đến đúng dịp Noel 2017 (24/12) anh Cương đưa tiết mục xiếc lợn của mình vào biểu diễn.
Chia sẻ về khó khăn khi lần đầu tập với những chú lợn, anh Cương nói: “Quan trọng nhất là thời gian đầu, mất khoảng 3 tháng mình phải gần gũi, tắm, cho ăn… để nó đi theo chủ.
Khi nó đã dạn người, tôi bắt đầu đưa các động tác vào tập luyện. Cái khó là các động tác lợn làm được rất nhanh nhưng lúc tập chúng hay quên động tác. Vì vậy, để tạo thói quen cho chúng, ngày nào tôi cũng phải tập, tập không ngừng nghỉ để chúng thuần thục các động tác biểu diễn”.
Để phong phú cho các tiết mục biểu diễn của mình, anh Cương lên mạng xem các clip về dạy lợn làm xiếc ở nước ngoài. Sau đó, anh tự mày mò và chế ra các động tác mới cho tiết mục của mình.
Đến hiện tại, 5 chú lợn tên Man, Đen, Khoang, Mun, Còi của anh Cương đã trở thành những “nghệ sĩ” xiếc thực thụ. Chúng có thể biểu diễn nhiều động tác như nhảy qua vòng lửa, đứng trên xích đu, đưa bóng vào lưới…
Mời quý độc giả xem clip Xem lợn trổ tài nhảy qua vòng lửa, sút bóng vào lưới - Nguồn: Youtube.

Theo Triệu Quang – Hồng Phú/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)